Đánh Rắm rất nhiều lần từ nhỏ

Vấn đáp về các bệnh đường Ruột, đườngTiêu hóa (từ Miệng đến Hậu Môn)
admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Đánh Rắm rất nhiều lần từ nhỏ

Gửi bàigửi bởi admin » Chủ nhật Tháng 9 03, 2006 7:54 pm

Kính Chào Bác Sĩ. Em tên là Tuấn, 20 tuổi, Sinh Vien Đại Học.
Em là một thành viên trong diễn đàn Sống Khỏe của Bác Sĩ. Em đã post một vài câu hỏi trong forum. Nhưng có một câu hỏi này rất khó nói, nên em không dám post lên trong diễn đàn, nên chỉ còn cách là gởi riêng cho Bác Sĩ.

Số là em thường hay bị... xì hơi ruột (đánh "rắm") nhiều hơn bình thường, có ngày em "đi" cả 10-20 lần. Em rất xấu hổ và mặc cảm, ngay cả khi mỗi ngày đến trường, em cũng ngại không dám ngồi gần ai. Việc này không biết là em bị từ lúc nào, có thể là từ lúc hồi còn nhỏ (nhưng có lẽ lúc đó em không để tâm lắm). Em có tập cách "nín", nhưng vẫn không được, rồi vẫn chứng nào tật nấy.

Em có định đi khám bác sĩ tư, nhưng ngặt nỗi đây là vấn đề tế nhị, mà vị bác sĩ gần nhà lại biết quá rõ về em cũng như mọi quan hệ bạn bè của em. Nên em ngần ngại quá, đến bây giờ vẫn chưa dám tham khảo ý kiến của ai.

(Chế độ ăn uống của em thì không có gì khác thường, gia đình em thay đổi món ăn hàng ngày. Em thường ăn nhiều trứng, thịt. Và đi tiêu đều đặn, cũng đôi khi bị táo bón nhưng không thường xuyên.)

Xin Bác Sĩ giúp em với.

Em Xin Được Chân Thành Cám Ơn Bác Sĩ Rất Nhiều.
Tuấn

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Chủ nhật Tháng 9 03, 2006 7:58 pm

Chào Tuấn,
Mời bạn đọc vấn đáp trước đây về vấn đề tương tợ, Trung tiện = Đánh Rắm nhiều lần, do Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới giải đáp. Bạn bấm vào link bên dưới
http://songkhoe.crctvn.org/forums/viewtopic.php?t=325

Xin chép lại bên dưới phần giải đáp trước đây.
Dược sĩ Dương Chi Thủy
Chương trình Vấn đáp SỐNG KHỎE
=================
"Chào cô Châu,
"Xì hơi" tiếng Việt gọi là trung tiện, tiếng Anh là flatus. Tình trạng nầy xảy ra là do có nhiều chất hơi tích tụ trong ruột, nguyên nhân như:

- Do ăn nhiếu các thức ăn dể sinh hơi như: các loại đậu (đậu xanh, đỏ...) hạt (đậu phộng ...), giá, bắp cải, bông cải trắng (cauliflower), xanh(broccoli), hành, các loại trái cây như đào (peaches), táo (apple), prune, ...
- Kem hay thức ăn có sữa, thức ăn nhiều chất đường ngọt.
uống nhếu nước ngọt có chất hơi, bia.
- ăn,uống quá nhanh sẽ nuốt không khí vào mà chúng ta không ý thức được. Thường thì các hơi nơi nầy sẽ được tống ra khỏi bao tử bằng cách ợ (belching) nhưng nếu không khí đi vào ruột sẽ được tống ra ngòai bằng xì hơi.
- Táo bón
- 1 số các bệnh về ruột như viêm ruột già, hội chứng kích thích ruột. Trong trường viêm ruột gía thì thường kèm theo các triệu chứng như: đau bụng, tiêu chảy có khi đi cầu ra máu, nóng sốt. Hội chứng ruốt bị kích thích cũng có thể gây nhiều gas nhưng cũng kèm theo các triệu chứng khác như : đau hay khó chiu. ở bụng , bón hay tiêu chảy hay vừa tiêu chảy vừa bị bón.

Cách trị liệu chứng nhiều gas là ăn chậm nhai kỹ trước khi nuốt. Không ăn uống trong lúc lo lắng, vội vả. Cử hay giới hạn ăn các thức ăn, uống gây nhiều hơi như kể trên. Không ăn nhiều kẹo, không nhai kẹo gum (vì sẽ làm nuốt nhiều hơi). Không hút thuốc (vì cũng sẽ nuốt nhiều hơi).
Cô cũng có thể mua thuốc chống gas như Simethicone ở các dược phòng , không cần toa bác sĩ uống ngày 3 viên.

Cô cho biết cũng bị bón (đi cầu tuần lể 1 lần, phân ra rất ít, bụng bị phình ra). Cô cần phải tìm nguyên nhân gây bón và trị liệu đúng mức vì bón cũng gây chứng xì hơi nhiều . Bón thường do kém hoạt động , không uống đủ nước hàng ngày, ăn ít thức ăn có chất sợi như rau cải tươi , trái cây,các loại hạt. Một số thuốc như chống đau, chống viêm ... cũng có thể gây ra bón. Một đôi khi bón cũng do 1 số các bệnh nội , ngoại khoa như thiểu tuyến giáp trạng, nghẹt ruột. Phụ nữ đang mang thai cũng dể bị bón. Cô nên tập thể dục thường xuyên, uống nhiều nước hằng ngày, ăn nhiều thức ăn có nhiều chất sợi như nói trên. Các thức ăn có nhiều chất sợi sẽ gây ra nhiều hơi , tuy nhiên chữa trị bón vẫn là ưu tiên và quan trọng hơn là chứng nhiều hơi. Khi hết bón chứng nhiều hơi sẽ giảm. Hơn nữa bón lâu ngày sẽ gây ra những biến chứng thuờng thất nhất là bệnh trĩ, nghẹt ruột . Nếu sau khi trị liệu bằng các phưong thức trên mà vẩn không khỏi thì cô nên đến khám 1 bác sĩ gia đình hay nội khoa trước để loại ra các bệnh cần chữa trị gấp như viêm ruột, nghẹt ruột, thiểu tuyến giáp v.v ...
thân chúc cô mau khỏi chứng nhiều hơi

Mời cô tham gia chương trình vấn đáp Sống Khỏe trực tuyến trên Paltalk, trong nhóm by language Asia & the Far East, mỗi tối thứ bảy lúc 9 giờ ở miền Đông bắc Mỹ tức sáng chủ nhật lúc 8 giờ, Việt Nam
Thân mến,

Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới, Hoa Kỳ
chương trình vấn đáp Sống Khỏe"


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách