Hỏi về phổi và bệnh gan [BT.04.27]

Vấn đáp về các loại bệnh Phổi, đường Hô hấp
khongkhoe
Bài viết: 1
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 4 10, 2006 4:17 am

Hỏi về phổi và bệnh gan [BT.04.27]

Gửi bàigửi bởi khongkhoe » Thứ 2 Tháng 4 10, 2006 4:56 am

Chào Bác Sỉ

Em nam nay 24t, là nam, chưa có gia đình.

Khỏang gần 1 năm nay, em thường xuyên bị ho, ho rồi hết rối lại tái phát.Mỗi lần ho như vậy thường kéo dài, khỏang 2,3 tuần và rất mệt mỏi.

Em có đi chụp XQ, BS chẩn đóan là: có vết vôi hóa nhỏ bên phổi trái. Em thử máu tìm vi trùng lao thì âm tính, nhưng khi BS cho thử máu: tiêm 1 chất gì vo tay, rồi đợi đến 5 ngày sau lại đo bán kính vòng tròn bị đỏ, thì bán kính vòng tròn đó cao hơn chì số bình thuờng 1 mm

Cách đây 1 tháng em lại bị ho nhiều lắm, ho khỏang 3 tuần, BS chẩn đóan em bi viêm phế quản cấp và cho uống thuốc 1 tuần thì bớt.
Nhưng tối qua em ngủ lạnh thì hôm nay bị ho lại, ngứa cổ họng và khó chịu và mối lần ho em rất mệt và lâu bớt .trườc đây em hút thôốc rất nhiều, 1ngày khỏang 1 gói.

Và mỗi lần em ho nhiều thì mặt em như bị sưng vậy, nhìn vào có thể thấy được (như mập ra)

Cho Em hỏi có đò có phải là triệu chứng của Lao hay tệ hơn là ung thư phổi, Em Có thể làm gì ? Em có nguy cơ ung thư phổi không?

Ngòai ra em xin BS cho em biết về Viêm gan siêu vi B.

Trong lần di khám sức khỏe cách đay 3 tháng, em bị nhiễm siêu vi B, kết quả xét nghiệm :

Mono 9.3 (3 - 9 %)
MCV 98 (80 - 97 fL)
MCH 34 (26 - 32 pg)

GGT 31 (8 - 37 u/L)
SGOT (AST) 21 ( 9 -35 u/L)
SGPT (ALT) 27 (7 - 40 u/L)
A.F.P 2.41 ( < 20 ng/ml)

HBsAG POS > 250.00 IU/ml
HBeAg NEG
Anti HBC-IgM NEG
Anti HCV NEG

HBV-DNA dương tính 1600

Cho Em hỏi nồng độ HBV ADN như vậy là cao và nguy hiểm lắm không, Virus hiện tại đã tấn công gan của em chưa? Và chỉ số Mono, MCV, MCH có ý nghĩa gì?

Cho Em hỏi tình trạng của em có cần phải điều trị bảng thuốc đặc trị hay chưa? Tại vì theo kết quả thì: dù HBeAG (-) nhưng HBV-DNA (+), thì có BS bảo là phải uống thuốc vì virus đột biến và đang sinh sôi, và cũng có BS bảo la không cần uống thuốc bây giờ. Em nghe nói nếu bắt đầu uống thuốc thì phải uống lâu dài không được bỏ giữa chừng nên cho em xin ý kiến để có thể điều trị kịp thời.

Và nếu sau này men gan em tăng cao thì có thể chửa trị để ngăn ngừa nguy hiễm như ung thư xơ gan kịp thời được không?

Em Cám Ơn Các BS nhiều

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Chủ nhật Tháng 5 07, 2006 9:45 am

Chào bạn,

Bạn có 2 câu hỏi về bệnh phổi và viêm gan B

Bệnh phổi :

Bạn cho biết có chụp Xquang phổi và thấy có " vết vôi hóa" ( calcification) phổi trái.
Thử máu thì âm tính nhưng thử phản ứng lao tố thì " thấy cao hơn chỉ số bình thường 1 mm".

Vết vôi hóa nếu ở người trẻ ( dưới 50 tuổi) , không hút thuốc, hình dáng vết vôi tròn đều thì thường là lành tính, do các viêm nhiễm trước kia như nhiễm trùng phổi kể cả Lao phổi. Chỉ cần theo dỏi bằng Xquang mổi năm, xem vết vôi có thay đổi, có to ra không.. Nếu vết vôi hoá ở người lớn tuổi, có hút thuốc thuốc, nhất là hình dáng vết vôi không đều thì nên cẩn thận hơn , đề phòng ung thư.

Cách thử ngoài da mà bạn nói " ...tiêm 1 chất gì vo tay, rồi đợi đến 5 ngày sau lại đo bán kính vòng tròn bị đỏ, thì bán kính vòng tròn đó cao hơn chì số bình thuờng 1 mm ". gọi là phản ứng Lao tố da ( PPD skin test ). Thuốc được tiêm vào da gọi là Lao tố ( tuberculin) Đây là phản ứng xem bạn đã có tiếp xúc với vi trùng Lao chưa. Phải đo đường kính ( không phải bán kính ) của cục u nổi lên (induration) chứ không phải đo "vòng tròn đỏ" ( erythema) và phải đo 48 đến 72 tiếng sau khi tiêm chứ không phải sau 5 ngày như bạn nói..Nếu không làm chinh xác thì kết quả sẽ sai do đó tôi không biết thật sự kết quả Lao tố da của bạn có dương tính hay không.

Nếu phản ứng Lao tố da dương tính và Xquang phổi bình thường thì có nghĩa là bạn chỉ có tiếp xúc với vi trùng Lao ttrong quá khứ thôi chứ không đang mắc bệnh Lao.

Nếu bạn chỉ ho không thôi thì không chắc là Lao phổi. Nếu có kèm theo kém ăn, sụt cân, đổ mồ hôi vào ban đêm thì nên thử đàm để xem có phải bệnh Lao phổi không. Đôi khi người bị lao phổi cũng có ho ra máu nhưng thường ho ra máu chỉ xảy ra khi bệnh đã tiến triển nặng rồi.

Tôi không nghĩ là bạn bị ung thư phổi nhưng nếu bạn có lý do để nghi ngờ như ho dai dẳng trị bằng thuốc không hết, sụt cân v..v thì phải làm CT scan phổi thì mới biêt chắc mà thôi. Xquang phổi thường không thấy được ung thư khi ung thư mới bắt đầu.

Bạn cho biết trước kia có hút thuốc nhưng không nói hút bao lâu ( bao nhiêu năm) và còn đang hút không. Nếu còn đang hút thì điều cần làm trước nhất là bạn phải ngưng hút thuốc. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ bị ung thư phổi , Lao phổi và các bệnh về phổi khác như : khí thủng, viêm phế quản mản tính v..v. Bạn cũng không nên uống rượu , nên ăn uống đầy đủ , tập thể dục thường xuyên.


Bệnh gan

Bạn cho biết bị viêm gan B. Dựa trên các thử nghiệm bạn gởi đến thì bạn đã bị nhiễm siêu vi gây viêm gan B, và trường hợp của bạn là mản tính. Chức năng gan của bạn còn ở mức bình thường. Chỉ số siêu vi B 1600 cao nhiều hay không thì tùy cách thức thử của mổi phòng thí nghiệm. Bạn không cho biết chỉ số bình thường của phòng thí nghiệm nơi bạn thử máu để so sánh nên tôi không thể giải thích được. Dầu sao thì siêu vi đã được phát hiện trong máu còn cao bao nhiêu thì phải dựa trên chỉ số của mổi phòng thí nghiệm.

Bạn nói đúng , thông thường thì nếu chức năng gan bình thường, nồng độ siêu vi trong máu không cao, HBeAg âm tính thì không cần dùng thuốc đặc hiệu để trị nhưng cần theo dỏi thuờng xuyên. Tuy nhiên, có trường hợp siêu vi đột biến ( pre-core mutant) nên HBeAg âm tính nhưng siêu vi vẩn sinh sản nhiều và HBV-DNA tăng cao thì có ý kiến là vẩn phải trị bằng thuốc đặc hiệu để ngừa chai gan, ung thư gan. Do đó chỉ số HBV-DNA rất quan trọng.

Theo tôi, bạn nên tiếp tục theo dỏi các thử nghiệm máu thường xuyên , nếu ALT, AST tăng, HBV-DNA tiếp tục tăng cao thì nên trị bằng thuốc đặc hiệu. Có bác sĩ cũng làm sinh thiết gan trước xem tình trạng gan như thế nào trước khi bắt đầu điều trị. Tuy nhiên, tôi xin nhấn mạnh là chỉ có bác sĩ đang điều trị cho bạn mới có thể quyết định được vì có đủ các dữ kiện chính xác, biết rỏ bạn vì dã khám và nói chuyện với bạn. Nếu các bác sĩ của bạn có ý kiến khác nhau về cách điều trị thì bạn có thể đến xin tư vấn 1 bác sĩ thứ 3 có nhiều kinh nghiệm về cách điều trị viêm gan như ở các bệnh viện đại học Y Dược thành phố chẳng hạn trước khi có quyết định sau cùng.
Bạn cử hút thuốc lá, uống rượu, xí ke, ma tuý. Không dùng các hoá chất có hại cho gan.

Thân chúc bạn chóng khỏi bệnh và luôn sống khỏe.

Mời bạn tham gia chương trình vấn đáp Sống Khỏe trực tuyến qua Paltlak trong nhóm by language Asia /Africa/Australia > Vietnamese, mỗi sáng chủ nhật lúc 8 giờ ,Việt Nam

thân mến,
Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới, Hoa Kỳ
chương trình vấn đáp Sống Khỏe


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách