Cách điều trị Lao Phổi và vấn đề liên hệ ?

Vấn đáp về các loại bệnh Phổi, đường Hô hấp
admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Cách điều trị Lao Phổi và vấn đề liên hệ ?

Gửi bàigửi bởi admin » Chủ nhật Tháng 8 27, 2006 11:55 am

Thua bac si, em co nguoi nha bi benh lao phoi, nhung xin bac si cho biet them mot so van de nhu sau :
1/ nguoi benh la nu, duoc 24tuoi. Nam truoc kham suc khoe dinh ky, chup hinh phoi thay co vet nam. kham chuyen khoa lai thi bsi bao k co vi trung. k dieu tri duoc?nhu vay chuan doan cua vi bsi do co dung?
2/ trong suot 1nam qua, benh nhan hoat dong binh thuong (k dieu tri, cung k biet bi lao phoi), chup X quang lai, van thay vet nam phoi. nhap vien tai benh vien Viet Phap, tai day benh nhan duoc dieu tri benh lao phoi. dieu tri da duoc 2 thang, suc khoe benh nhan tot. Xin hoi bac si ve can benh nay, suc lay nhiem cua benh co nhieu ko? Nha co em be duoi 10tuoi co can phong ngua dieu gi k? Can hoi dap cu the hon bsi co the cho so dien thoai.
3/ benh nhan co bieu hien bi quan ve can benh, gia dinh muon biet khi nao benh het han, va nhung sinh hoat can tranh cho nguoi benh.
Chan thanh cam on, va mong duoc hoi am som!
Le Thuy

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Chủ nhật Tháng 8 27, 2006 11:58 am

Chào bạn Lệ Thủy,

1/ Năm trước, lúc khám định kỳ, chụp Xquang thấy có vết nám phổi , bác sĩ có cho cho làm thử nghiệm Lao tố da (PPD skin test) và thử đàm không ? Muốn chẩn đoán chính xác là lao phổi thì phải làm thử nghiệm đàm xem hình dạng và cấy vi trùng Lao.

2/ Bạn hỏi về bệnh Lao phổi. Nói đầy đủ chi tiết thì rất dài dòng, không thể viết hết được trong phạm vi bài giải đáp nầy được, tôi chỉ nói những phần căn bản. Lao phổi là 1 bệnh truyền nhiễm do vi trùng Lao tên là Mycobacterium tuberculosis. Vi trùng Lao có trong những giọt nước miếng, nước mũi của người bị bệnh Lao, khi họ nói chuyện hoặc ho, nhảy mũi, các giọt nước miếng nước mũi có mang vi trùng Lao sẽ văng ra trong không khí và là nguồn lây bệnh . Nếu bị lây từ những nguồn lây nầy và cơ thể bị suy yếu, hệ thống miển nhiễm không tốt thì sẽ bị bệnh Lao hoạt tính (active tuberculosis), nếu hệ thống miển nhiễm tốt thì vi trùng Lao sẽ ở tình trạng tiềm ẩn, không gây bệnh, không gây lây lan nhưng một khi cơ thể suy yếu thì vi trùng Lao sẽ trở nên hoạt tính và gây bệnh. Nếu bị bệnh hoạt tính thì phải dùng thuốc từ 6 đến 12 tháng hay lâu hơn nữa tuỳ tình trạng nặng nhẹ.

Bạn cho biết người bệnh đã được chữa trị tại bệnh viện Việt Pháp 2 tháng. Nếu được chữa trị đúng mức thì không còn trong tình trạng lây lan nữa nhưng vẩn phải tiếp túc tục dùng thuốc theo sự điều trị của bác sĩ. Tuy nhiên vì không thể biết chính xác là bệnh bắt đầu từ lúc nào nên trước khi được chữa trị ngườì bệnh có thể đã lây truyền bệnh cho người khác. Do dó tốt nhất là tất cả người trong nhà, nhất là em bé duới 10 tuổi nên đi thử phản ứng lao tố da, nếu dương tính thì nên đến khám bác sĩ, chụp hình phổi và để được chữa trị thích hợp. Để an toàn thì nguời bệnh nên cẩn thận, mổi khi ho, nhảy mũi nên dùng dùng khăn, giấy che mũi miệng lại. Không nên ăn chung muổng, đủa với người khác.

3/ Bạn hỏi khi nào thì bệnh hết hẳn. Điếu nầy tuỳ theo cách điều trị có đúng không, phản ứng của người bệnh như thế nào, tình trạng nặng nhẹ ra sao lúc mới bắt đầu trị. Quan trọng nhất là phải dùng thuốc đúng mổi ngày, không được ngưng thuốc thình lình dầu là chỉ 1 ngày và phải dùng hết thời gian bác sĩ chỉ đinh, không được ngưng thuốc nũa chừng dầu là tổng trạng khá hơn, ngưòi thấy khỏe. Nếu vì lý do gì phải ngưng thuốc, thí dụ bị phản ứng của thuốc thì phải cho bác sĩ hay liền. Người bệnh phải được nghỉ ngơi đúng mức, ngủ đầy đủ , không lao động quá sức nhưng nên tập thể dục nhẹ thường xuyên. Chế độ ăn đầy đủ chất bổ dưỡng. Không hút thuốc, uống rượu. Không được lo âu, buồn phiền, trầm cảm ... vì sẽ làm cho bệnh khó trị hơn. Nên theo dõi thường xuyên với bác sĩ theo chỉ định.

Bệnh Lao là 1 bệnh có thể trị khỏi hoàn toàn chỉ cần được trị liệu đúng mức.

Nếu còn thắc mắc xin mời bạn tham gia chương trình vấn đáp Sống Khỏe trực tuyến qua Paltlak trong nhóm Asia/Africa/ Australia Vietnamese, mỗi sáng chủ nhật lúc 8 giờ, Việt Nam.

Thân chúc nguời nhà của bạn chóng khỏi bệnh và luôn sống khỏe.

thân mến,
Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới, Hoa Kỳ
chương trình vấn đáp Sống Khỏe


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách