Xét nghiệm Máu, Hở van tim 2 lá ở Nữ 17 tuổi

Vấn đáp về sức khỏe của Trẻ em

Xét nghiệm Máu, Hở van tim 2 lá ở Nữ 17 tuổi

Gửi bàigửi bởi admin » T.Bảy Tháng 11 04, 2006 6:39 pm

Kính chào các bác sĩ,
Con gái tôi năm nay 17 tuổi,hay mệt, có lúc ngất. Khi lên 7 tuổi cháu bị viêm họng, sau đó ít lâu bị sưng khớp. Cháu được bác sĩ cho uống thuốc, sau đó mỗi ngày uống Ospen cho đến năm 16 tuổi (cách đây một năm) thì dừng. Vừa rồi (tháng 9) cháu bị đau khớp háng. Bác sĩ cho chụp X quang. Trên hình không thấy tổn thương gì.
Thấy cháu hay bị mệt, mỏi nhừ tay từ bả vai xuống (như vừa chơi cầu lông quá sức)... Tôi cho cháu đi khám bệnh ngày 28/10/2006. Bác sĩ cho siêu âm tim, kết quả siêu âm tim: hở van 2 lá <1/4. Kết quả xét nghiệm máu:

Tên xét nghiệm kết quả chỉ số bình thường
IONOGRAMME:
Na 139 132-145mmol/L
K 4,0 3,7 -5,0 mmol/L
Ca 2,49 2,2 - 2,8 mmol/L
Cl 103 100-110 mmol/L
NFS (C,B, C):
WBC 5.95 (4.0 - 10.0)10^9?L
Neu 48,7 (40-74%)
Lym 37,7 (25-45%)
Mono 6.1 (3-9%)
Eos 6,6 (0-7%)
Baso 0.9 (0 - 1.5%)
RBC 4.19 (3,8-5,4%)
Hb 12,6 (12 - 18g/dL)
Hct 36,2 35 - 50 %
MCV 86,4 80-97 fL
MCH 30.0 (26 - 32 pg)
MCHC 34,7 31 - 36 g/dL
RDW 11,6 11.0-15,7%
PLT 246 (130-400) 10^9/L
MPV 6.6 (6,3 -10,1fL)

ESR (VS):

h-1 25 mm
h-2 50 mm

Creatinin/Serum: 0,7 (0,6 - 1,4 mg/100mL)
Glucose(FBS) 4.0 (3,9-6,1 mmol/L)
SGOT (AST) 21 9-35 u?L
SGPT(ALT) 16 7-40u/L

Sau khi có kết quả trên, vị bác sĩ đa khoa đã đề nghị cho cháu khám ở bác sĩ tim mạch. Bác sĩ tim mạch cho xét nghiệm (ngày 2/11/2006). Kết quả như sau:

NFS (C,B, C):
WBC 6,79 (4.0 - 10.0)10^9?L
Neu 50,1 (40-74%)
Lym 34,5 (25-45%)
Mono 7,1 (3-9%)
Eos 7.2 (0-7%)
Baso 1.1 (0 - 1.5%)
RBC 4.10 (3,8-5,4%)
Hb 12,1 (12 - 18g/dL)
Hct 37.2 35 - 50 %
MCV 90.8 80-97 fL
MCH 29.6 (26 - 32 pg)
MCHC 32.6 31 - 36 g/dL
RDW 11,8 11.0-15,7%
PLT 232 (130-400) 10^9/L
MPV 6.8 (6,3 -10,1fL)

ESR (VS):

h-1 15 mm
h-2 30 mm

ASO (Quantitative): 158.40 (<200ui?ml)
HBsAG NEG 0,04 IU/mL (Index<1, S/Co<1; S/N <2; [<0,05UI/mL])
Anti HBs POS 631.30 mIU/mL (<10> 7,2) có đáng lo không?
Chỉ số ESR giảm nói lên điều gì?
Có phải vì cháu đã từng chủng ngừa viêm gan siêu vi B nên chỉ số Anti HBs cao hơn bình thường?
Các kết quả xét nghiệm ấy đã đủ để kết luận việc cháu bị hở van tim là do (hoặc không do) bị thấp tim chưa? Nếu chưa thì cần làm thêm những xét nghiệm nào?
Cháu có cần tiếp tục điều trị dự phòng bệnh thấp tim bằng Penicilin mỗi tháng không?
Chúng tôi rất muốn hỏi bác sĩ trực tiếp khám cho cháu về những điều trên nhưng những lúc ấy các bác sĩ rất bận rộn, khó hỏi cặn kẽ. Chúng tôi lại không có chuyên môn về lĩnh vực này, nên cái gì cũng làm chúng tôi lo lắng. Nhờ chương trình giúp chúng tôi.
Cháu có một người chú mất lúc 12 tuổi vì bị bệnh bạch cầu. Bà nội cháu có một người em gái thì người em gái này cũng có cháu ngoại mất vì bệnh ung thư máu. Liệu có di truyền? Chúng tôi có cần kiểm tra cho cháu không?
Chúng tôi cảm ơn rất nhiều.Rất mong sớm nhận được trả lời của các bác sĩ.
Nhu
admin
Site Admin
 
Bài viết: 10443
Ngày tham gia: T.Ba Tháng 3 02, 2004 3:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » T.Bảy Tháng 11 04, 2006 6:41 pm

Chào chị Nhu,

Cháu đã bị bệnh Sốt thấp khớp (rheumatic fever) do bị nhiễm chuổi cầu trùng tan huyết Hemolytic Strepcococcus ở cổ họng sau đó đưa đến biến chứng ở khớp xương và tim, thận. Biến chứng ỏ tim là quan trọng nhất đưa đến hở van tim. Bệnh nầy thường xảy ra ở trẻ em hơn là người lớn.

Tôi sẽ giải đáp từng câu hỏi của chị:

1/ "Kết quả xét nghiệm trên có dấu hiệu bất thường nào không?"
"Vì sao các kết quả trong 2 lần xét nghiệm NFS (C,B, C) là khác nhau? "

Các thử nghiệm máu của cháu nằm trong mức độ bình thường, ngoại trừ thử nghiệm ESR hơi cao ở lần đầu ( chị không cho biết chỉ số so sánh của phòng thí nghiệm chổ cháu thử máu nên tôi dùng các chỉ số ở Hoa Kỳ ).
Các thử nghiệm máu làm trong những lần khác nhau không thể nào hoàn toàn giống nhau, lý do là vì sự hoạt dộng của các tế bào máu thay đổi từng lúc theo phản ứng của cơ thể. Tuy nhiên nếu thay đổi không khác biệt nhiều và vẩn nằm trong mức độ bình thường thì không có gì đáng lo ngại.

2/ " chỉ số Eos tăng (từ 6,6 --> 7,2) có đáng lo không? "

Không có gì đáng lo cả. Eos ( viết tắc của Eosinophil ) là bạch cầu ưa eosin . Chỉ số eos tăng khi cơ thể bị 1 dị ứng nào đó . Chỉ số 7.2 chỉ hơi cao 1 chút , không đáng kể, không có gì đáng lo.

3/ " Chỉ số ESR giảm nói lên điều gì? "

ESR= Erythrocyte Sedimentation Rate. Nói chung, ESR tăng cao để chỉ 1 tình trạng bị viêm nhiễm nào đó , thí dụ viêm khớp, nhiễm trùng, các bệnh làm tăng chất keo ( collagen ) như bệnh lu pút ( lupus ), ở phụ nữ đang có thai, ở nguời lớn tuổi v...v
Chỉ số ESR thử lần 2 của cháu giảm so với lần đầu chứng tỏ tình trạng viêm đã giảm đi.

4/ " Có phải vì cháu đã từng chủng ngừa viêm gan siêu vi B nên chỉ số Anti HBs cao hơn bình thường? "
Đúng vậy. Nếu cháu đã được chũng ngừa viêm gan B thì chỉ số nầy tăng cao. Ở người chưa được chũng ngừa và bị nhiễm viêm gan B và đã khỏi bệnh , cơ thể tạo ra miễn nhiễm thì chỉ số antiHBs cũng tăng cao.


5/ " Các kết quả xét nghiệm ấy đã đủ để kết luận việc cháu bị hở van tim là do (hoặc không do) bị thấp tim chưa? Nếu chưa thì cần làm thêm những xét nghiệm nào? "

Cháu đã làm siêu âm tim và đã thấy bị hở van 2 lá , chỉ số ASO và cháu đả có tiền can bị Sốt thấp khớp thì đã đủ để xác định bệnh rồi, không cần làm thử nghiệm gì thêm.

6/ " Cháu có cần tiếp tục điều trị dự phòng bệnh thấp tim bằng Penicilin mỗi tháng không? "

Cháu cần được tiếp tục chích Penicillin mổi tháng.

7/ : " Cháu có một người chú mất lúc 12 tuổi vì bị bệnh bạch cầu. Bà nội cháu có một người em gái thì người em gái này cũng có cháu ngoại mất vì bệnh ung thư máu. Liệu có di truyền? Chúng tôi có cần kiểm tra cho cháu không? "

Bệnh ung thư máu, tùy theo loại, có thể di truyền. Khám lâm sàng, thử máu có thể biết được, hiện nay các thử nghiệm máu của cháu nằm trong mức độ bình thường . Nếu cháu có những triệu chứng như mệt mỏi thưòng xuyên, ăn uống kém, sụt cân, chảy máu hay bị bầm ngoài da bất thường, nóng sốt, nổi hạch, đổ mồ hôi v.v.. thì nên khám bác sĩ theo dỏi số lượng bạch cầu, tiểu cầu, bác sĩ cũng có thể cho làm các thử nghiệm khác (thí dụ sinh thiết tủy...) nếu cần.

Cháu không nên làm việc gì nặng quá sức để tránh bị ngất xỉu. Cháu nên theo dỏi với bác sĩ chuyên về Tim để xem có cần phải điều trị gì thêm cho chứng hở van 2 lá không.

Chúc cháu luôn khỏe

thân mến,
bác sĩ Nguyễn Quyền Quới, Hoa Kỳ
chương trình vấn đáp Sống khỏe
admin
Site Admin
 
Bài viết: 10443
Ngày tham gia: T.Ba Tháng 3 02, 2004 3:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » T.Bảy Tháng 11 04, 2006 6:42 pm

Sài gòn, ngày 5 tháng 11 năm 2006

Kính thưa bác sĩ,
Theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, chúng tôi đã đọc được thư trả lời về kết quả xét nghiệm. Chúng tôi sẽ cho cháu khám ở viện Tim TP.HCM, theo dõi bệnh của cháu theo lời khuyên của bác sĩ.
Một bạn học của cháu cũng bị viêm họng, rồi đau khớp, sau đó hay mệt. Sau khi thấy cháu H.M của chúng tôi khám và phát hiện bị hở van thì cháu đó cũng đi khám và cũng bị hở van. Tôi đã giới thiệu forum này cho cháu ấy.
Chương trình của các bác sĩ đã đem lại cho chúng tôi không chỉ những lời khuyên quý báu về sức khoẻ mà còn giúp chúng tôi cảm thấy ấm lòng vì sự quan tâm, chia xẻ.
Kính chúc bác sĩ và gia đình bình an, hạnh phúc.

Trân trọng
Nhu
admin
Site Admin
 
Bài viết: 10443
Ngày tham gia: T.Ba Tháng 3 02, 2004 3:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » T.Hai Tháng 11 06, 2006 9:00 am

Chào chị Nhu
Chúng tôi xin ghi nhận và thành thật cám ơn chị Nhu về những nhận xét tốt đẹp dành cho chương trình vấn đáp Sống Khỏe.
Chúng tôi luôn cố gắng chia xẻ với đồng bào Việt Nam trong nước cũng như khắp nơi trên Thế Giới một phần nào kiến thức Y khoa và phòng ngừa bệnh tật .

Chưong trình vấn đáp Sống Khỏe sẽ được khích lệ và thành công hơn nếu có được sự tham gia ngày càng đông đảo hơn của các anh chị trong mổi lần phát thanh hỏi-đáp trực tuyến qua Paltalk mổi sáng chủ nhật lúc 9 giờ 30, giờ Việt Nam tức 9 gìò 30 tối thứ bảy giờ miền Đông Bắc Mỹ.

Thay mặt cho các bác sĩ, tiến sĩ , dược sĩ, các anh chị kỹ thuật viên của chương trình vấn đáp Sống Khỏe tôi mến chúc chị Nhu và gia đình luôn Hạnh Phúc và Sống Khỏe.

Thân mến,
Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới, Hoa Kỳ
chương trình vấn đáp Sống Khỏe
admin
Site Admin
 
Bài viết: 10443
Ngày tham gia: T.Ba Tháng 3 02, 2004 3:49 pm


Quay về Nhi Đồng

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.