Sán sơ mít [BT.05.63]

Vấn đáp các bệnh Viêm và Nhiễm Vi khuẩn, nhiễm Siêu vi Trùng, nhiễm Nấm
admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Sán sơ mít [BT.05.63]

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 5 Tháng 5 25, 2006 3:13 pm

Chào bác sĩ,

Tôi là VVH, 24 tuổi, độc thân, đang cư ngụ tại Việt Nam. Tôi có đọc bài viết sau đây

Cậu bị sán sơ mít (Taenia, trông giống sơ mít, như cậu tả). Sán này do ăn thịt bò hay thị heo không chín có trứng sán. Tôi không biết Fugaca là thuốc gì, vì hiệu này không có bán tại Hoa Kỳ.

Thuốc Praziquantel hoặc Niclosamide đều dùng để trị sán sơ mít, chỉ uống mỗi lần một liều. Điều cần nhất là sau khi uống thuốc, và sán ra theo phân, thì phải để cho sán ra hết, tức phải giữ hậu môn mở và đừng nhíu lại, và xem cái đầu của sán đã ra chưa. Nếu đầu của sán chưa ra thì sán sẽ sinh trưởng lại trong ruột. Nếu sán sinh trưởng lại thì phải uống thuốc lại cho tới khi nào đầu của sán ra khỏi ruột.

Cám ơn Cậu đã gởi câu hỏi đến "Chương trình Vấn Đáp SỐNG KHỎE".

Bác sĩ Nguyễn Quyền Tài
Hoa Kỳ


Tại địa chỉ sau đây:
http://songkhoe.crctvn.org/forums/viewt ... 759eb98304


Bạn tôi đã bị bệnh này 2 năm nay, mới được chuẩn đoán là bị bệnh sán sơ mít, đang tiến hành chữa trị, tên thuốc tôi sẽ sớm gửi cho bác sĩ xem xét, tuy nhiên ở vn các loại thuốc cũng có nhiều khác biệt với các loại thuốc tại Hoa Kỳ, nên tôi không chắc sẽ mua được các loại thuốc mà bác sĩ chữa trị.

Tôi muốn tìm hiểu thêm về căn bệnh này, vì tôi có bạn cũng bị bệnh tương tự, tôi không biết là sao để nhận biết được là con sán sơ mít đã ra cái đầu của nó chưa, và đã ra hết chưa, hay vẫn còn những con khác đáng ký sinh.

Bạn tôi rất bối rối và hoảng hốt khi nghe rằng đây là bệnh rất khó trị, phải nhập viện mới được, xin bác sĩ cho tôi biết có phải như thế không? Việc điều trị sẽ gặp những khó khăn gì, và làm sao khắc phục?

Tôi mong nhận được sự giúp đỡ từ bác sĩ, vì tôi thiếu thông tin về loại bệnh này.

Trân trọng,

VVH
Sửa lần cuối bởi 2 vào ngày admin với 0 lần sửa trong tổng số.

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 5 Tháng 5 25, 2006 3:14 pm

Chào Cậu H.,

Nếu là sán sơ mít thì thường chỉ có một con ký sinh trong ruột (cho nên người Pháp gọi sán này là "sán đơn độc"), nhưng người bệnh có thể bị các lọai sán khác (như sán đủa, sán móc, v.v.) ký sinh cùng một lúc với sán sơ mít.

Thuốc Fugaca chứa dược liệu mebendazole, dùng để trị các lọai sán. Mebendazole là tên gốc, tức tên khoa học, tức tên của dược liệu được dùng để bào chế ra thuốc bán ở tiệm, mỗi hãng duợc phẩm dùng một tên thuơng mại riêng. Muốn biết dược liệu trong thưốc là gì thì có thể xem tờ chỉ dẫn kèm theo hộp thuốc, họăc hỏi dược sĩ ở những tiệm bán thuốc. Thông thường, tờ chỉ dẫn cho biết tên thuốc (tên gốc), lượng thuốc, những phản ứng phụ, v.v.). Dược sĩ ở tiệm thuốc có thế chỉ dẫn thêm về cách dùng thuốc.

Muốn biết đầu sán đã ra chưa thì khi đi cầu, nên đi vào một cái chậu. Đầu sán tròn, khác với những khúc thân mình hình dẹp. Uống thuốc và đi cầu ra sán xong thì những ngày sau nên tiếp tục xem trong phân còn ra từng khúc sán nữa hay không. Nếu không có thấy nữa thì sán đã ra hết. Trừ trường hợp sán đã gây những biến chứng nặng, bệnh sán có thể chửa trị ở nhà, uống thuốc đế cho sán ra hết thì khỏi bệnh, không cần phải nhập viện.

Nên uống thuốc đúng liều và làm theo lời chỉ dẫn của bác sĩ, và nên điều trị sớm, đế tránh những biến chứng do sán gây nên.

Chúc bạn Cậu mau khỏi bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Quyền Tài
Hoa Kỳ

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 7 Tháng 5 27, 2006 5:52 am

Chào Bác Sĩ Nguyễn Quyền Tài,

Xin chân thành cảm ơn bác sĩ đã dành thời gian để giải đáp cho tôi các thắc mắc trong khi bác sĩ bận rộn trăm công nghìn việc.

Vừa qua bác sĩ đã chẩn đóan và cho bạn tôi mua một lọai thuốc mà tôi kiếm khắp vẫn không thấy chỗ bán, cũng như những lọai thuốc mà bác sĩ đề cập, câu trả lời tôi nhận được là "chưa từng thấy thuốc này".

Lọai thuốc Fugaca mà bác sĩ đề cập phổ biến ở việt nam, chữa được một số lọai giun sán thông thường, bác sĩ điều trị cho bạn tôi không đề cập đến là nên uống, có phải là nó không thể chữa được sán sơ mít không?

Tôi cảm thấy hơi ngạc nhiên vì sao ở VN lại khó mua thuốc đến vậy, hay lọai bệnh sán sơ mít ít người mắc phải nên người khác nên các dược sĩ không kinh doanh nó.

Bác sĩ làm ơn cho tôi biết có thể mua thuốc ở Internet được không, tôi có thể chi trả qua Master Card, mua lọai thuốc gì, liều lượng bao nhiêu thì được. Nếu bác sĩ có thể giới thiệu một địa chỉ URL để mua thì tôi cảm ơn rất nhiều, vì không có gì khổ bằng bệnh mà không mua được thuốc để trị.

Trân trọng,

VVH

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 3 Tháng 7 04, 2006 6:01 am

Chào Bạn,

Một trong hai thứ thuốc sau đây có thể dùng để trị bệnh sán sơ mít:
1. Praziquantel (tên thương mại: Biltricide): uống 5-10 mg cho mỗi kg cân. Nếu cân 50 kg thì uống 250 mg đến 500 mg, uống một lần thôi.

Phạn ứng phụ: chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, mệt mỏi, đau nhức tay chân, cảm thấy khó chịu. Không nên lái xe trong ngày uống thuốc và ngày sau khi uống thuốc vì có thể bị chóng mặt.

2. Niclosamide (tên thượng mại: Niclocide): uống 2000 mg (4 viên) một lần thôi.

Cử uống rượu khi uống thuốc.
Phản ứng phụ thường nhẹ, như buồn nôn, ói mửa, đau bụng).

Bạn nên tư vấn bác sĩ ở gần nhà để được chĩ dẫn thêm. Bạn nên điều trị bệnh sán sơ mít ngay, vì bệnh lâu ngày có thể gây những biến chứng trầm trọng và khó chữa.

Bác sĩ Nguyễn Quyền Tài
Hoa Kỳ


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 10 khách