Dùng thuốc Colposeptine lúc mang thai được ko ?

Vấn đáp về thuốc Tây, dược thảo, thiên nhiên thảo, thuốc Sinh tố
admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Dùng thuốc Colposeptine lúc mang thai được ko ?

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 4 Tháng 6 13, 2007 1:08 pm

Kính thưa các bác sỹ,

Vừa qua tôi đi khám phụ khoa, các bác sỹ phát hiện tôi bị viêm cổ tử cung, chỉ định của bác sỹ là đặt thuốc Colposetine 10 viên đặt trong 10 ngày, có hướng dẫn là phải nhúng ướt thuốc trước khi đặt, nhưng tôi không nhúng ướt thuốc. Hiện nay kinh nguyệt của tôi đã chậm 01 tuần (Bình thường kinh nguyệt của tôi rất đều)
Các bac sỹ cho tôi hỏi:
- Liệu không nhúng ướt thuốc khi đặt có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của tôi không?
- Trong thời gian 10 ngày dùng thuốc, tôi quan hệ, nếu có thai, thì có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? (Tôi thường quan hệ xong rồi mới đặt thuốc vào buổi tối, trước khi đi ngủ)
Xin các bác sỹ giải đáp giúp!!!
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Giang

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 4 Tháng 6 13, 2007 1:08 pm

Chào Chị,
Đáng tiếc là chúng tôi đã không thể trả lời sớm hơn.
Thuốc Colposeptine có chứa chất thuốc Promestriene (là estrogen) và chất thuốc kháng sinh trong nhóm Clioquinol. Cả 2 chất thuốc này đều chống chỉ định ở người mang thai, chất estrogen thì chống chỉ định tuyệt đối, còn chất thuốc kháng sinh thì chống chỉ định tương đối thôi, nghĩa là có thể dùng nhưng phải cân nhắc giữa lợi và hại khi dùng thuốc thế nào.

Tuy nhiên theo nhiều ý kiến Bác sĩ ở Pháp thì thuốc Colposeptine đặt âm đạo có thể dùng trong thời gian ngắn, lúc có thai. Chị sử dụng thuốc cho 10 ngày thì không sao, nguy cơ gây hại đến thai nhi không nhiều bởi vì thời gian dùng thuốc ngắn (khoảng 2 tuần) và vì thuốc viên đặt âm đạo, số lượng thuốc ngấm vào máu rất ít.

Tóm lại, chị không cần quá lo, chị đã xài thuốc và nghi ngờ mang thai. Chị thử que thử thai xem sao. Chúng tôi nghĩ rất có thể chị chưa mang thai. Khi âm đạo bị viêm nhiễm trùng thì kinh nguyệt bị xáo trộn, chưa hẳn chị trễ kinh 1 tuần là do có thai.

Câu hỏi thứ 2 là chị đã xài thuốc không theo hướng dẫn, không thấm ướt viên thuốc trước khi đặt vô âm đạo, có ảnh hưởng gì không? Trả lời là thuốc sẽ không mang lại kết quả như mong muốn, tại vì chị đã sử dụng không đúng cách, bệnh tình sẽ không khỏi như mong muốn thôi, không gây nguy hiểm gì đến sức khỏe của chị.

Câu hỏi thứ 3 nên hỏi là chị quan hệ lúc sử dụng thuốc có ảnh hưởng gì không, và có ảnh hưởng đến thai nhi không? Trả lời: lúc âm đạo bị viêm nhiễm thì việc phải làm đầu tiên là Kiêng cử, không quan hệ tình dục !!! Đây là điều cấm kỵ ! 1 lần đã không nên rồi nói gì đến trong suốt giai đoạn 10 ngày. Hy vọng chị không làm như vậy trong tương lai, vì 2 lý do. Một là tại vì vi khuẩn trong âm đạo có thể lây sang cho người đàn ông, nếu họ không dùng bao cao su, rồi họ lây cho người khác hoặc lây lại cho chị khi 2 người tiếp tục quan hệ, làm chị bị viêm nhiễm, bệnh trở đi trở lại, chữa không hết. Lý do thứ 2 là không cho cơ hội âm đạo hồi phục, điều trị hết bệnh được. Ngoài ra còn có thể làm âm đạo viêm sưng thêm do sự quan hệ, tạo cơ hội nhiễm trùng nặng thêm, cho dù chị đặt thuốc sau khi quan hệ xong.

Tóm lại, cho vấn đề của chị
1. Có thể đặt thuốc Colposeptine vào âm đạo 10 ngày để chữa viêm âm đạo nếu chị mang thai.
2. Nên dùng thuốc đúng cách theo hướng dẫn
3. Không quan hệ tình dục lúc bị bệnh. Nếu có thì người đàn ông phải mang bao cao su để bảo vệ cho cả 2 người.

Chị hãy vào mạng của chúng tôi là www.songkhoe.crctvn.org và tìm đọc sách giáo dục cũng như những vấn đáp đã qua phần Sản phụ khoa hay Tình dục để biết thêm nhiều vấn đề về tình dục cũng như sức khỏe sinh sản của phụ nữ, chăm sóc lúc mang thai, sau khi sanh, v.v...

Chúc chị được nhiều sức khỏe
Dược sĩ Dương Chi Thủy
Chương trình Vấn đáp SỐNG KHỎE

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 4 Tháng 6 13, 2007 1:10 pm

Cảm ơn Bác sỹ rất nhiều,
Thời gian qua tôi lo lắng quá. Tại vì không cẩn thận, không đọc kỹ hướng dẫn của bác sỹ khi kê đơn thuốc dùng Colposeptine.
Mấy hôm trước tôi đi khám bác sỹ, bác sỹ thông báo tôi đã mang thai được 01 tháng rồi. Bác sỹ cũng khuyên tôi như bác sỹ Thuỷ khuyên tôi vậy.
Bác sỹ nói, hiện tại chưa phát hiện ra vấn đề gì đối với thai nhi, hẹn tôi 03 tuần nữa khám lại. Tôi vẫn lo lắng lắm, không biết thuốc có ảnh hưởng gì đến thai nhi không!

Nếu tính thời gian, thì tôi bắt đầu mang thai vào khoảng ngày thứ 05 trong thời gian 10 ngày sử dụng thuốc, Không phải tôi mang thai trước khi sử dụng thuốc.
Bác sỹ cho tôi hỏi với: Liệu tôi mang thai trong thời gian sử dụng thuốc như vậy thì thai nhi có chịu ảnh hưởng gì không???

Cảm ơn bác sỹ nhiều,
Kính chúc bác sỹ mạnh khoẻ, thành công trong sự nghiệp, kính chúc chương trình "Vấn đáp SỐNG KHỎE" ngày các phát triển và giúp đỡ được nhiều người hơn nữa.
Trang Web http://www.songkhoe.crctvn.org có rất nhiều thông tin bổ ích, tôi sẽ vào thường xuyên để nâng cao hiểu biết của mình!

Kính thư
Giang

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 4 Tháng 6 13, 2007 1:14 pm

Chào Chị,
Chúc mừng chị đã mang thai, được 1 tháng. Hiện giờ thì bào thai mới chỉ là 1 cái trứng thụ tinh, đang trên đà phát triển nhanh. Chị hãy an tâm, 5 ngày chị sử dụng thuốc Colposeptine đó sẽ không gây hại gì cho bào thai đâu! Chị đừng lo lắng nữa nhé. Bây giờ hãy lo chăm sóc bào thai. Chị hãy đọc những thông tin trong mạng www.songkhoe.crctvn.org để biết cách dưỡng thai như thế nào. Chủ yếu là uống thuốc bổ có chứa chất Folic acid 1 mg / ngày liền tức thì, đừng chần chờ vì 3 tháng đầu mang thai, bào thai rất cần chất Folic acid (hay còn gọi là axít Folique). Nếu không đủ chất này thì bào thai không phát triển tốt được, trẻ sanh ra sẽ bị dị tật.

Chúc chị và thai nhi vui mạnh
Dược sĩ Dương Chi Thủy
Chương trình Vấn đáp SỐNG KHỎE

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 5 Tháng 6 14, 2007 9:41 am

Cảm ơn bác sỹ nhiều!
Chúc bác sỹ và gia đình luôn luôn mạnh khoẻ và hạnh phúc!
Kính thư!
Giang


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 20 khách