Gai gót chân và Chuối Hột [BT.06.43]

Vấn đáp về các bệnh Xương, Khớp
admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gai gót chân và Chuối Hột [BT.06.43]

Gửi bàigửi bởi admin » Chủ nhật Tháng 7 02, 2006 12:50 pm

Cần Thơ, ngày 02 tháng 07 năm 2006,
Kính chào bác sĩ!
Em tên là Hiên. Em xin được phép hỏi bác sĩ về căn bệnh của mẹ em.
Mẹ của em năm nay được 51 tuổi, mẹ em bị đau ở dưới gót chân. Mẹ có đi chụp hình thì thấy ở dưới gót chân có cái gì nó nhô ra, nó nằm trong thịt, bác sĩ bảo đó là bệnh gai gót chân. Lúc đó bác sĩ có cho thuốc nhưng uống hết thuốc thì lại đau lại . Mỗi sáng khi thức dậy đi xuống giường thì đau lắm , mẹ phải nhón gót chân lên một hồi lâu thì mới có thể đi được . Nế như mẹ đi nhiều thì nó đau nhiều lắm . Em có đi hỏi mọi người xung quanh , người ta bảo cho mẹ em uống chuối hột (lấy hột xay ra sau đó hoà tan vào nước rồi uống) . Mẹ em uống đã lâu rồi , khi em hỏi thăm thì mẹ bảo bớt chứ vẫn còn đau
, nếu như đi nhiều thì đau nhiều còn đi ít thì đau ít . Mẹ em đã bị cả năm mấy nay rồi . Xin bác sĩ tư vấn dùm em:
1. Bệnh của mẹ em có nguy hiểm không ?
2. Căn bệnh đó trị như thế nào ?
3. Ngoài thuốc tây còn loại thuốc nào trị được không ?
4. Nếu như để lâu dài thì có hại gì không ?
Em chân thành cảm ơn bác sĩ !
Hiên

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Chủ nhật Tháng 7 02, 2006 12:52 pm

Chào Hiên,
Bệnh 'Xương gót chân' thường được gọi là Gai gót chân vì xương ở bàn chân có mọc lên 1 cái gai nhỏ. Gai mọc lên do bởi đi lại nhiều và vùng xương đó bị cọ sát (friction) quá nhiều trong nhiều năm, xương nơi đó bị đè quá sức chịu đựng, đi chân đất trên mặt phẳng cứng, mang giày bó chân, giày không có đệm cho thoải mái êm dịu và những người bị béo phì, trọng lượng quá nặng đè trên xương bàn chân. Hoặc những người chơi thể thao thường xuyên và cách đi chạy nhảy nhúng đề lên phần xương gót chân quá độ cũng dẫn tới bị Gai gót chân.

Bệnh này không nguy hiểm, chỉ làm đau rất nhiều và khó đi lại thoái mái và nhiều như xưa được nữa. Bệnh cũng khó trị dứt mà chỉ dùng thuốc để cầm đau. Cần tìm đôi dép hoặc giày đi cho êm và thoải mái. Tìm cách chêm gót chân trong chiếc giày cho êm, để đừng đụng đến cái gai xương đó để không bị đau, bớt đi lại, không đứng lâu hoặc làm tác động gì đụng phải nó. Nếu có mập quá cân thì cố gắng giảm cân để giảm sức nặng đè lên bàn chân và học quen dần với cái đau và phiền tóai của cục gai xương đó. Có thể đấp nước đá vùng gai xương nếu nó bị sưng đỏ. Nếu quá đau thì phải đến gặp Bác sĩ để được chích thuốc Steroid nhưng cách này cũng không tốt lắm vì chích vào vùng xương đó đau lắm, đau nhói. Nhiều người không thích cách này mà chỉ uống thuốc cầm đau. Nếu không uống thuốc thì sẽ bị đau. Một số trường hợp gai xương sẽ giảm hoặc 'biến mất' một cách tự nhiên với thời gian và những cách phòng ngừa nói trên.

Bởi vì Tây Y không có cách chữa tốt hơn cho nên người ta tìm đến các cách chữa khác. Thí dụ như uống thuốc Bắc để tan gai gót chân đó. Có người tập đi chân dưới cát nóng và đi ra biển để ngâm chân trong nước biển 30 min mỗi ngày. Họ thấy bớt đau và gai xương tan dần sau 1 vài năm. Ở Cần thơ thì chỉ có sông nước ngọt nên khó lòng làm cách thứ 2. Bạn thử tìm đến thầy thuốc Bắc giỏi để hỏi thử xem có phương thuốc gì làm tan gai gót chân không? Chúng tôi được biết là có, nhưng không phải ông thầy nào cũng biết phương thuốc hay này. Nếu có dịp lên Sài gòn, bạn hãy tìm đến Chùa Phước Hải, đường 3 tháng 2 hay gì đó. Ở đó có 2 người thầy thuốc Đông y. Bạn thử tìm đến xem và hỏi về chuối hột. Chúng tôi không biết công dụng của Chuối Hột.

Chúc bạn và Bác sớm gặp được thầy thuốc giỏi
Dược sĩ Dương Chi Thủy
Chương Trình Vấn Đáp SỐNG KHỎE

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Chủ nhật Tháng 7 02, 2006 4:40 pm

Chào bạn Hiền,
Dược sĩ Dương Chi Thủy đã giải thích chi tiết về tình trạng gai gót chân cho bạn, tôi chỉ thêm 1 vài thông tin về tình trạng nầy.

Gai xuơng gót chân thường đi đôi với tình trạng viêm cân mạc lòng bàn chân (plantar fasciitis) trong khoảng 70% trường hợp. Thât ra gai xuơng gót chân tự nó không có cảm giác đau nhưng vì xương mọc dài ra kích thích màng cân ( fascia ) lòng bàn chân gây tình trạng viêm cân mac lòng bàn chân gây ra đau, hoặc gai xương gây tổn tổn thưong các mô mềm khác ở gót chân gây ra đau. Chụp Xquang thường chỉ thấy gai gót chân chứ không thấy được viêm cân mạc lòng bàn chân nên người ta thường không nghĩ đến tình trạng nầy.

Cách trị lỉệu theo Tây Y cho gai gót chân cũng như cho viêm cân mạc lòng bàn chân thì ngoài những phương cách mà dược sĩ Dương Chi Thủy nói còn có :
*dùng làn sóng chấn động bên ngoài cơ thể ( extrtacorporeal shock wave therapy ) tương tự như cách dùng làn sóng để làm tan các cục sạn thận. Phương pháp trị liệu nầy cho gai xương gót chân tương đối mới, chỉ mới dùng ở 1 vài nơi ở Hoa Kỳ nhưng có thể Việt Nam đã có áp dụng.

* giải phẩu cắt bỏ gai xương. Chỉ làm sau khi đã dùng các cách trị liệu trên vẩn không kết quả , người bị gai xương gót chân vẩn tiếp tục bị đau làm trở ngại đến sinh hoạt hàng ngày.

Bạn nên cho Bác thử tất cả các phương pháp Tây Y, mang giày đặc biệt, nẹp làm dản chân ra ... Đông Y, Châm cứu v.v...ở những nơi thầy thuốc đáng tin cậy. Nếu vẩn không hết thì chắc phải đến khám bác sĩ chuyên về Xương (Orthopaedist) để được tư vấn.

Chúc bác mau khỏi bệnh
thân mến,
Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới, Hoa Kỳ
chương trình vấn đáp Sống Khỏe


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách