Nang tuyến giáp (BT.03.06)

Vấn đáp về vấn đề các tuyến Nội tiết
viruslove
Bài viết: 2
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 2 10, 2006 8:02 am
Đến từ: VIETNAM

Nang tuyến giáp (BT.03.06)

Gửi bàigửi bởi viruslove » Thứ 7 Tháng 2 11, 2006 1:59 am

Kính chào bác sĩ,
Cháu là nữ, 22 tuổi , sinh viên hiện sống tại TPHCM.
Cách đây 4 tháng cổ cháu sưng to, bác sĩ chẩn đoán là nang giáp thuỳ trái (FNAC cấu trúc echo dày trong nang). Cháu uống thuốc 3 tháng (không nhớ tên thuốc) và cách đây 1 tháng rữơi đi siêu âm kết quả: kích thước V=bình thường, cấu trúc echo dày đồng dạng cả 2 thuỳ, không có nhân giáp, thuỳ trái có nhân d=15mm, bên trong có vôi hoá và vách ngăn, kết luận là nang giáp thuỳ trái có vôi hoá và vách ngăn. Theo yêu cầu bác sĩ cháu đã ngưng uống thuốc. Quan sát bằng mắt thường thì cổ cháu đã hết sưng. Xin hỏi bệnh của cháu cần tiếp tục điều trị không? ăn uống có cần kiêng gì không (vd: sữa đậu nành, cà rốt, su hào...)? có cần bổ sung i ốt không?
Xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 3 Tháng 3 21, 2006 7:51 pm

Chào cô viruslove,
Cô cho biết cô bị nang giáp thùy trái , đã được cho uống thuốc trong 3 tháng (không biết tên thuốc), sau đó siêu âm thì thấy kích thước trở lại bình thưòng nhưng thùy trái có nhân, vôi hoá và có vách ngăn.

Những chi tiết trên cho thấy nang giáp của cô lành tính, đã được chữa trị ổn định. Tuy nhiên, có cần tiếp tục điều trị không thì phải chính bác sĩ của cô mới có thể trả lời chính xác được vì phải tùy thuộc chức năng tuyến giáp của cô có trở lại bình thuờng chưa, muốn biết điều nầy thì phải thử máu làm thử nghiệm đo lường các kích thích tố của tuyến giáp và tuyến yên như: T3, FT4, T4, TSH. Phải dựa trên các thử nghiệm nầy mới biết có cần tiếp tục điều trị hay không. Cô nên tiếp tục theo dỏi với bác sĩ của cô.

Nếu cô bị nang tuyến giáp có đi kèm với thiểu năng tuyến giáp (hypothyroidism) thì không nên ăn nhiều các thức ăn như: bắp cải, giá đậu nành,bông cải trắng, bông cải xanh,củ cải. Nên ăn thức ăn có nhiều i ốt như; đồ biển (tôm cua, cá ...), bánh mì...

Thân chúc cô chóng khỏi bệnh và luôn sống khỏe.
Thân mến,
Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới, Hoa Kỳ
Chương Trình Vấn Đáp SỐNG KHỎE


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách