u nang buồng trứng

Xin quý vị xử dụng mục này để đặt câu hỏi tới Bác Sĩ.
Câu trả lời sẽ được đăng ở đây.
Những câu hỏi đã được trả lời sẽ được dời vào phòng "Vấn Đáp Đã Qua" tùy theo loại bệnh cho dễ tìm

Các điều hành viên: thai, dcthuy, BS Nguyen Quyen Quoi, BS Nguyen Quyen Tai

trang87
Bài viết: 4
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 3 09, 2011 7:39 pm

u nang buồng trứng

Gửi bàigửi bởi trang87 » Thứ 5 Tháng 3 10, 2011 12:19 am

Chào bác sĩ, em năm nay 25 tuổi, chưa lập gia đình, chưa quan hệ bao giờ. Gần đây em tình cờ phát hiện mình có một khối u. Em có đi khám hai nơi, kết quả siêu âm như sau:
Nơi khám một : buồng trứng trái bình thường, buồng trứng phải có khối u giảm âm KT: 55X45mm, bên trong có nhiều vách ngăn, cổ tử cung không có dấu hiệu bất thường.
Nơi khám hai :buống trứng trái bt, buồng trứng phải có một khối u thưa âm KT 55x48mm
e có cả đi khám CA125 : 23 U/ml hay là 0,23 gì đó e không nhớ kỹ lắm
Hai thận bình thường.
Có bác sĩ bảo em về theo dõi 1 tháng rồi quay lại khám
Có bác thì kê đơn thuốc cho e là : nga phụ khang : 6v chia ba lần,vedoxime hai lần sáng tối, và một loại thuốc la daso...nói chung e cung không nhớ rõ chỉ biết là uống tối hai viên. Vì e đang ở công ty nên không câm tó giấy khám ạ.
Bác sĩ cho e hỏi: hai kết quả trên là một hay là hai ạ, khối u của e là u cơ năng hay thực thể ạ, kích thương khối u của em là to hay bé a? Liệu uống thuốc có teo đi không ạ, thông thướng uống trong vòng bao lâu thi khỏi, liệu teo rồi nó có mọc trở lại không ạ. Khối u đó nên uống thuốc hay là cắt bỏ tốt hơn. Vì em chưa lập gia đinh, em rất sợ uống xong nó mọc lên còn nguy hiểm hơn ạ. Rất mong bác si hồi âm.

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Re: u nang buồng trứng

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 5 Tháng 3 10, 2011 7:35 am

Chào Cô,

U có đường kính khoảng 5cm, như vậy là khá to, so với buồng trứng. Đường kính của buồng trứng ở khoảng 3x1.5x1.5cm.
CA125 là một thử nghiệm dùng để theo dõi việc điều trị bệnh ung thư buồng trứng. CA 125 là một loại chất đạm (protein) ở bên ngoài đa số các u ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, CA 125 cũng gia tăng khi có kinh nguyệt, khi có thai hay khi bị viêm nhiễm ở vùng chậu. Một số trường hợp ung thư buồng trứng không có gia tăng CA 125.

Ung thư buồng trứng thường xảy đến ở những người trong lứa tuổi 50. Tuy nhiên, có những trường hợp xảy ra ở tuổi thanh niên. Vì chưa biết đó là u gì thì chưa thể biết phải xử trí ra sau. Bác sĩ sẽ cần theo dõi bằng siêu âm, sinh thiết hoặc cắt bỏ khối u. Nếu là nang buồng trứng chức năng thì không cần cầt bỏ. Nếu phải cắt bỏ 1 buồng trứng thì Cô vẫn có thể thụ thai sau này vì còn có buồn trứng bên kia.

Bác sĩ Nguyễn Quyền Tài, Hoa Kỳ

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Re: u nang buồng trứng

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 6 Tháng 3 11, 2011 6:39 pm

Chào Bác sĩ ạ, Dạ hôm qua e có lập chủ đề này,nhưng do không biết làm thế nào đề vào tiếp chủ đề nên e mạo muội lập lại. Bác cho e hỏi hai kết quả siêu âm này có giống nhau hay là khác ạ:
kq1 Tử cung tư thế trung gian, KT bình thường, âm vang cơ tử cung đồng nhất, không thấy khối bất thường, niêm mạc tử cung dầy 8.2mm. buồng trứng phải có một khối giảm âm KT 55x45mm, trong khối có nhiều vách ngăn
kq2: Tử cung tư thế ngả sau, Kt bình thường, âm vang cơ tử cung đồng nhất, niêm mạc tử cung dày 9mm, buồng trứng phải có nang thưa âm kt 55x48mm, cung đồ ko có dịch, hai thận bình thường.Ca125: 23,0 U/ml. Vì e sắp đến ngày kinh nên niêm mạc tử cung độ dày khác nhau e có thể tự hiểu được những cái khác e mù tịt.
Dạ bác sĩ có kê dơn thuốc cho em là Nga phụ Khang và vedoxime và duphaston, cho e hỏi tác dụng của thuốc vedoxime là gì ạ,vì e mở ra chẳng thấy tờ hướng dẫn ở đâu, e xem hạn sử dụng của thuốc này là 21/12/2011 và ngày sản xuất là 22/12/2009 như vậy là thuốc có quá cũ không ạ. Em sợ cũ quá không có tác dụng. Em giờ rất hoang mang vì e chưa chồng con, mà phải hai năm nữa e mới kết hôn được.Bác cho em hỏi nếu bị u nang ung thư thì phải cắt hết cả hai buồng trứng và cổ tử cung để chống di căn phải không ạ. Bệnh này nếu cắt hết thì liệu có khỏi hẳn hày là vẫn phải chết ạ.

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Re: u nang buồng trứng

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 6 Tháng 3 11, 2011 7:06 pm

Chào Cô,

Nga phụ Khang: theo thông tin trên Mạng, là một hổn hợp 4 dược thảo: trinh mữ hoàng cung, hoàng kỳ, hoàng cầm, khương hoàng. Tôi rất tiếc không biết những chất này tác dụng ra sao và an toàn như thế nào. Vedoxime = Cefpodoxime là một loại thuốc kháng sinh. Duphaston = Dydrogesterone là một loại kích thích tố nữ, tương tợ như progesterone. Tôi không biết bác sĩ của Cô cho Cô dùng những thuốc này để trị bệnh gì.

Nếu thời hạn chót dùng thuốc là tháng 12 năm 2011 thì trên nguyên tắc thuốc vẫn còn hiệu nghiệm.

Nếu là Ung thư ở một buồng trứng và không có di căn, và người bệnh muốn có con thì có thể giữ lại buồng trứng bên kia và tử cung.

Bệnh Ung thư có thể trị dứt hoặc tái phát hay không tùy vào bệnh được chữa sớm hay trể, ung thư đã di căng hay chưa.

Bác sĩ Nguyễn Quyền Tài, Hoa Kỳ


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 20 khách

cron