Tiểu nhiều lần - bệnh Đái Tháo Lạt? [BT.10.05]

Vấn đáp về các bệnh Biến Dưỡng, bệnh Tiểu Đường
admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Tiểu nhiều lần - bệnh Đái Tháo Lạt? [BT.10.05]

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 6 Tháng 10 06, 2006 6:03 pm

Xin kinh chao cac bac si !
Toi ten Thanh Tung, nam, 24 tuoi, chua ket hon.
Khoang 1 nam lai day toi bi mac chung tieu tien nhieu lan trong ngay, nhat la ve ban dem, nhieu luc ngay ca sau khi di tieu tien 10,15 phut toi lai thay mac tieu ngay, luc mac tieu co the cam thay rat bon chon, kho chiu. Nuoc tieu cua toi khong bi duc, rat binh thuong, tieu tien cung khong thay dau buot.
Toi da di thu nuoc tieu,thu luong duong trong mau,ket qua la khong bi soi than,luong duong trong mau cung rat binh thuong. Toi cung da sieu am than, cung khong co phat hien gi bat thuong.Toi cung da uong thuoc nam, uong B6, B11 vi nghi la kha nang benh phat sinh do day than kinh thuc vat co van de.Toi de y thay minh cung khong bi dau lung o vi tri cua than, cung khong thay dau don o bat ki vi tri nao quanh than. Moi thu deu rat binh thuong, suc khoe van tot, van choi the thao deu dan. Doi song tinh duc cung khong co van de gi ca.
Sau khi dung thuoc mot thoi gian toi thay cung khong thuyen giam duoc la bao nhieu,van bi tieu tien nhieu lan, co ngay di tieu hon 10 lan. Ban dem khi thuc khuya thi di cang nhieu.
Toi doc o tren tap chi y khoa thay benh cua minh co trieu chung giong voi benh "Than Duong Hu".
Mong cac bac si giup do, chan doan cho toi. Xin duoc cam on rat nhieu. Mong som co hoi am.
Sửa lần cuối bởi 1 vào ngày admin với 0 lần sửa trong tổng số.

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 2 Tháng 10 16, 2006 4:40 pm

Chào bạn Thanh Tùng,

Theo như bạn trình bày, các thử nghiệm cần thiết đã được làm để loại ra là bạn không bị bệnh nhiễm trùng đường tiểu, không bị đau thận, không bị bệnh Tiểu đường loại 1 hoặc 2 (đường trong máu bình thường), cũng không có vấn đề về tuyến tiền liệt. Như vậy rất tốt !

Tuy nhiên bạn bị chứng tiêu tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm. Bạn không nói là bạn thường khác nước, nhưng chúng ta tạm hiểu rằng bạn đã phải uống nhiều nước vì bạn tiểu ra nhiều. Triệu chứng này ở người trẻ như vậy, lại không bị loại tiểu đường 1 hoặc 2 thì còn 1 loại khác mà chúng tôi nghi ngờ. Đó là Diabetes Insipidus, hình như tiếng Việt dịch là Đái Tháo Lạt. Chúng tôi không biết "Than Duong Hu" mà bạn hỏi là gì. Loại tiểu đường này làm người bệnh tiêu tiểu và uống nước rất nhiều lần trong ngày, nhất là ban đêm, nhưng đường trong máu thì bình thường. Nước tiểu rất loãng và bệnh này do thiếu chất hormone ADH = Anti-Diuretic Hormone do não, khối Hypothalamus) tiết ra.

Chúng tôi khuyên bạn nên trở lại gặp Bác sĩ hỏi về chứng bịnh này và xin được làm các thử nghiệm để xem có phải bạn mắc bệnh này hay không. Trước tiên người ta sẽ thử lại nước tiểu, đo lượng đường và muối cũng như trọng lực (gravity) và osmolarity của nước tiểu, do lượng ADH, v.v... Nếu bạn quả thật bị bịnh này thì rất có thể Bác sĩ sẽ phải cho bạn làm MRI não. Khi xác nhận được là bệnh gì thì Bác sĩ sẽ biết chọn lựa phương pháp điều trị thích hợp. Bây giờ thì chúng tôi không thể giúp bạn gì thêm. Phải chờ Bác sĩ ở địa phương chẩn đoán ra đúng bịnh của bạn trước.

Chúc bạn nhiều may mắn và sớm tìm ra nguyên nhân chứng bệnh hiện thời

Dược sĩ Dương Chi Thủy
Chương trình Vấn đáp SỐNG KHỎE


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách