Thuốc bổ (Multi vitamine)

Vấn đáp về Dinh dưỡng, thực phẩm và thuốc Bắc, Đông Y
Khách

Thuốc bổ (Multi vitamine)

Gửi bàigửi bởi Khách » Thứ 2 Tháng 4 05, 2004 8:17 pm

1. Xin cho hỏi uống thuốc bổ (Multi Vitamine) thường xuyên từ năm này sang năm khác có hại hoặc có lợi gì không?

2. Uống Trà Thanh Nhiệt (cam thảo Bắc, Thảo Quyết Minh, Atiso, Hoa Hòe) uống nhiều có bị gì hôn?

Cám ơn

dcthuy
Site Admin
Bài viết: 266
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 3 25, 2004 9:46 pm
Đến từ: Canada

Nên uống thuốc bổ

Gửi bàigửi bởi dcthuy » Chủ nhật Tháng 4 11, 2004 12:55 pm

Chào bạn (Guest),

Không biết làm sao bạn có thể đăng câu hỏi mà không có ghi danh 1 tên gì hết. Chắc là có trục trặc kỷ thuật. Chúng tôi đã điều chỉnh lại rồi.

Chúng tôi đang liên lạc một Dược sĩ rất thạo về Đông Y và Thiên Nhiên Thảo để có thể có câu trả lời tỉ mỉ hơn cho bạn về câu hỏi cho các loại trà, trà Thanh Nhiệt. Nhưng tạm thời chưa thành công.

Để bạn khỏi đợi quá lâu, tôi xin thay mặt Ban Tư Vấn trả lời vắn tắt cho bạn như sau:

1. Xin cho hoi uong thuoc Multi Vitamine thuong xuyen tu nam nay sang nam khac co hai or co loi gi khong?

Đáp: Không có hại gì. Có lợi hay không còn tùy thuộc vào tuổi tác, dinh dưỡng và sức khỏe của người uống như thế nào. Nói chung, uống thuốc bổ có lợi hơn có hại. Tuy nhiên phải cẩn thận xem cơ thể có thiếu tất cả những loại vitamins hay minerals trong thuốc hay không.

Chúng ta ăn uống dù cho kỹ lưỡng và đầy đủ thế nào đi nữa thì cũng không đủ cung cấp toàn bộ các chất bổ và khoáng chất mà cơ thể cần thiết. Tùy theo loại thức ăn và sở thích ăn uống của mình thì mình thu nạp thiếu đủ hay quá dư. Thí dụ, nếu bạn thích ăn cam và uống nước cam mỗi ngày thì bạn có thể cung cấp đủ Vitamin C cho cơ thể bạn và không cần uống thêm thuốc bổ này. Nếu bạn thích ăn nhiều Broccoli và Spinach, ăn thịt đỏ, thỉnh thoảng ăn gan heo, gan bò, thì có lẽ bạn đã cung cấp đủ cho cơ thể chất Sắt (Iron) và vitamin K. Như vậy, nếu uống thêm thuốc bổ thì có thể bạn sẽ quá dư chất sắc và vitamin K. Nhiều chất Sắc và vitamin K trong cơ thể thì cũng không tốt, có thể gây bệnh.

Nếu là một người lớn tuổi, 65 trở lên thì uống thuốc bổ mỗi ngày là điều nên làm. Vì sao ? Tại vì ở tuổi này, khẩu phần ăn uống có sa sút. Người già ăn ít hơn người trẻ tuổi, ít hơn thanh niên và các trẻ đang lớn. Lý do khác là các bộ phận trong cơ thể đều sa sút, sự hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn qua bao tử để vào máu cũng bị giảm nhiều. Lý do khác là do bệnh tật. Người có bệnh, đau yếu, cần dinh dưỡng, thuốc bổ và các khoáng chất giúp cơ thể chống bệnh tật và có khả năng hồi phục.

Tóm lại, nếu uống thuốc bổ đúng theo liều lượng qui định và chỉ dẫn thì uống mỗi ngày và lâu dài thì có lợi cho cơ thể. Nhất là khi mình thấy khỏe khoắn hơn sau khi uống thuốc bổ thì đó là dấu hiệu tốt, thuốc bổ có lợi cho mình. Nhất là người lớn tuổi, cần uống Multi Vitamin B, giúp bắp cơ bớt nhức mỏi. Vitamin C thì giúp chống bị cảm cúm. Calcium với Vitamin D thì bổ xương, tránh bị bệnh xốp xương. Người trẻ cũng rất cần chất Calcium cho xương vì vậy cần uống sữa hàng ngày, ăn nhiều thức ăn chứa chất Calcium, ra nắng để có vitamin D, nếu không thì phải uống phụ thêm và phải tập thể dục (weight bearing exercises) để giúp xương khỏe mạnh, rắn chắc. Hiện thời lượng calcium cần cho cơ thể mỗi ngày là từ 1000 mg (cho người trẻ) đến 1500 mg (cho người bị tắt kinh và người lớn tuổi) elemental Calcium trong 1 ngày. Vitamin D thì chỉ có 400 IU một ngày thôi.

Nếu như trong người có bệnh thì 1 số vitamins hay supplements không thích hợp uống thêm. Thí dụ người bị bệnh thận, không nên dùng nhiều Calcium vì sẽ gây nên sạn thận.

2. Uong Tra Thanh Nhiet { cam thao? ba('c, Thao? Quye^'t Minh, Atiso, Hoa Hoe` } uong nhieu co bi gi kho^ng?

Có rất nhiều báo cáo về các loại trà và thiên nhiên thảo có thể gây hại, nhất là nếu dùng nhiều và lâu dài, và khi người có bệnh và đang uống thuốc Tây vì chúng có thể đối nghịch nhau. Chúng tôi biết rằng Artichoke (hay như bạn viết là atiso) thì an toàn, dùng bao nhiêu trong bao lâu cũng không sao.

Tôi không biết Cam thảo Bắc và cam thảo khác nhau như thế nào nhưng Cam thảo thì không thanh nhiệt đâu mà làm nóng hay tăng nhiệt thì đúng hơn. Hoa Hòe và Thảo Quyết Minh thì không được rõ. Bạn có thể vào tiệm thuốc Bắc hay Đông Y để hỏi thêm. Tôi được biết trà La Hán Quả là loại trà Thanh Nhiệt, an toàn, có thể uống hàng ngày không sao cả.

Nói tóm lại, các loại trà không có chất caffeine thì uống được vì đại đa số trà có chất caffeine, gây kích thích và vì thế làm nóng người, tăng nhiệt, làm tim đập nhanh, mạch máu co thắt và tăng huyết áp. Tác dụng khác của trà là lợi tiểu, làm đi tiểu nhiều, có thể không thích hợp cho 1 số người lớn tuổi, nhất là những người có bệnh đái đêm hay bị bí đái, đau lúc đi tiểu, v.v....

Hy vọng tôi đã phần nào trả lời câu hỏi của bạn. Khi có thêm tin tức về Hoa Hòe, Thảo Quyết Minh và Cam Thảo Bắc thì tôi sẽ trở lại đây cho bạn hay.

Dương Chi Thủy, Pharm.D


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách