Khối u Vú, Creatinine và AST là gì? [BT.06.47]

Vấn đáp liên quan đến U Bướu, Ung thư
admin
Site Admin
Bài viết: 10628
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Khối u Vú, Creatinine và AST là gì? [BT.06.47]

Gửi bàigửi bởi admin » Chủ nhật Tháng 7 02, 2006 7:40 pm

chào bác sĩ !!!

cháu muốn nhờ bác sĩ tư vấn dùm cháu giấy phiếu xét nghiệm bệnh của cháu, và cháu muốn biết thể loại của từng bệnh. ví dụ như creatinin là gì thưa bác sĩ ? và AST viết tắc là gì ? có 1 số chữ ghi cháu không nhìn được thưa bác sĩ !!

PHIẾU XÉT NGHIỆM SINH HOÁ MÁU

đường huyết ( 65 - 110 ) kết quả 91 mg%
creatinin ( 0.7 - 1,5 ) kết quả 0,8 mg%
triglycerid ( 35 - 160 ) kết quả 98 mg%
cholesterol ( 140 - 239 ) kết quả 170 mg%
HDL cholesterol ( >45 ) kết quả 60 mg%
LDL cholesterol ( 90 - 150 ) kết quả 90 mg%
AST ( GOT ) ( 09 - 48 ) kết quả 21 u/l
ALT ( GPT ) ( 05 - 49 ) kết quả 18 u/l

PHIẾU XÉT NGHIỆM MIỄN DỊCH

huyết thanh chẩn đoán viêm gan B (pp. ELISA)

HBsAg kết quả negative
HBsAb kết quả positive
HBeAg kết quả negative
HBeAb kết quả negative

huyết thanh chẩn đoán viêm gan C ( pp.ELISA )

anti HCV kết quả negative


kính mong bác sĩ tư vấn dùm cháu, cháu nghe nói 1 năm phãi đi khám bệnh 1 lần vậy cháu có nên đi tái khám lại không thưa bác sĩ ? cháu năm nay 25 tuổi, cháu phát hiện ở 2 bên ngực có 2 khối u nằm ở dưới núm vú, khi sờ vào đau và nó di chuyển, bên thì nhỏ bên thì hơi to. Cháu bị nổi 2 khối u đó đã 3 năm nay rồi thưa bác sĩ ?

2 tháng vừa rồi, cháu có đi khám siêu âm vú ở ngoài bệnh viện. bác sĩ ghi vào tờ giấy nói là: " bên trái rải rác vài node khá rõ, bên phải ECHO kém phân bố máu bình thường đề nghị cháu lên bệnh viện ung bướu làm FDNAC
cho cháu hỏi lứa tuổi như cháu liệu có nguy cơ bị ung thư vú không ? cháu lo sợ quá cháu không biết hỏi ai ?

kính mong bác sĩ tư vấn
cháu gái, June P.
Sửa lần cuối bởi 1 vào ngày admin với 0 lần sửa trong tổng số.

admin
Site Admin
Bài viết: 10628
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Chủ nhật Tháng 7 02, 2006 7:42 pm

Chào cô June P.,

Xét nghiệm sinh hoá máu của cô rất tốt. Tất cả đều trong giới hạn bình thường.

Creatinin là 1 hoá chất phế thải ra do sự biến dưỡng của các bắp cơ. Chất creatinin phế thải nầy sẽ được thận bài tiết ra. Nếu thận bị suy yếu không tống chất creatinin ra được trong nước tiểu thì nồng độ creatinin trong máu sẽ tăng cao. Do đó, creatinin là 1 trong các thử nghiệm để xác định chức năng của thận.
Chỉ số creatinin của cô rất tốt

AST viết tắc của chử Aspartate amino Transferase, là 1 thử nghiệm xem chức năng gan có bị tổn thương không. Nếu chỉ số nầy tăng cao chứng tỏ gan bị viêm. Chỉ số của cô bình thường.

Huyết thanh chẩn đoán viêm gan B cuả cô cho thấy cô có miễn nhiễm đối với viêm gan B, có nghiã là cơ thể thể của cô đã tạo ra kháng thể chống lại siêu vi B. Tôi nghĩ cô đã được chích ngừa ? . Nếu cô chưa từng được chích ngừa thì miễn nhiễm nấy là do cô đã bị nhiễm siêu vi B, đã khỏi và đã được miễn nhiễm.

Huyết thanh chẩn đoán viêm gan C của cô cho thấy cô chưa từng bị nhiễm siêu vi C
Cô còn trẻ, nếu không bị bệnh gì thí dụ tiểu đường, huyết áp cao... thì không nhất thiết phải đi khám bệnh mổi năm. Nếu cô có phương tiện thì đi khám cũng tốt.

Cô cho biết có khối u ở 2 bên vú và bác sĩ đề nghị làm FDNAC.

Tôi nghĩ FDNAC là viết tắc của chử Fine Diagnostic Needle Aspiration Cytology, tức là dùng kim nhỏ để rút nước từ các khối u để xét nghiệm tế bào xem là lành tính hay ác tính (ung thư). Cô còn quá trẻ rất là hiếm bị ung thư vú, trừ khi cô có mẹ , chị em ruột bị ung thư vú thì nguy cơ tăng cao hơn. Tôi nghĩ các khối u đó có thể chỉ là những nang sợi (fibrocystic) lành tính, thường thấy ở những phụ nữ trẻ trong lứa tuổi sinh sản. Tuy nhiên, cô nên nghe theo bác sĩ đi làm FDNAC để biết chắc và yên tâm .
Thân chúc cô luôn khỏe.
Thân mến,
Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới, Hoa Kỳ
chương trình vấn đáp Sống Khỏe

admin
Site Admin
Bài viết: 10628
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Làm móng tay, lo ngại bị HIV

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 3 Tháng 7 04, 2006 5:00 am

thưa bác sĩ !!!!

cách đây 3 tháng, cháu đi làm móng tay ở tiệm gần nhà cháu. vô tình bị chảy máu cháu lo sợ bị nhiễm HIV. vậy cháu có nguy cơ bị không thưa bác sĩ ? cháu muốn test nhanh để biết chính xác có bị hay không ? nếu cháu muốn test nhanh thì nên test loại gì ? kính mong bác sĩ cho cháu biết về căn bệnh này? nếu bị lây nhiễm thì có triệu chứng không thưa bác sĩ ? và thời gian bao lâu mới phát bệnh ? và sống được bao nhiêu năm ? xin bác sĩ nói rõ cho cháu biết....

cháu gái

admin
Site Admin
Bài viết: 10628
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 3 Tháng 7 04, 2006 5:01 am

Chào cô June P,
Nếu móng tay bị chảy máu của cô không bị dính máu hay chất tiết từ cơ thể của người bị nhiễm HIV ( như tinh dịch, chất tiết tự âm đạo..) thì không có nguy cơ bị nhiễm HIV. Tùy theo dụng cụ làm móng tay có vô trùng hay không. Muốn biết chắc thì chỉ có cách là làm thử nghiệm.
Muốn test nhanh thì hiện nay có những thữ nghiệm gọi là OraQuick rapid HIV antibody test dùng máu , hay OraQuick Advance rapid HIV test có thể dùng máu hay chất tiết từ miệng ( không phải nước miếng), bằng cách dùng cây que chà lên nươú răng để thử. Kết quả sau 20 phút. Nếu dương tính thì phải làm 1 test thứ 2 gọi là Western blot để xác nhận.
Nếu cô thử bây giờ mà âm tính thì nên thử lại 1 lần nữa sau 6 tháng cho chắc chắn vì thử sớm có thể kháng thể chưa đủ để làm cho thử nghiệm dưong tính.
Về những câu hỏi kế tiếp của cô về HIV, mời cô xem bài viết về
" triệu chứng HIV/AIDS " của bác sĩ Nguyễn Ý Đức trong web songkhoe@crctvn.org , trong mục " Hỏi bác sĩ "
thân mến,
Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới, Hoa Kỳ
chương trình vấn đáp Sống Khỏe


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách