Xin hỏi bác sỹ bệnh chóng mặt, đau đầu

Xin quý vị xử dụng mục này để đặt câu hỏi tới Bác Sĩ.
Câu trả lời sẽ được đăng ở đây.
Những câu hỏi đã được trả lời sẽ được dời vào phòng "Vấn Đáp Đã Qua" tùy theo loại bệnh cho dễ tìm

Điều hành viên: BS Nguyen Quyen Quoi, BS Nguyen Quyen Tai, thai, dcthuy

Xin hỏi bác sỹ bệnh chóng mặt, đau đầu

Gửi bàigửi bởi thi » T.Bảy Tháng 6 06, 2009 12:23 am

Thưa bác sỹ,

Tôi tên Ngọc, là Nữ ,57 tuổi, nghề nghiệp: nội trợ; có 5 con; nặng 60 kg, cao 1m6 ; ở miền Nam Việt Nam.
Khoảng 10 năm trở lại đây tôi hay bị chóng mặt quay cuồng, thấy nhà cửa quay, đau đầu và có khi buồn nôn có khi không. Đặc biệt thường bị vào tối khuya và sáng ngủ dậy. Tôi cũng hay bị sốt run cầm cập vào tối khuya. Tôi cũng bị đau bao tử. Đi khám bác sỹ người nói rối loạn tiền đình, người nói máu không lên não do nghẽn dây thần kinh nào đó cho thuốc uống thì vài ngày sau thấy đỡ nhưng có lần uống thuốc bị méo cả miệng phải đi châm cứu mới hết. Sau đó bệnh chóng mặt, đau đầu không hết hẳn, cứ hay bị tái đi tái lại một năm khoảng 3, 4 lần nặng phải nằm một chỗ và vài lần nhẹ hơn cứ chóng mặt lao đao và đau đầu làm tôi rất khó chịu và khổ sở. Mỗi lần vậy tôi thường ra hiệu thuốc mua thuốc chóng mặt hoặc đến bác sỹ tư để mua thuốc uống. Gần đây tôi hay bị đau nhức chân tay, tay tê, bàn tay có vẻ dại dại. Khoảng 2 tuần nay, bệnh có vẻ nặng lên vì tôi cứ bị chóng mặt nhất là khi xoay qua xoay lại và đau đầu nên tôi đến bệnh viện để khám. Bác sỹ cho đi chụp MRI và xét nghiệm máu.
1. Trên kết quả chụp MRI ghi như sau:
MRI vùng: Sọ não không thuốc tương phản
Máy: Signa 1,5T CVI
Kết quả: Não bệnh nhân được khảo sát qua các mặt cắt theo những chuỗi xung: Sagittal T1W1, Coronal, Axial T2WI, Axial T2 FLAIR, DWI.
Không tiêm thuốc tương phản.
XOANG:
- Dầy niêm mạc các xoang hàm, sàng hai bên
- Vòm hầu và các khoang cạnh hầu hai bên trống
- Các tế bào chũm hai bên sang đều
HỐ SAU:
- Không thấy bất thường tín hiệu nhu mô thân não, tiểu não trên T1WI, T2WI và T2 FLAIR.
- Não thất 4 ở giữa, không giãn
- Các bể dịch não tủy quanh thân não bình thường
TẦNG TRÊN LỀU
- Tổn thương dạng nốt chất trắng dưới vỏ vùng trán hai bên, tăng tín hiệu trên T2WI và T2FLAIR.
- Hệ thống não thất bình thường về hình dạng, tín hiệu, kích thước.
- Cấu trúc đường giữa không lệch
- Rãnh vỏ não bình thường
KẾT LUẬN
Tổn thương dạng nốt chất trắng dưới vỏ trán hai bên. Bệnh lý chất trắng khả năng do bệnh lý mạch máu. CDPB: Nhiễm ký sinh trùng
Không thấy khối choán chỗ nội sọ
Viêm đa xoang mạn tính

2. KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM MÁU
TÊN XÉT NGHIỆM/ KẾT QUẢ /CSBT
NFS(C.B.C)¬__
WBC/ 8.67/ (4.0-10.0)10^9/L
Neu/ 51.1/ (40 – 74 %)
Lym/ 39.5/ (25 – 45 %)
Mono/ 6.0/ (3 – 9 %)
Eos/ 3.0/ (0 – 7 %)
Baso/ 0.4/ (0 – 1.5 %)
RBC/ 4.09/ (3.80 – 5.40)10^12/L
Hb/ 12.0/ (12 – 18 g/dL)
Hct/ 33.3/ (35 – 50 %)
MCV/ 81.4/ (80 – 97 fL)
MCH/ 29.3/ (26 – 32 pg)
MCHC/ 36.0/ (31 – 36 g/dL)
RDW/ 12.2/ (11.0 – 15.7%)
PLT/ 374/ (130 – 400)10^9/L
MPV/ 8.0/ (6.30 – 10.10 fL)

Xét nghiệm khác___
Glucose (FBS)/ 4.89/ (3.90 – 6.10 mmol/L)
LDL Cholesterol/ 1.91/ (<3.60 mmol/L)
HDL Cholesterol/ 1.00/ (>=0.90 mmol/L
Triglycerides/ 3.77 H/ (0.5 – 2.30 mmol/L)
Cholesterol, Total/ 4.38/ (3.40 – 5.40 mmol/L)
SGOT (AST)/ 19.4/ (6 – 25 U/L)
SGPT (ALT)/ 17.7/ (3 – 30 U/L)
Paragonimus (Sán lá phổi)/ Âm tính 0.09 OD/ <0.20 O.D
Strongyloides stercoralis/ Âm tính 0.19 OD/ (<0.20 OD)
Cysticercose/ Âm tính 0.06 OD/ (<0.30 OD; <11 NTU)
Gnathostoma/ Âm tính 0.15 OD/ <0.30 O.D
Toxocara/ Âm tính 0.21 OD/ (<0.30 OD; <11NTU)


Bác sỹ ghi bệnh là: BL chất trắng và cho toa thuốc như sau:
1. Tylenol 650 (30 viên)
(Chú thích: Mỗi viên chứa Paracetamol 650mg)
Ngày uống 2 lần, lần 1viên

2. Verist 8mg (45 viên)
(Chú thích: Mỗi viên chứa Betahistine Dihydrochloride 8mg)
Ngày uống 3 lần, lần 1viên

3. Sobelin 5mg (30 viên)
(Chú thích: Mỗi viên chứa Flunarizine 5mg)
Ngày uống 1 lần, lần 2 viên

4. Ibaneuron extra (30 viên)
(Chú thích: Mỗi viên chứa Cao bạch quả (Ginkgo biloba Ext); Vitamin B1, Vitamin B6; Vitamin B2; Vitamin PP…)
Ngày uống 2 lần, lần 1viên

5. Elavil 25mg (8 viên)
(Chú thích: Viên nhỏ màu vàng)
Ngày uống 2 lần, lần 1viên

̣̣̣̣̣(Phần "Chú thích" dưới mỗi tên thuốc là do tôi tự ghi thêm)

Tôi đã uống thuốc 3 ngày nay nhưng vẫn thấy còn chóng mặt, đau đầu.
Tôi rất lo lắng và khổ sở về bệnh tình của mình
Xin bác sỹ giải đáp:

1. Những nốt trắng có phải là tế bào não bị chết không?
2. Bị như vậy sẽ rất dễ bị tai biến đúng không?
3. Trên kết quả chụp MRI ghi “CDPB: Nhiễm ký sinh trùng” nghĩa là gì?
4. BL chất trắng là bệnh gì? Vì sao lại bị bệnh này? Bệnh có nguy hiểm và biến chứng gì không? Có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh này không? Phòng bệnh bằng cách nào? Bệnh có lây lan hoặc di truyền không?
5. Bác sỹ khám như vậy là đúng bệnh chưa? Toa thuốc như trên đúng không?
6. Uống thuốc bao lâu mới khỏi và sau khi uống hết toa thuốc trên tôi cần đi xét nghiệm lại không?
7. Để chữa khỏi bệnh hoàn toàn tôi cần làm những xét nghiệm hoặc chụp gì không? Xin tư vấn cho tôi cách tìm ra bệnh và chữa trị bệnh.
Rất mong sớm nhận được giải đáp của bác sỹ.
Cảm ơn bác sỹ rất nhiều và chúc bác sỹ sức khỏe!

Nguyen Thi Ngoc.
thi
 
Bài viết: 2
Ngày tham gia: T.Hai Tháng 1 29, 2007 9:57 pm

Gửi bàigửi bởi admin » CN Tháng 6 28, 2009 8:14 am

Chào Cô,

Cô đã được bác sĩ khám nghiệm và cho thuốc thì Cô cần nhờ bác sĩ giải đáp những thắc mắc của Cô về các kết quả xét nghiệm và phương pháp trị bệnh. Chúng tôi không có đầy đủ những thông tin về các thuốc Cô đang dùng nên không thể có ý kiến về những thuốc này.

Chúc Cô lành bệnh.

"Chương trình Vấn Đáp SỐNG KHỎE"
admin
Site Admin
 
Bài viết: 10443
Ngày tham gia: T.Ba Tháng 3 02, 2004 3:49 pm


Quay về Hỏi Bác Sĩ

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Bing [Bot]1 khách.