Đổ Mồ hôi Đầu ở Trẻ dưới 7 tháng tuổi

Vấn đáp về sức khỏe của Trẻ em
admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Đổ Mồ hôi Đầu ở Trẻ dưới 7 tháng tuổi

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 4 Tháng 2 23, 2005 9:18 pm

Chào Bác sĩ,
Con em được 6 tháng rưỡi. Sao bé ra mồ hôi nhiều quá. Em xin hỏi cháu có bị bệnh gì không? Ra mồ hôi ở đầu lúc tối đi ngủ và khi cháu bú. Còn vấn đề nữa là cháu khi ngủ thiu thiu mới chịu bú. Còn bình thường, mặc dù đói bụng mà vẫn không chịu bú. Xin Bác sĩ trả lời thắc mắc này giúp em.
Cám ơn Bác sĩ nhiều,
Lê Thị Hồng

=============

Tôi cũng có cháu gái, nay được gần 8 tháng tuổi, cũng bị chứng đổ mồ hôi đầu tương tợ, thường toát mồ hôi đầu vào ban đêm lúc bú, khoảng 9 pm - 12 khuya. Hình như kéo dài từ lúc 3-4 tháng tuổi cho đến hơn 6 tháng thì dần dần hết. Bây giờ cháu gần 8 tháng và không còn thấy triệu chứng này nữa, cũng vì không còn ôm cháu vào lòng mỗi lúc bú sữa nữa. Tôi đoán chắc vì ôm cháu vào lòng nên bị nóng nực và thêm vào phải bú (bình sữa hay vú mẹ đều toát mồ hôi đầu như nhau) nên cháu "làm việc cực nhọc" nên mới đổ mồ hôi như vậy. Không biết có đúng không? Hay là vì đói quá, bị hypoglycemia? Vì không thấy có gì là bịnh nên tôi đã không làm gì hết, không biết có đúng hay không?
Xin cám ơn Bác sĩ,
Thùy

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 4 Tháng 2 23, 2005 9:31 pm

Chào bạn Lê Thị Hồng và Thùy,

1- ĐỔ MỒ HÔI: Có lẽ đây cũng là một trong những nhiều thắc mắc nhất của các bà mẹ trẻ hay đặt ra.
Tóm tắt câu trả lời như thế này: KHÔNG NÊN LO LẮNG TRONG TRƯỜNG HỢP TRẺ NHỎ BỊ ĐỔ MỒ HÔI (TRẺ TỪ 7 tháng trở xuống)

Trẻ em khi ra đời là một cơ thể hoàn chỉnh nhưng đa số các chức năng đều chưa hoàn hảo. Trong quá trình lớn lên các chức năng này mới được phát triển và hoàn chỉnh dần. Do đó với trẻ ta nói là quá trình LỚN LÊN và PHÁT TRIỂN. Một trong các chức năng chưa hoàn chỉnh nhất khi trẻ ra đời đó là chức năng của hệ thần kinh.

Ngoài các biểu hiện như "ngủ ngày cày đêm" (ban ngày ngủ li bì, ban đêm dậy chơi một mình hoặc khóc), giật mình khi có một kích thích nhẹ, như ánh sáng, tiếng động nhẹ, thì đổ mồ hôi "trộm" ở trẻ mới sinh cho đến 6-7 tháng tuổi cũng là một sự chưa hoàn chỉnh của hệ thần kinh trẻ mà thôi. Tuy nhiên điều này không phải có ở tất cả các trẻ.

Hình thức và mức độ đổ mồ hôi ở trẻ nhỏ nó cũng khác nhau ở từng trẻ; từ nhẹ như chỉ đổ mồ hôi ở đầu, mồ hôi bàn tay, bàn chân đến đổ mồ hôi toàn thân, có người mô tả đổ mồ hôi đến mức độ như tắm!

Các triệu chứng này dần dần sẽ hết khi trẻ lớn dần, thường từ giữa cuối năm đầu cho đến 2 tuổi. Không cần can thiệp gì.

Tuy nhiên vào cuối năm đầu đến 18 tháng hiện tượng "đổ mồ hôi trộm" cần phải phân biệt với triệu chứng sớm của bệnh còi xương do thiếu hụt Vitamin D.
Để phòng ngừa Còi xương thì các bà mẹ nên cho con phơi nắng mỗi ngày vào buổi sớm, mỗi ngày 15 phút là đủ. Trẻ đến tuổi này ở những vùng thiếu nắng mặt trời kéo dài thì nên cho uống thêm Vitamin D khoảng 400đơn vị (UI) (Sterogil chẳng hạn) mỗi ngày trong một đến hai tháng cũng đủ.

Nhận dạng còi xương sớm là ở trẻ từ 10 tháng tuổi trở đi, khó chịu, hay quấy khóc, ngủ khó, đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm, rụng tóc (dấu hiệu "chiếu liếm", tức là tóc rụng ở vùng da đầu hay tì đè xuống gối, giường).

2- TRẺ KHÔNG CHỊU BÚ: Cũng có nhiều bà mẹ than phiền con không chịu bú khi tỉnh, cứ đưa vào ti mẹ là giãy nảy ra mà khóc dù đang đói! Chỉ đến khi thiu thiu ngủ mới chịu bú, nhưng khổ thay, lúc này cũng chỉ bú được vài ngụm là ngủ "lăn quay".

Về điểm này cũng nên nhắc lại, có thể quan điểm này không hợp với đại đa số các gia đình và bà mẹ VIỆT NAM: TRẺ mới là người QUYẾT ĐỊNH mình no hay đói, và có nên bú/ăn thêm hay không.
Nhiệm vụ của MẸ là : Cung cấp đầy đủ thức ăn thích hợp cho trẻ
Tối ưu hoá điều kiện thuận lợi cho trẻ ăn
Tối ưu hoá điều kiện chăm sóc để trẻ đủ điều kiện tiếp nhận thức ăn
việc còn lại là của TRẺ: Quyết định tại thời điểm đó mình có nên ăn hay không, ăn bao nhiêu, khi nào thì chịu ăn lại. Trẻ dù nhỏ đến mấy cũng có thể làm tốt nhiệm vụ này của mình. Thế nhưng người mẹ thì lại nhiều khi không!
Nhiệm vụ mẹ:
1- Thức ăn thích hợp cho trẻ tuỳ theo tuổi. Tuổi nhỏ bú sữa mẹ hoặc thay thế nếu không thể cho bú mẹ. Trẻ lớn thức ăn bổ sung được chế biến thích hợp cho từng lứa tuổi, khẩu vị....chuyện này "dài nhiều tập" không trình bày được hết ở đây
2- Điều kiện thuận lợi cho trẻ ăn: Gồm nhiều yếu tố, ngoại cảnh và nội cảnh, chủ quan và khách quan
Ngoại cảnh như địa điểm bú, thời gian bú, tác động của môi trường xung quanh bú, nhiều khi trẻ bị chi phối

Nội cảnh: là mẹ và con, mẹ cần phải tìm tư thế thuận lợi, trước khi cho bú phải chuẩn bị mình như lau rửa mát mẻ (các bà mẹ trong thời gian cho con bú có mức độ chuyển hoá cơ bản cao nên mức độ toả nhiệt cao, hay đổ mồ hôi, nóng nực làm trẻ khó chịu), cho bú đúng tư thế. Phía con cũng phải được thoải mái khi bú (tã không ướt, trẻ thực sự muốn bú...)

Chủ quan: Như tâm lý người mẹ khi cho con bú hoặc khi bế con. Điều này dễ biết nhưng không dễ nhận dạng được hậu quả. Thí dụ tâm lý người mẹ đang bực bội, âu lo khi bế trẻ trẻ có thể sẽ khóc dỗ không nín được. Người mẹ lo lắng nhiều khi cho con bú thì trẻ cũng có thể từ chối bú. Tâm lý lo lắng của mẹ bị nhiễm sang trẻ bằng hai con đường thực thể và không gian. Khi người mẹ lo lắng thì có các biến đổi về nhịp tim, nhịp thở, vận động cơ, trương lực cơ mà trẻ rất nhạy cảm. Những biểu hiện này rất khác với một người mẹ trong tâm trạng thoải mái, bình thản và dồn tình cảm tâm trí vào con. Trẻ sẽ nhận dạng được điều này qua tiếp xúc ôm ấp của người mẹ. Thứ hai, tâm lý người mẹ lo lắng (kể cả lo lắng tại sao con mình không chịu bú) cũng có thể gây "ô nhiễm không gian" xung quanh mình như dạng ô nhiễm không khí vậy. Nó sẽ lan truyền sang đứa con của mình, ví dụ như bằng giác quan trẻ có thể phân biệt được vẻ mặt lo âu hay vẻ mặt hân hoan, âu yếm của mẹ, bằng " trực giác" trẻ cũng sẽ bị nhiễm tâm lý của mẹ qua không gian tương tác!

3. Trẻ phải trong tình trạng hoàn toàn khoẻ mạnh thì mới có bữa ăn ngon lành. Ngoài ra trẻ sẽ biếng ăn từ mức độ lười ăn đến bỏ ăn.

Một khi các yếu tố trên đã hội đủ thì người mẹ yên tâm rằng con mình đã đủ điều kiện để tiếp nhận thức ăn. Và việc trẻ chịu bú/ăn hay không, thiết nghĩ không phải đặt nặng nữa. Trẻ không ăn lúc này sẽ ăn bù lúc khác. Có những trẻ cả ngày cứ như không bú/ăn chút nào cả nhưng nếu:
- Trẻ vẫn đi tiểu bình thường
- Trẻ vẫn chơi ngoan
- Cân nặng vẫn tăng đều hàng tháng
Thì trẻ đã được cho ăn và đã ăn đầy đủ

Và cũng nằm trong ba nguyên tắc trên, nếu trẻ có biểu hiện không khoẻ, cần đưa đến bác sĩ tư vấn về tình trạng sức khoẻ của cháu.

Thân mến,
Bác sĩ Nguyễn Đình Nguyên, Úc
Chương trình Vấn đáp SỐNG KHỎE


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách