Bệnh Bướu Cường Giáp (Bướu Basedow) (BT.03.24)

Vấn đáp về vấn đề các tuyến Nội tiết
admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Bệnh Bướu Cường Giáp (Bướu Basedow) (BT.03.24)

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 7 Tháng 2 18, 2006 12:17 am

Kinh goi: chuong trinh Song khoe

Toi ten: Thanh Thao
gioi tinh: nu- tuoi: 33

Toi moi lap gia dinh duoc 2 thang. Qua xet nghiem tai BV Hoa Hao toi bi
benh buou cuong giap (trong y khoa goi la benh basedow). Toi da dieu tri
duoc 6 nam tai Bv Hoa Hao -TPHCM nhung benh cua toi van khong khoi mac du toi da kien an muoi iot & nhung thuc pham bien nhu loi BS huong dan. Vi dieu kien ca nhan nen hien nay toi dang chuyen sang dieu tri o BV Trung tam ung buou TPHCM duoc 2 thang

Bac sy o day cho toi uong :
Tapazol (methimazole 5mg): 3vien/ngay
Levothyrox 50mg: 1vien/ngay (luc sang bung doi).
cach 1 thang thi tai kham 1 lan

Nhung hien nay toi thay co toi ngay mot to ra, hien moi ngay toi deu cam
thay rat lo lang la khong biet benh cua toi co chua tri duoc khong? Va nho
chuong trinh Song khoe huong dan cho toi dchi Bac sy (benh vien) nao chuyen ve can benh cua toi de toi theo dieu tri cung nhu nhung loi khuyen cho toi.
Toi rat cam on & cho su phan hoi tu chuong trinh som.

Thanh Thao.

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Chủ nhật Tháng 4 09, 2006 9:47 am

Chào Cô,

Bệnh tuyến giáp trạng cần được theo dõi bằng những thử nghiệm nội tiết tố (hormone), khám lâm sàng và chụp siêu âm hay MR để xem kết quả việc điều trị như thế nào, và có cần điều chỉnh hay thêm, bớt thuốc hay không. Bệnh Basedow có thể trị được nhưng cần phải dùng thuốc và được theo dõi lâu dài. Cô nên hỏi bác sĩ đang điều trị cho Cô để biết khi nào cần khám nghiệm lại. Nếu Cô muốn tìm một bác sĩ khác thì Cô có thể liên lạc với BS Phan Xuân Trung ở Trung Tâm Y khoa Medic để được hướng dẫn đến bác sĩ chuyên khoa bệnh tuyến giáp trạng.

Chúc Cô

Bác sĩ Nguyễn Quyền Tài
Hoa Kỳ

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Chủ nhật Tháng 4 09, 2006 2:39 pm

Chào cô Thanh Thảo,

Tiếp lời bác sĩ Nguyễn Quyền Tài đã trả lời cho cô vể bệnh Basedow, tôi xin thêm 1 vài thông tin về bệnh nầy để cô hiểu thêm về bệnh nầy.

Bệnh Basedow gồm có : cường tuyến giáp, bướu cổ, mắt lộ. Bệnh được chữa trị tùy theo tình trạng nặng nhẹ, tuổi của người bệnh, có muốn sinh con không, tùy ý thích của người bệnh.

Bệnh có được chữa khỏi hay không tuỳ thuộc chẩn đoán sớm hay muộn, bệnh đã có gây ra các biểu hiện nhiều lúc mói chẩn đoán và chữ a trị như bướu to, mắt lộ nhiều. Nói chung thì bệnh Basedow dể bị tái phát sau khi được chữa trị. Nếu được chữa trị tốt thì thời gian bệnh khỏi ( remission) kéo dài lâu trườc khi bệnh bị tái phát (nếu bị tái phát ). Các thuốc cô đang dùng Tapazol (methimazole ) là thuốc dặc trị để trị bệnh cường tuyến giáp. Thuốc Levothyrox được dùng với hy vọng làm cho bướu nhỏ lại và kéo dài thời gian khỏi bệnh. Nếu vẩn không khỏi thì bác sĩ có thể cho thử thuốc đồng vị phóng xạ i ốt ( radioactive iodine). Thuốc nầy không được dùng nếu người phụ nữ có thai hay cho con bú vì thuốc độc cho thai và sau khi ngưng dùng thuốc thì cũng không được có thai trong khoảng 12 tháng sau đó . Do đó ở nhiều nơi, ở người trẻ tuổi thuốc đồng vị phóng xạ i ốt thường chỉ được dùng nếu các thuốc khác không hiệu nghiệm nhưng ở Hoa Kỳ thì cũng được dùng rất thường. Nếu bướu vẩn tiếp tục to thì có thể phải giải phẩu cắt bớt tuyên giáp. Sau khi giải phẩu thì chỉ có từ 2 đến 9% là bị trở lại.

Tôi được biết trung tâm Ung Bướu nơi cô đang điều trị có rất nhiều bác sĩ kinh nghiệm về cách trị bệnh Basedow . Cô mới được điều trị có 2 tháng ,cô nên kiên nhẩn tiếp tục chữa trị, theo dỏi với bác sĩ.. Nhất là cô nên vui vẻ , tránh lo âu thái quá sẽ giúp cho việc chũa trị được kết quã tốt hơn
Thân chúc cô mau khỏi bệnh.

thân mến,
Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới,
Hoa Kỳ
chương trình vấn đáp Sống Khỏe


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách