Mắt giật liên tục [BT.05.68]

Vấn đáp các vấn đề về Mắt
admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Mắt giật liên tục [BT.05.68]

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 6 Tháng 5 26, 2006 1:03 am

Xin chào Ban tư vấn sức khỏe:

Tôi tên: BDT, 32 tuổi.
Cân nặng: 50 kg
Cao: 1,62m
Sống tại: Nha Trang - Việt Nam
Nghề nghiệp: Nhân viên thiết kế website
Đã có chồng, 01 con.

Thưa các bác sĩ tôi là nhân viên thiết kế website đã 5 năm. Thỉnh thoảng tôi bị nhức mắt rất khó chịu, khoảng 1 đến 2 lần trong 1 tháng, mắt tôi cũng có dấu hiệu cận thị nhưng trong thời gian gần đây (khoảng 02 tuần) mắt bên phải xuất hiện triệu chứng giật liên tục, ban đầu chỉ giật vài lần trong ngày bây giờ thì chỉ vài giây đã giật làm cho tôi rất khó chịu. Tôi chưa từng đi khám mắt hoặc đeo kính cận bao giờ vì hiện tại mắt tôi vẫn nhìn tốt. Xin các bac sĩ cho tôi biết nguyên nhân và cách dùng thuốc để điều trị triệu chứng nói trên, tôi xin chân thành cảm ơn.

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 6 Tháng 5 26, 2006 1:13 am

Chào Cô Thuý,

Xin Cô cho biết rõ mắt giật thế nào:

Cô trông thấy (khi nhìn vào gương) mí mắt giật hay là tròng mắt giật, hay là cảm giác mắt giật nhưng thật ra không thấy mí mắt giật. Nếu là mí mắt giật thì cả hai mí hay chỉ một mí. Bắp thịt ở mặt có giật không? Giật như thế trong bao lâu thì dứt, mỗi lần giật mấy cái, trong ngày giật bao nhiêu lần? Ngoài ra còn có triệu chứng gì khác, như chảy nước mắt, ù tai, nhức tai, nhức mặt, v.v. hay không?

Hy vọng có thêm dử kiện, chúng tôi có thể hiểu rõ bệnh trạng hơn. Cám ơn Cô.

"Chương trình Vấn Đáp SỐNG KHỎE"
Sửa lần cuối bởi 1 vào ngày admin với 0 lần sửa trong tổng số.

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 6 Tháng 5 26, 2006 5:24 am

Thưa Bác sĩ,
Triệu chứng giật mi mắt của tôi xuất hiện thường xuyên (2 tuần trở lại đây) khoảng vài giây giật một lần, chỉ giật ở mí dưới bên phải không bị giật bắp thịt mặt. Chỉ khi nào tôi nhắm mắt ngủ mới hết hiện tượng trên. Ngoài ra tôi không có các triệu chứng khác như bác sĩ đã nêu ra. Mong sớm nhận được sự tư vấn của Bác sĩ.
Tôi xin chân thành cảm ơn.

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 6 Tháng 5 26, 2006 5:25 am

Chào Cô,

Chứng giật mí mắt (eyelid myokymia) thường chi phối mí mắt duới và ở mức độ nhẹ, không ảnh hưởng đến thị giác. Khi co giật mạnh thì có thể làm xê dịch tròng mắt. Chứng giật mí mắt thường giới hạn vào mí mắt và không có nguyên nhân rõ rệt, và có thể tự nhiên khỏi, không cần chữa trị. Lấy tay kéo nhẹ mí mắt có thể làm giảm chứng co giật. Chứng này có thể kéo dài vài tuần hay vài tháng, thường xảy ra khi mệt mỏi, tinh thần căng thẳng, hoặc khi dùng nhiều cà-phê hay rượu.

Nếu chứng co giật gây khó chịu thì có thể dùng thuốc Botox tiêm vào mí mắt đế làm liệt bắp cơ mí mắt. Nếu thuốc quá mạnh thì có thể là xệ mi mắt. Thuốc này chỉ tác dụng trong vài tháng, nếu cần phải được tiêm lại. Thường thì không cần đến phương pháp này.

Nếu chứng co giật lan đến các bắp cơ khác trên mặt (như bệnh co giật toàn bộ mí mắt/blepharospam; bệnh co giật nữa bên mặt/hemifacial spasm, bệnh co giật toàn bộ mí mắt và loạn trương lực cơ miệng và mặt/Hội chứng Meige, v.v.) thì nên chụp hình MR não bộ xem trục não có bị tổn thương gì không.

Tóm lại, chứng giật mí mắt thường giới hạn vào mí mắt dưới và có thể tự nhiên khỏi, không cần phải chữa trị và không có ảnh hưởng đến sức khoẻ. Cô nên thư gỉãn, nghỉ ngơi, cử uống cà phê và rượu.

Chúc Cô mau bình phục.

Bác sĩ Nguyễn Quyền Tài
Hoa Kỳ

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 6 Tháng 5 26, 2006 9:37 am

Chào chị Thúy ,

Có lẽ vì nghề nghiệp nên chị phải nhìn vào máy vi tính hay đọc những giấy tờ thường xuyên nhiều giờ trong ngày, điều nầy dể gây chứng nhức mắt do các bắp cơ của mắt phải làm việc nhiều, bị căng thẳng liên tiếp, thường xuyên và mắt cũng bị giựt thường xuyên rất khó chịu.

Chị nên tránh không dùng mắt quá nhiều giờ liên tiếp. Thỉnh thoảng sau 1 tiếng dùng máy vi tính hay đọc những giấy tờ chị nên đứng dậy, tập vài động tác thể dục cho mắt được nghỉ ngơi .Mổi khi mắt bị giựt chị nên nhắm mắt lại lấy ngón tay xoa nhẹ, đều lên mí mắt nhiều lần. Cũng nên ngũ đầy đủ, tránh bị quá mệt mỏi, tránh bị căng thẳng thần kinh, hạn chế dùng cà phê.

Một đôi khi giật mắt có thể là biểu hiện của bệnh về cơ hay dây thần kinh, nhưng trong những trường hợp nầy thì có kèm theo những triêu chứng khác.

Nếu làm những phương pháp trên mà vẩn không hết nhức mắt và giựt mắt thì chị nên đến khám bác sĩ Nhản khoa vì nhức mắt cũng là 1 trong những biểu hiện của những tật về khúc xạ như cận thị, viển thị hay do tăng áp suất trong mắt ( có người còn gọi là cườm nước).

Thân chúc chị luôn sống khỏe.
thân mến,
Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới , Hoa Kỳ
Chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 7 Tháng 5 27, 2006 5:50 am

Thưa bác sĩ,
Cảm ơn Bác sĩ đã dành thời gian tư vấn cho câu hỏi của tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn và xin kính chúc Bác sĩ cùng ban biên tập chương trình Tư vấn sống khỏe luôn dồi dào sức khỏe và công tác tốt để mang lại nguồn vui cho bệnh nhân khắp nơi.


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách