Đọc kết quả thử nghiệm Máu

Vấn đáp về bệnh Máu, xét nghiệm Máu, cao Mỡ trong Máu, hệ thống Đề kháng /Miễn dịch
admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Đọc kết quả thử nghiệm Máu

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 2 Tháng 2 21, 2005 9:26 pm

Xin chào Bác sĩ,
Xin BS tư vấn giúp tôi về kết quả xét nghiệm máu này:
Tên xét Ngiệm Kết quả CSBT
- WBC 9.06 (0.4 - 10.0) 10^9/L
- Neu 71.1 (40- 74%)
- Lym 19.8 (25-45%)
- Mono 7.82 (3-9%)
- Eos 0.9 (0-7%)
- Baso 0.44 (0-1.5%)
- RBC 4.01 (3.8-5.4)10^12/L
- Hb 12.6 (12-18g/dL)
- Hct 35.5 (35-50%)
- MCV 88.4 (80-97fL)
- MCH 31.3 (26-32pg)
- MCHC 35.4 (31-36g/dL)
- RDW 15.0 (11.0-15.7%)
- PLT 302 (130-400)10^9/L
- MPV 6.3 (63.-10.1 fL)
- A.F.P 63.25 H (<20 ng/ml)
- Anti HBc- IgM NEG S/CO=0.16 (S/Co<1;<1.20 Index)
- Anti HCV (3rd Gen) NEG S/Co=0.18 (S/Co<1; Index<1)

Với kết quả trên tôi có bị bệnh ?
Nếu có bệnh thì ở mức độ nào ? Và hiện giờ tôi đang mang thai được 18 tuần
Kính mong BS giải thích giúp tôi
Xin chân thành cám ơn. Mong sớm nhận được ý kiến của BS
Sửa lần cuối bởi 1 vào ngày admin với 0 lần sửa trong tổng số.

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 2 Tháng 2 21, 2005 9:30 pm

Thử nghiệm trên gọi là xét nghiệm d-ếm số tế bào máu toàn phần CBC (complete blood count) ca’c chỉ sô’ của chị d-ều cho thâ’y ở trong mư’c bình thường .Chỉ có lymp là hơi thấp, không quan trọng lắm ,có thể theo dỏi qua các thử nghiệm máu về saụTóm lại chị không bị thiê’u ma’u cũng không bị rô’i loạn nào về ma’u .
2/ câu hỏi : Anti HBc- IgM NEG
anti-HBc IgM âm tính chư’ng tỏ chị không bị nhiễm câ’p ti’nh siêu vi gây viêm gan B. Tuy nhiên hình như trong thư trước d-ây của chị ( 4 tháng 2, 2005 ) chị có cho biết chị có thử máu và d-ưo.c cho biết - HBsAG POS>250.00IU/mL .Hai kết quả anti-HBc IgM âm tính và HBsAg duơng tính cho thấy chị d-ã bị nhiễm siêu vi trùng gây viêm gan B mãn tính .Chị nên theo doỉ chức năng gan thường xuyên xem gan có bị tổn thương gì không.Vì chị d-ang có thai càng phải chú ý hơn . Bác sĩ sản khoa sẽ cho bé chích ngừa viêm gan B ngay sau khi sanh ra .
3/ câu hỏi : Anti HCV (3rd Gen) NEG S/Co=0.18 .
Cho thấy chị không bị nhiễm siêu vi trùng gây viêm gan C.
4/ câu hỏi : ẠF.P 63.25 H (<20 ng/ml)
chỉ sô’ AFP cao, 64. AFP là viê’t tă‘c của chử Alpha Fetoprotein. AFP là 1 protein
d-ược tiê’t ra do ca’c tê’ bào gan của thai nhi và xuâ’t hiện trong ma’u của thai nhi, ma’u cuả người me, trong nươ’i ô’i ( amniotic fluid ) . Nê’u chỉ sô’ AFP bâ’t thường (tăng cao hay giảm thâ’p thìco’ thể do những nguyên nhân sau d-ây :
Ở phụ nữ d-ang co’ thai
AFP tăng cao thì co’ thể do:
· d-ang co’ thai, AFP tăng theo sô’ tuần lể của thai kỳvà cao nhâ’t vào khoảng tuần lể thư’ 30. Nê’u chỉ sô’ AFP tương ư’ng vơi’ sô’ tuần lể của thai kỳ thì không co’ gì nguy hiểm.
Nê’u chỉ sô’ tăng qua’ cao so vơ’i sô’ tuần lể tương ư’ng của thai kỳ thì co’ thể :
· do thai d-ôi, thai ba
· thai bị dị dạng bẩm sinh như khiê’m khuyê’t về ô’ng thần kinh ( neuro tube defect) thi’ dụ: thai nhi không co’ não bộ (anencephaly) hay dây cột sô’ng ( spinal cord ) bị lòi ra ở lưng ,gọi là tật nứt d-ốt sống ( spina bifida) hay ca’c tật bẩm sinh kha’c như hẹp ô’ng thực qủn, ruột non ,khiê’m khuyê’t thành bụng ..
· thai bị chê’t trong bụng
AFP giảm thâ’p thì co’ thể do:
· bi hội chư’ng Down’s syndrome .Be’ sinh ra sẽ bị dị dạng như: gương mặt phẳng (flat) ,sô’ng mũi dẹt, hai mi’ mă‘t ca’ch xa nhau, mi’ mă‘t xê’ch lên, lưỡi to nên co’ vẻ thè ra, lòng bàn tay chỉ co’ 1 d-ường chỉ tay nằm ngang, ba’n tay và ngo’n tay ngă‘n. Be’ co’ thể bị ca’c bệnh bẩm sinh về tim .
Ở người lơ’n, d-àn ông và phụ nữ không co’ thai có thể do :
· do viêm gan .
· ung thư gan . Trong trường hợp nầy AFP thường tăng râ’t cao > 400ng/ml.
, ung thư buồng trư’ng, tinh hoàn (d-àn ông ),v.v...
Trên d-ây chỉ là những thông tin d-ể giu’p chị hiểu thêm về chỉ sô’ AFP ,không co’ nghĩa là chị d-ang bị những tình trạng kể trên . Tuy nhiên vì chỉ số AFP của chị bị cao tôi khuyên chị như sau :
1/ bàn vơ’i ba’c sĩ sản Khoa về sự tăng cao AFP xem ba’c sĩ co’ cho thử lại AFP xem co’ thật sự tăng cao không vì nhiều khi do sự sai lầm lần d-ầu của phòng thi’ nghiệm .Nê’u AFP thật sự tăng cao ba’c sĩ sẽ cho làm siêu âm bụng và làm chọc dò màng ô’i qua bụng (amniocentesis).Chọc dò màng ô’i qua bụng là ba’c sĩ sẽ dùng 1 cây kim xuyên qua thành bụng và tử cung vào d-ê’n tu’i ô’i ( là tu’i nươ’c bao quanh thai nhi ) và ru’t ra 1 i’t dịch ô’i d-ể thử chỉ sô’ AFP và cũng d-ể phân ti’ch ca’c nhiễm thể d-ể chẩn d-oa’n xem co’ ca’c tật bẩm sinh của thai nhi không. Chọc dò màng ô’i qua bụng thường làm ỏ tuần lể thư’ 15 d-ê’n 19 của thai kỳ. Chị cần d-ược kha’m thai d-ịnh kỳ vơ’i ba’c sĩ sản khoa d-ể d-ược chỉ dẩn những d-iều cần thiê’t.
2/ theo dỏi thường xuyên chức năng gan và thông báo cho bác sĩ sản khoa về kết qủa thử viêm gan của chị
Hy vọng những giải d-a’p trện d-ây của tôi sẽ giu’p chị hiểu rõ tình trạng của chị Nê’u còn thă‘c mă‘c gì xin chị cư’ gởi câu hỏi d-ê’n chu’ng tôi .
Chu’c chị nhiều sư’c khỏe , thai kỳ dược suông sẽ và khi sanh d-ược “ mẹ tròn con vuông “,bé sanh ra sẽ khỏe mạnh.
thân mê’n,
Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới, Hoa kỳ
Chương trình Vấn đáp SỐNG KHỎE
Sửa lần cuối bởi 1 vào ngày admin với 0 lần sửa trong tổng số.

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 5 Tháng 3 03, 2005 3:54 pm

Xin cam on BS da tu van giup toi ket qua vua qua. Hom nay toi co xet nghiem them co ket qua nhu sau:

YEU CAU KET QUA

AST(GOT) (09-48 = 36U/l

ALT(GPT) (05-49) = 50U/l

BILIRUBIN

Toan phan (0.2-1) 0.3mg%

Truc tiep (0-0.2) 0.2mg%

Gian tiep(0.2-0.8) 0.1mg%

Ac HBc duong tinh

Ac HBs am tinh

Ac HBe am tinh

HBV_DNA(Hepatitis B) dinh luong 9.8E+7copies/ml

Kinh mong BS tu van giup cho toi gap vi hien tai toi dang rat hoang mang ve suc khoe cua minh cung nhu cua thai nhi

Toi da di kham BS san phu khoa va da dua ket qua xet nghiem nhu da goi den BS nhung BS san phu khoa o VN noi :"benh gan cua toi dang o giai doan nang co the lam anh huong den thai nhi, thai nhi co the chet bat cu luc nao nhung BS khong co cach nao giup toi " va khong cho toi loi khuyen cung nhu lam them xet nghiem nao het.

Toi da den benh vien Cho Ray o Sai Gon de xin duoc kham benh va duoc cac BS o day cho toi lam them cac xet nghiem mau nhu tren va cho toi biet toi dang o giai doan benh nang nhung cung khong cho toi biet thong tin ve thai nhi cung nhu can xet nghiem gi them cho thai nhi ma chi noi : khi nao toi sanh baby xong se dieu tri tich cuc cho toi. Hien gio toi dang rat hoang mang vi khong biet thong tin ve benh cua minh va tinh trang thai nhi ra sao, khong biet nen den dau de kham benh de duoc thong tin va huong dan ve tinh trang benh trang hien nay cua toi toi rat mong nhan duoc reply cua BS trong thoi gian som nhat, toi se check mail hang gio de nhan duoc mail cua BS trong thoi gian son nhat

Mot lan nua xin chan thanh cam on BS da cho toi cac thong tin cung nhu loi khuyen rat bo ich cho toi
Trần Thị Anh Đào
Sửa lần cuối bởi 1 vào ngày admin với 0 lần sửa trong tổng số.

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 5 Tháng 3 03, 2005 3:58 pm

Chào chị Anh Đào,
Cám ơn chị đã tiếp tục liên lạc với chúng tôi và cho biết thêm các chi tiết về tình trạng sức khỏe của chị .

Tôi xin giải đáp các câu hỏi của chị.

Tuy chị không cho biết 2 thữ nghiệm quan trọng là HBsAg và HBeAg nhưng các thữ nghiệm chị gởi đến kỳ trước và kỳ nầy cho thấy chị bị nhiễm siêu vi trùng viêm gan B mản tính và tình trạng của chị là người lành nhưng mang mầm bệnh .Chức năng gan của chị chưa bị ảnh hưởng dựa trên:

AST (GOT) (09 - 48 = 36U/l : bình thường,
ALT (GPT) (05 - 49) = 50U/l cũng coi như bình thường tuy có sự chênh lệch rất nhỏ 50U/l so với 49, không đáng kể, .
Trong trường hợp người mẹ có thai và bị nhiễm siêu vi trùng viêm gan B, tuy mẹ có thể truyền bệnh cho thai nhi qua đường nhau nhưng tỉ lệ rất thấp ( # 5-10%) vì nhau được coi như 1 hàng rào cản bảo vệ thai nhi. Siêu vi trùng viêm gan B cũng thường không gây dị tật cho thai nhi. Sự lây nhiễm chỉ xảy ra nhiều nhất ngay lúc bé được sinh ra tức là lúc bé đi ngang qua âm đạo ra ngoài vì lúc nầy bé tiếp xúc trực tiếp với máu của mẹ nên dể bị lây nhiễm nhất. Tuy vậy, bác sĩ sản khoa có thể bảo vệ bé chống lại sự lây nhiễ! m siêu vi trùng viêm gan B bằng cách chích cho bé hai mủi thuốc ngay sau khi bé vừa ra khỏi lòng mẹ ngay trong phòng sanh hoặc chậm nhất là trong vòng 12 tiếng đồng hồ sau đó :

1. Globulin miễn dịch với siêu vi trùng viêm gan B { Hepatitis B Immune Globulin (HBIG)}: thuốc nầy cung cấp ngay kháng thể chống lại siêu vi trùng viêm gan B.

2. thuốc chũng ngừa viêm ban B ( hepatitis B vaccine ),cần phải 1 thời gian sau mới tạo ra kháng thể được.

Sau đó một tháng thì bé sẽ được chích mủi thứ 2 ngừa viêm gan B và sáu tháng sau khi sanh bé sẽ được chính mủi thứ 3 ngừa viêm gan B . Cách trị liệu trên có hiệu quả hơn 90% trong việc ngừa trẻ bị nhiễm viêm gan B .

Sự chích ngừa như trên phải được xem là tối quan trọng và phải được tất cả các bác sĩ sản khoa áp dụng triệt để giúp cho bé không bị nhiễm siêu vi gây viêm gan B vì nếu bị nhiễm thì hơn 90% trẻ sẽ bị viêm gan B mãn tính so với người lớn bị nhiễm siêu vi B chỉ có 10% đưa đến viêm gan mãn tính.

Tôi khuyên chị nên bình tĩnh và liên lạc thường xuyên với bác sĩ sản khoa. Tôi nghĩ bác sĩ nên cho chị làm siêu âm thai để biết tình trạng của thai nhi như thế nào .Bác sĩ cũng nên theo dõi thường xuyên chức năng gan của chị và truy tìm lý do chỉ số AFP (alpha feto protein) tăng cao mà chị đã cho biết trong kỳ trước. Bác sĩ cũng nên tư vấn đặc biệt cho chị cách ăn uống dinh dưỡng, săn sóc trong thời kỳ nầy.

Tôi sẽ hỏi thêm ý kiến của bác sĩ Trần Lê Hồng Phúc là bác sĩ gia đình và sản khoa trong nhóm tư vấn Sống Khỏe. Nếu có ý kiến gì thêm bác sĩ Hồng Phúc sẽ hoặc liên lạc trực tiếp với chị hoặc bác sĩ Phúc sẽ cho tôi biết và tôi sẽ chuyển đến chị sau.


Mong chị bình tỉnh và được nhiều sức khỏe ,bé sanh ra được khỏe mạnh, xinh đẹp

Thân mến,

Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới , Hoa Kỳ,
Chương trình Vấn đáp SỐNG KHỎE


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách