U Nang Tuyến Giáp [BT.03.67]

Vấn đáp về vấn đề các tuyến Nội tiết
admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

U Nang Tuyến Giáp [BT.03.67]

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 6 Tháng 3 10, 2006 7:37 pm

Tôi tên là NTB
30 Tuổi.

Tháng 8/2004 Sau khi khám sức khỏe tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương được chẩn đoán là bị u nang tuyến giáp ( bên trái của cổ). Tôi đã điều trị tại khoa Nội tiết Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 09/2004 đến tháng 10/2004 với các phương pháp như sau:

- Chọc hút tại chỗ vào nang, sau đó bơm một mũi thuốc cotezon ( tạm phiên âm như vậy), bác sỹ cho uống thuốc: Levothyrox- Mỗi ngày uống nửa viên, amitase. Tôi đã uống được 01 tháng ( năm 2004), sau đó ngừng cho đến nay. Bác sỹ cho tôi hỏi bệnh có nguy hiểm không? Nguyên nhân tại sao?
Hiện tại tôi không thấy có vấn đề gì về sức khỏe, nang không thấy to lên. Nhưng cũng không thấy biến mất, nhìn bằng mắt thường vẫn thấy.

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 2 Tháng 3 20, 2006 5:33 pm

Chào bạn Bình,
U nang tuyến giáp (Thyroid cyst) là 1 khối u chứa đầy chất lỏng xuất hiện ở 1 vị trí nào đó trên tuyến giáp.
Khi các mô bình thường ở 1 vùng nhỏ nào đó trên tuyến giáp tăng phát triển sẽ tạo nên khối u (nodule). Nguyên nhân sự tăng phát triển tạo thành khối u không được biết rỏ. Khối u nầy có thể cứng nhưng cũng có thể chứa đầy chất lỏng gọi là u nang (cyst). Đa số u và u nang tuyến giáp là lành tính, không phải ung thư.
Sau khi chẩn đoán là u nang lành tính và nếu u nang không to, không gây các triệu chứng chèn ép như khó nuốt, khó thở... thì thường không cần phải làm gì , chỉ theo dõi định kỳ với bác sĩ dể được tái khám lâm sàng, theo dỏi chức năng tuyến giáp, nhưng cũng có bác sĩ cho chích vào u nang chất Ethanol (có lẻ là chất bạn đã được chích) và cho dùng kích thích tố tuyến giáp (Synthroid, Levothyroxine) với hy vọng làm cho khối u teo nhỏ lại.
Tóm lại bệnh của bạn không nguy hiểm, nếu u nang không to thêm, không gây khó chịu , bạn vẩn khỏe không có triệu chứng gì thì chỉ cần theo dỏi định kỳ với bác sĩ như tôi đã giải thích trên
Thân chúc bạn luôn sống khỏe
thân mến,
Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới, Hoa Kỳ
Chương trình Vấn đáp SỐNG KHỎE


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách

cron