Bệnh Hôi Nách có lây lan và cách chữa trị?

Vấn đáp về Da, Tóc, Móng Tay/Chân, chấn thương bên ngoài
admin
Site Admin
Bài viết: 10628
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Bệnh Hôi Nách có lây lan và cách chữa trị?

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 6 Tháng 10 27, 2006 6:32 pm

Chao chuong trinh !
Em nam nay 23 tuoi va hien dang di lam. Em muon nho chuong trinh tu van giup em.
Truoc kia anh trai em bi benh " hoi nach" con em va cac anh em khac thi khong bi. Co mot lan em da vo tinh mac ao cua anh trai em _ va cuoi cung em da bi lay benh.
Thoi gian ke tu khi em bi benh cho den nay la 4 nam. Em rat la cuc moi khi di ra ngoai, tai vi moi khi ma hoat dong manh thi mo hoi ra va mui hoi o nach cua em khien moi nguoi chung quanh cam thay kho chiu. Em nghi day cung la mot can benh ma rat nhieu nguoi bi ma chua chi rat la kho.

Thong qua chuong trinh em rat mong nhan duoc su tu van chan thanh cua cac thay thuoc, y, bac sy " em muon biet can benh nay co the chua tri duoc khong ? va noi dau co the chua tri can benh nay? " em khong dam mua thuoc ban rong o ngoai duong vi so nguy hiem cho da .
Em rat mong nhan duoc su tra loi som nhat cua chuong trinh
Dang Dua
Sửa lần cuối bởi 1 vào ngày admin với 0 lần sửa trong tổng số.

admin
Site Admin
Bài viết: 10628
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 6 Tháng 10 27, 2006 6:52 pm

Chào em Dang Dua,

Bệnh Hôi nách không lây từ người này sang người khác như 1 bệnh truyền nhiễm. Nhưng khi mặc áo dơ của người khác thì mình sẽ bị hôi lây bởi vì chiếc áo dơ. Sau khi tắm rửa sạch sẽ thì mình không còn hôi nữa.

Đến 1 thời gian nào đó thì em phát ra bệnh Hôi nách. Đó là do tuyến mồ hôi, tuyến nội tiết và các vi khuẩn sống trên da của ta tạo ra 1 mùi hôi, chớ không phải do mặc áo của người hôi nách rồi bị lây bịnh luôn như vậy. Những thức ăn uống và thuốc men ta dùng cũng tạo ra mùi hôi, làm hôi nách nhiều hơn, thí dụ như hành tỏi sẽ làm ta hôi nách hơn bởi vì hành và tỏi được bài tiết qua mồ hôi. Ăn thịt cá, nhất là thịt rừng cái mà còn chứa nhiều chất hocmone của thú rừng hoang dại, nồng nặc hơn thịt gia súc gia cầm chăn nuôi, sẽ cho 1 mùi hôi nồng khó chịu hơn vì những hocmone của thịt cũng bài tiết qua da và mồ hôi. Ăn rau cải và trái cây thì có mùi thơm và thanh hơn, nhưng có nhắc qua hành tỏi và một vài gia vị khác có mùi nồng cũng bài tiết qua da, làm hôi.

Bệnh Hôi nách không có cách chữa dứt hẳn mà chỉ là giảm bớt mùi hôi và ngăn ngừa phần nào. Trước tiên ta cần tắm rửa thường xuyên. Ở Việt Nam trời nóng nực thì cần phải tắm ngày 2 lần với xà bông thơm. Làm như vậy để tẩy lớp da chết ra khỏi người cùng với những vi khuẩn sống trên da mình. Những vi khuẩn này không gây hại, nhưng khi kết hợp với mồ hôi của ta thì nó sông lên 1 mùi hôi khó chịu. Da mỗi người mỗi khác cộng với hocmone, chất nhờn ở da với mồ hôi, tất cả tạo thành 1 mùi khác biệt ở mỗi người. Em không may bị mùi Hôi. Kế tiếp là dùng những sản phẩm thoa nách để nó giúp giữ khô vùng nách, giảm bớt mùi hôi nách. Những loại sản phẩm này không có hại cho da. Thay áo quần đã giặt sạch hàng ngày, không mặc đi mặc lại áo quần dơ. Nếu bị đổ mồ hôi nhiều thì càng nên thay áo thường xuyên hơn, ngày 2 lần hoặc khi áo bị ướt thì phải thay cái khác.Nếu bị chứng bệnh đổ mồ hôi nách nhiều thì em có thể tìm đến Bác sĩ chuyên làm phẩu thuật trị đổ mồ hôi nách. Bác sĩ chuyên khoa này có thể giải phẩu, cắt bớt dây thần kinh phụ để giảm bớt phần nào mức độ ra mồ hôi nách của bệnh nhân. Không chữa hết hoàn toàn nhưng giảm được phần nào. Mức độ hiệu nghiệm không cao lắm, nhưng có một số người có kết quả tốt, một số khác thì vẫn y như cũ, tuỳ theo trường hợp.

Trong trang lưới của chúng tôi songkhoe.crctvn.org có đăng các vấn đáp trước đây về bệnh Hôi Nách. Mời em vào đó xem thêm ở mục Diễn Đàn, rồi mục Ngoại Khoa / Ngoài Da hoặc bấm vào đây http://songkhoe.crctvn.org/forums/viewforum.php?f=15

Nếu còn thắc mắc gì, mời em tham gia chương trình vấn đáp trực tiếp của chúng tôi qua Paltalk. Chi tiết được ghi rõ trong trang lưới của chúng tôi songkhoe.crctvn.org

Dược sĩ Dương Chi Thủy
Chương trình Vấn đáp SỐNG KHỎE


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách