Bệnh nang giáp keo thùy trái

Xin quý vị xử dụng mục này để đặt câu hỏi tới Bác Sĩ.
Câu trả lời sẽ được đăng ở đây.
Những câu hỏi đã được trả lời sẽ được dời vào phòng "Vấn Đáp Đã Qua" tùy theo loại bệnh cho dễ tìm

Điều hành viên: BS Nguyen Quyen Quoi, BS Nguyen Quyen Tai, thai, dcthuy

Bệnh nang giáp keo thùy trái

Gửi bàigửi bởi mylove0907 » T.Năm Tháng 7 15, 2010 12:31 am

Dear Chuong trinh van dap Song Khoe,
Toi ten la Nguyen Thi Thuy Loan, Nu
27 tuổi
Nghề nghiệp: kế toán
Chưa có gia đình
Chưa có con
Bệnh xuất phát từ 2 tháng nay
Kết luận siêu âm: Nang giáp keo thùy trái
Bệnh đã được thử máu và siêu âm màu
Bệnh chưa được điều trị
Đã dùng thuốc Lévothyrox và B.A.R. Dùng được 4 ngày (Bác sĩ Bệnh Viện Ung Bướu kê toa)
Trước đây chưa có bệnh gì cả
Nặng 39kg và cao 1m55
Ở Tp. HCM
Kết quả thử máu
Assay Result Units Range
_FT3 2.32 pg/mL 1.70 - 3.70
_FT4 1.32 ng/dL 0.71 - 1.85
TSH 1.358 ulU/mL 0.300 - 4.500

Kết quả siêu âm màu:
Tuyến giáp: không to, echo dày, đồng nhất.
Thùy P: không tổn thương khu trú
Thùy T: gần eo có nang echo trồng, kt=5mm
Tuyến mang tai, tuyến dưới hàm hai bên: Bình thường
Hạch cổ hai bên không thấy.
Kết luận: Nang giáp keo thùy trái. Tôi đi khám bệnh ở bệnh viện Ung Bướu Tp. HCM

Mắt phải của tôi bị lồi mắt trái vẫn bình thường và thường hay mệt, khó thở, tim không đập nhanh. Nhưng bác sĩ khám cho tôi thì nói tôi không sao đâu và để vậy 1 thời gian theo dõi vì nang này cũng nhỏ và tôi có xin bác sĩ cho tôi được uống thuốc vì tôi muốn nang giáp ở cổ tôi biến mất nhưng bác sĩ nói là uống cũng có khi cũng không hết đâu và thuốc rất nóng nhưng tôi vẫn muốn uống thuốc thì bác sĩ kê toa cho tôi. Tôi nghe bác sĩ nói vậy thì tôi không yên tâm lắm và tôi rất lo lắng vì mắt tôi ngày càng lồi ra và đầu tôi bị đau râm rang quanh vùng mắt phải. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi là tôi nên khám bệnh chỗ khác hay là dùng thuốc gì để uống mà mắt tôi không bị lồi và nang giáp của tôi biến mất.
mylove0907
 
Bài viết: 2
Ngày tham gia: T.Năm Tháng 7 15, 2010 12:09 am

Re: Bệnh nang giáp keo thùy trái

Gửi bàigửi bởi admin » T.Năm Tháng 7 15, 2010 11:57 am

Chào Cô,

Những điều Cô nêu trong thư: Mắt phải của tôi bị lồi mắt trái vẫn bình thường và thường hay mệt, khó thở, tim không đập nhanh, là triệu chứng và biểu hiện của bệnh cướng giáp trạng. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm tuyến giáp thì lại cho biết chức năng tuyến giáp bình thường. Tôi cũng không hiểu vì sao bác sĩ lại cho Cô dùng kích thích tố tuyến giáp (để trị bệnh yếu tuyến giáp).

Cô nên đến bác sĩ nhãn khoa để được khám nghiệm mắt, và nên chụp MR não và mắt để xem có vấn đề gì ở vùng mắt phải gây cho mắt lồi hay không. Khi có kết quả, Cô hãy cho chúng tôi biết.

Bác sĩ Nguyễn Quyền Tài, Hoa Kỳ
admin
Site Admin
 
Bài viết: 10443
Ngày tham gia: T.Ba Tháng 3 02, 2004 3:49 pm

Re: Bệnh nang giáp keo thùy trái

Gửi bàigửi bởi admin » T.Ba Tháng 7 20, 2010 6:17 am

Chào Bác sĩ.
Theo như lời Bác sĩ Tôi đã đi làm xét nghiệm MR Não và Mắt và kết luận như sau:
- Không thấy bất thường mắt và hốc mắt
- Không thấy thương tổn não khu trú
- Không thấy xuất huyết não - màng não hay nhồi máu não
- KHông thấy khối choán chỗ bất thường nội sọ.
Và tôi cũng đã đi khám mắt rồi nhưng Bác sĩ ở bệnh việt mắt chưa tìm ra nguyên nhân gây lồi mắt và cho Tôi đi làm xét nghiệm cường giáp và kết luận bình thường.
Vậy theo Bác sĩ chuẩn đoán là Tôi bị bệnh Cường giáp trạng. Tôi tìm hiểu bệnh cường giáp trạng có hai thuốc được sử dụng vào mục đích chữa trị này là: Propylthiouracil (PTU) và Tapazole. Vậy theo Bác sĩ Tôi có nên tự mua thuốc này và uống hay không. Vì Tôi không thể kéo dài tình trạng này được vì dạo này Tôi thấy rất là mệt và thường xuyên bị nhứt đầu, Người mỏi mệt chỉ muốn nằm thôi. Đi khám bệnh thì Bác sĩ bảo không sao và không cho Tôi thuốc uống Tôi rất là hoang mang và lo sợ nữa. Mong Bác sĩ cho tôi lời khuyên. Xin chân thành cảm ơn
admin
Site Admin
 
Bài viết: 10443
Ngày tham gia: T.Ba Tháng 3 02, 2004 3:49 pm

Re: Bệnh nang giáp keo thùy trái

Gửi bàigửi bởi admin » T.Ba Tháng 7 20, 2010 6:23 am

Chào Cô,

Cô nên đến một bác sĩ Nội khoa có thêm chuyên khoa về bệnh Nội Tiết (endocrinologist) để được thử nghiệm chức năng tuyến giáp lại. Cô không nên mua thuốc tự chữa.

Mắt một bên lồi thì chụp hình MR mắt sẽ cho thấy có sự khác biệt giữa hai mắt, không thể nào hoàn toàn bình thường được, và bác sĩ Mắt sẽ phải có ý kiến nào đó về nguyên nhân gây sự bất thường đó.

Cô nên tìm thấy giỏi đẻ tìm ra căn bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Quyền Tài, Hoa Kỳ
admin
Site Admin
 
Bài viết: 10443
Ngày tham gia: T.Ba Tháng 3 02, 2004 3:49 pm


Quay về Hỏi Bác Sĩ

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Bing [Bot]3 khách.