Bị Suy Van Tĩnh mạch có thể Thiền lâu được ko

Vấn đáp về các bệnh Tim, Huyết Áp, Mạch Máu
LamHuyenPhuong
Bài viết: 1
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 9 07, 2006 10:11 pm

Bị Suy Van Tĩnh mạch có thể Thiền lâu được ko

Gửi bàigửi bởi LamHuyenPhuong » Thứ 2 Tháng 9 11, 2006 1:12 am

Trước đây vài ngày em có hỏi về chủ đề "Hoi ve Benh Suy Van Tinh Mach co the ngoi Thien khong?" trên diễn đàn cho Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới, nhưng em chờ mà không thấy được trả lời. Hôm nay em kiểm tra lại trong profile thì không thấy ghi nhận đã post lần nào, nên em xin được hỏi lại vì có lẻ em nhầm lẫn trong thao tác submit.

Em có một vài triệu chứng như dưới mắc cá có nổi gân lưới màu xanh, đỏ mảnh như kim, bắp chân và bàn chân nặng và mỏi... đi siêu âm doppler kết quả là Tĩnh mạch sâu thành mạch không dày không huyết khối, được chuẩn đoán là Suy van tĩnh mạch sâu, suy van chỗ nối tĩnh mạch hiển lớn-tĩnh mạch đùi 2 chi dưới.

Em là 1 Phật tử theo Thiền tông, và chuẩn bị xin vào tập tu và ở hẳn trong Thiền viện. Với nội quy là phải ngồi thiền một ngày 3 buổi, mỗi buổi 2 tiếng, cộng với những công tác trong Thiền viện thường xuyên đi lại lo liên quan đến trồng trọt hoặc những công tác làm vườn hoặc làm bếp liên tục thì liệu với sự phát hiện của kết quả này em có gặp khó khăn gì nhiều không ạ?

Nếu như em vẫn quyết tâm vào ở hẳn trong Thiền viện và sống "hòa bình" với đôi chân giãn tĩnh mạch này thì hậu quả có nghiêm trọng lắm không ạ? Và với mức độ ngồi Thiền (thế hoa sen) và đam đương những lao tác thường nhật của Thiền viện thì mức độ phát triển của bệnh này như thế nào em chưa hình dung được hết, không biết các bác sĩ của Sốngkhỏe có thể thông cảm cho lý tưởng này của em mà có thể tư vấn cho em được không ạ?

Hiện nay em đang điều trị bằng thúôc Tây Y lẫn Châm cứư và kết hợp uống các bài thuốc như mộc nhĩ họăc thoa rươuk thuốc. Em muốn hỏi là có cách nào để chửa hết hẳn bệnh này không ạ? Theo thông tin trên net em tìm thấy thì bệnh này xuất hiện nhiều ở người lớn tuổi và mập, nhưng em vẫn còn trẻ và ốm nên có lẽ bệnh vẫn còn ở giai đọan đầu, em có thể trị hết được phải không ạ?

Rất mong nhận được sự chia sẽ của các bác sĩ.
Em chân thành cám ơn!

Phuong.
============
Xin chào Bác sĩ,
Tôi là một thành viên mới đăng ký vào trang Sống khỏe này, vì vô tình tôi tìm trên mạng về thông tin Bệnh Suy Van Tĩnh Mạch nên mới biết đến diễn đàn thật bổ ích này. Tôi liền đăng ký vì muốn biết cụ thể hơn với cá nhân tôi vì căn bệnh này.
Qua một số triệu chứng như nặng bắp chân và bàn chân, hay mỏi khi đứng nhiều họăc đi nhiều, dưới mắc cá chân đã có hiển lên những mạch máu xanh (tôi thấy người bình thường đều có) và mạch máu nhỏ mảnh li ti bằng cây kim nhưng màu đỏ (người bình thường tôi không thấy họ có). Vì thế tôi đi Siêu âm Doppler và Kêt quả chuẩn đoán là :
TĨNH MẠCH SÂU THÀNH MẠCH KHÔNG DÀY, KHÔNGHUYẾT KHỐI.
Doppler khảo sát dòng phụt ngược:
-Bên phải:
Chỗ nối tĩnh mạch hiển lớn-đùi: (+)
Tĩnh mạch đùi: (+)
Tĩnh mạch khoeo: (+/-)
-Bên trái:
Chỗ nối tĩnh mạch hiển lớn-đùi: (+)
Tĩnh mạch đùi: (+)
Tĩnh mạch khoeo: (+/-)

Chuẩn đóan: Suy van tĩnh mạch sâu+ Suy van chỗ tĩnh mạch hiển lớn-tĩnh mạch đùi hai chi dưới.

Tôi đã được cho toa thuốc và yêu cầu tập đi bộ, không chơi các môn thể thể thao gập gối nhiều...
Và không được ngồi thiền.
Tuy nhiên, vì tôi chỉ mới 28 tuổi thôi nên có thể là bệnh chưa nặng lắm chăng? và là một Phật tử theo tông phái Thiền nên việc "cấm ngồi thiền" như lời Bác sĩ đã làm cho tôi cảm thấy hụt hẫn. Tôi đã đi hỏi nhiều bác sĩ Tây y lẫn Đông y về việc này thì có nơi bảo là có thể ngồi thiền hoặc ngồi ít và cũng không có ai bảo là bệnh này có thể trị dứt hoàn tòan để tôi có thể "tự do ngồi thiền"

Điều mấu chốt tôi rất muốn biết là Bệnh của tôi có thể trị lành hay không? Nếu dùng phương pháp châm cứu của Đông y họăc thuốc Bắc thì có thể hết không (vì Tây Y bảo là không trị hết được và chỉ giảm độ tăng bệnh).
Nếu không hết thì tôi có thể tập "sống chung với lũ" và có thể ngồi thiền 1 ngày 3 lần, mỗi lần 2 tiếng như thanh quy của các Thiền viện mà tôi rất thường xuyên về tu tập không?
Và đều quan trọng là tôi muốn xuất gia ở hẳn trong Thiền viện thì với căn bệnh này tôi có thể đủ đảm đương công việc lao tác cũng như ngồi thiền 1 ngày 6 tiếng như đã nói trên có đuợc không?
Rất mong nhận được sự hồi âm của Bác sĩ.
Và tôi xin chân thành cám ơn các Bác sĩ và diễn đàn này.

Phương.

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 2 Tháng 9 11, 2006 7:40 pm

Chào bạn Phương,
Vì số lượng thư gởi chúng tôi quá nhiều, nên phải mất thời gian 1-2 tháng mới trả lời được. Mong bạn thông cảm.
Chúng tôi không phải là nơi trả lời khẩn cấp. Vì chương trình này phục vụ cả thế giới và miễn phí cho nên số lượng người gởi hỏi rất đông.
Chúng tôi còn có chương trình trực tiếp qua Paltalk hàng tuần vào mỗi sáng Chủ nhật, 9 giờ, giờ Việt Nam và có thể giải đáp cho thính giả sớm hơn là viết thư.

Bạn nên nhẫn nại chút ít, chúng tôi sẽ trả lời cho bạn.
Cám ơn
Chương trình Vấn đáp SỐNG KHỎE

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 2 Tháng 9 11, 2006 8:40 pm

Chào bạn Phương,
Thường thì người lớn tuổi hay mập phì mới bị chứng bệnh này vì họ đi đứng quá nhiều trong nhiều năm hoặc vì trọng lượng cơ thể quá nặng làm cho các tĩnh mạch bị sức ép cao nên sanh bệnh. Bạn còn quá trẻ mà bị như vậy là trường hợp hiếm thấy. Có thể bạn bị di truyền vì bệnh này có tính cách di truyền hoặc bạn đứng quá lâu, quá nhiều hoặc bạn có bị vấn đề gì về lưu thông huyết mạch hay không, có bị nghẽn mạch máu nào không, ... ? Cần phải gặp Bác sĩ để khám và thử nghiệm, tìm xem vì lý do gì mà 1 người trẻ tuổi như thế lại bị bệnh này (Varicose veins).

Theo Tây Y, chữa trị bệnh này chỉ là chữa phần thẩm mỹ mà thôi, dùng phẩu thuật để xóa bỏ các chỉ máu hiện ra trên da. Điều quan trọng hơn là biết ngăn ngừa, loại ra những nguyên nhân gây bệnh, đừng để bệnh nặng thêm. Các Bác sĩ khuyên rằng nên tập thể dục, vận động cơ thể, tránh đi / đứng / ngồi lâu.

Bạn có thể thử dùng phương pháp châm cứu và uống thuốc Bắc / Đông Y 1 thời gian xem sao, nhưng chúng tôi chưa nghe qua là 2 việc này có thể chữa khỏi bệnh Suy Van tĩnh mạch.

Vấn đề chánh mà bạn muốn biết là với bệnh này bạn có thể ngồi thiền lâu được hay không? Trả lời là được và không tùy theo cách ngồi thiền. Chúng tôi cũng tọa thiền đấy, ngày 2 tiếng rưỡi hoặc lâu hơn, tùy theo thời gian cho phép. Theo bạn kể thì Thiền viện mà bạn muốn nhập vào tu hành đòi hỏi thiền 2 tiếng suốt, sau đó xả thiền và ra hoạt động tay chân như làm vườn, làm bếp. Bị bệnh Suy Van tĩnh mạch thì nên tránh Đi hoặc Đứng lâu, kể cả không nên Ngồi lâu! Tuy nhiên bạn vẫn có thể tọa thiền 2 giờ suốt rồi xả thiền và hoạt động cơ thể. Chúng tôi luôn làm vậy. Khi làm vườn hoặc làm bếp nên chú ý các tư thế: đi đứng và ngồi, nên biết cách thay đổi tư thế mỗi 15-20 phút, đừng đứng quá lâu, cũng đừng ngồi quá lâu.

Không biết bạn Thiền ra sao nhưng khi thiền, quan trọng là ở sự tập trung tư tưởng, không bị chi phối gì cả. Nếu chân bạn không có cảm giác đau buốt hoặc quá tê thì đâu có vấn đề gì, cứ tiếp tục thiền, đừng để tay chân hoặc hơi thở của mình chi phối. Khi bạn nhập định rồi thì coi như ... "hồn lìa khỏi xác", hoặc ngủ say, không còn biết tay chân hơi thở cảm giác gì hết. Nêu bạn thấy tê tay chân hoặc đau thì nên duỗi chân tay ra, cử động tí xíu để máu lưu thông rồi tọa thiền tiếp tục. Cứ 30 phút thì đổi tư thế để máu lưu thông. Cho nên trong 2 giờ đồng hồ, bạn đổi tư thế 4-5 lần. Cố gắng đừng cử động quá mạnh, gây tiếng động làm phiền người bên cạnh hoặc làm mình mất đi sự tập trung và tĩnh lặn trong tâm hồn của mình. Khi mất đi sự tập trung này thì phải làm lại từ đầu, khó phần khó khăn và mất thời giờ. Bạn tập dần sẽ quen thôi.

Thiền là để giữ ý, không 1 chút suy nghĩ, hoàn toàn là không trong tâm trí, chớ không phải chấp nhứt ở tư thế thiền. Theo chúng tôi, bạn có ngồi xếp bằng hay ngồi chồm hổm hay duỗi chân ra lúc ngồi thiền đều như nhau. Có người còn ngồi trên ghế nhỏ hoặc trên gối cho thoải mái và không đau vùng chậu. Tư thế nào làm ta thoải mái để toạ thiền được lâu dài và dễ dàng nhập định thì ta áp dụng, không cần gò bó ở tư thế nào cả, nhất là đối với trường hợp của bạn, bị bịnh Suy van Tĩnh mạch. Khi bạn thiền giỏi rồi thì tọa thiền giúp cho bạn sớm khỏi bệnh. Điều này khoa học chưa chứng minh được, nhưng đó là theo kinh nghiệm bản thân và quan sát của chúng tôi.

Xin nói thêm về khía cạnh đạo giáo. Căn bệnh này coi như là Nghiệp bệnh của bạn, làm cho bạn lo sợ để không thể tu hành. Bạn cứ thử tiếp tục tọa thiền như chúng tôi gợi ý bên trên để xem kết quả thế nào. Nếu người có tâm đạo và hết lòng muốn nhập Thiền viện tu hành thì chúng tôi nghĩ bạn đã lo cho linh hồn sau khi chết nhiều hơn là thể xác hiện tại rồi. Vì vậy, nếu vì thiền mà có tê chân đau nhức trong thời gian đầu 1 chút thì cũng chẳng nhầm gì với bạn, có phải không? Coi như là thử thách ban đầu của đường tu hành. Bạn nên cầu nguyện vài phút đầu khi thiền để vượt qua chướng ngại này. Sau 1 buổi thiền tốt, không những linh hồn mà thể xác bạn cảm thấy rất thoải mái và nhẹ nhàng, không cảm giác được triệu chứng bệnh tật gì hết. Dần dà, bạn sẽ "sống chung" với căn bệnh như thể nó không hiện hữu nữa. Nếu thử 6 tháng đến 1 năm mà không có tiến bộ vậy thì bạn xin xuất Thiền viện vì căn bịnh thì vẫn chưa muộn, nhưng chúng tôi nghĩ chuyện này khó xảy ra nếu bạn tọa thiền đổi tư thế như chúng tôi đã trình bày ở trên.

Theo Bác sĩ Thái Minh Trung thì Thiền là để Giữ Tâm chớ không phải giữ Thân (tư thế). Có nhiều người thiền mà gò bó quá nên bị "Tẩu hỏa nhập ma" (psychosis, tạm dịch là điên khùng). Và ngồi thiền chỉ là phụ thôi (adjunctive therapy). Nếu ngồi lâu bị tê chân thì nên xả thiền đi bộ 1 lát. Kềm chế cái thân ngồi thiền đến độ bị bịnh là điều không tốt.

Chúc bạn tu hành mau tiến bộ và đạt được ước nguyện! Trời Phật sẽ phù hộ cho bạn!!!
Dược sĩ Dương Chi Thủy
Chương trình Vấn đáp SỐNG KHỎE


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách