Ngực nhỏ dần đi sau khi sinh con

Vấn đáp về Kinh nguyệt, Ngực, Thai nghén, Ngừa thai, khả năng sinh sản của phụ nữ
minhanhvn
Bài viết: 1
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 9 12, 2006 2:32 am

Ngực nhỏ dần đi sau khi sinh con

Gửi bàigửi bởi minhanhvn » Thứ 3 Tháng 9 12, 2006 2:47 am

Hiện nay em 31 tuổi, có một con gái hai tuổi. Khi sinh con thì ngực khá lớn nhưng không có nhiều sữa. Tuy nhiên kể từ khi con gái em được 8 tháng thì ngực em bắt đầu nhỏ dần đi, sữa chỉ còn rất ít và hết hẳn khi con em được 20 tháng (em cai sữa cho con khi được 18 tháng). Cân nặng của em cũng giảm dần sau khi sinh từ 58kg đến nay là 46 kg (trước khi mang thai em chỉ nặng 41kg, cao 1m60). Có một điều em rất lo sợ là đến nay, ngực em vẫn tiếp tục ngày càng nhỏ lại, thậm chí còn nhỏ hơn rất nhiều so với cả trước khi mang thai. Bác sĩ làm ơn chỉ giúp em triệu chứng này là làm sao, em phải làm gì và khắc phục như thế nào. Cảm ơn bác sĩ.

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 5 Tháng 9 21, 2006 12:14 pm

Chào Ánh Minh,
Sự kiện ngực nhỏ dần sau khi sanh con và nhất là sau khi hết cho con bú là chuyện bình thường. Nó xảy ra giống như 1 quá trình lão hóa vậy. Vì lúc mang thai và cho con bú, ngực căng phồng, bị giãn ra quá độ, phải liên tục sản xuất sữa để cho con bú, làm tăng kích thứơc của ngực. Sau khi hết cho con bú, cơ thể hết ảnh hưởng của kích thích tố cho nên ngực không còn bị căng phồng và bắt đầu xệp xuống, cũng như 1 cái bông bóng xì hơi. Sự thật này phủ phàng nhưng các bà mẹ phải chịu hy sinh thôi. Thường thì kích thước ngực sau khi sanh và cho con bú xong mất đi 1 kích. Thí dụ ngày xưa ngực to kích C (C cup) thì sau đó mất còn lại kích B (B cup), nhỏ đi 1 bậc.

Không chỉ cặp vú mà còn toàn bộ cơ thể cũng như thế, sẽ teo xẹp xuống dần. Đây cũng là điều tốt, giúp người mẹ giảm cân và lấy lại eo co. Tuy nhiên, ta phải tập thể dục thể thao để giúp các bắp cơ săn lại, khỏe mạnh, tránh bị nhão và hiện tượng chảy xệ, đồng thời tăng cường sức khỏe bản thân và có sức lực để chăm sóc con cái.

Tóm lại, đây là 1 quá trình tự nhiên, không có cách gì khắc phục. Nhiều phụ nữ từ chối không cho con bú vì lo sợ bị ngực xẹp sau này. Nhưng làm như vậy là ích kỷ vì trẻ sơ sinh rất cần sữa mẹ. Sữa mẹ là nguồn sữa tốt nhất, bổ khỏe nhất mà không có cái gì thay thế được. Thêm vào đó còn là nguồn tình thương và hy sinh vô bờ bến của người Mẹ dành cho con mình. Bạn đừng lấy làm buồn vì ngực mình nhỏ lại. Đã sanh con xong rồi, chức năng làm mẹ cao quý hơn vẻ đẹp bên ngoài. Ta không cần chú trọng ở cặp ngực nữa. Cứ để mọi chuyện tự nhiên vẫn tốt hơn. Những ai hiểu được lý lẽ này đều thương mến và quý trọng mình mà không quan tâm đến vấn đề kích thước của cặp ngực nữa.

Chúc chị và con cái được nhiều hạnh phúc
Dược sĩ Dương Chi Thủy
Chương trình Vấn đáp SỐNG KHỎE


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách