Tuyến Giáp đa nhân và Viêm Gan C (06.11.01]

Vấn đáp về vấn đề các tuyến Nội tiết

Tuyến Giáp đa nhân và Viêm Gan C (06.11.01]

Gửi bàigửi bởi admin » CN Tháng 11 05, 2006 3:20 pm

Tôi 48 tuổi(nữ),cân nặng 53kg, cao 1m58 , làm thương mại. Hiện nay đã có chồng và 2 con. Hồi năm 1999 tình cờ tôi đi kiểm tra sức khỏe thì phát hiện bị bướu giáp đa nhân. Bác sĩ khuyên là không điều trị để theo dõi. Đến tháng 6/2005, tôi thường có triệu chứng nghẹn ở cổ và tức ở sau lưng. Tôi lại đi siêu âm kiểm tra tuyến giáp và siêu âm tổng quát. Phần bụng kiểm tra không thấy có phát hiện gì. Về phần siêu âm tuyến giáp thì có kết quả như sau :
· Thùy phải :45 x 14 x 19mm, 1/3 giữa dưới có nhân echo hỗn hợp, có vôi hóa d </=12mm.
· Thùy trái : 50 x 15 x 18mm, echo dày, đồng dạng, không focal khu trú.
· Không tăng sinh mạch máu 2 bên.
· Không hạch cổ 2 bên.
Kết luận :
Tuyến giáp : nhân thùy phải - nghĩ phình giáp hạt

Và kết quả xét nghiệm máu như sau :
· T3 tự do: 2,28pg/ml (1,68 - 3,54).
· T4 tự do: 0,99ng/dl (0,70 - 1,97).
· TSH : 1,06micro U/ml (0.23 - 4).

· LH :13,78 mUI/ml (M: 2 - 12 mUI/ml F: 2 - 64mUI/ml).
· FSH: 9,28 mUI/ml (M:1 - 12 mUI /ml F: 3- - 153mUI/ml).
· PROLACTIN : 6, 95ng/ml (6 - 27 ng/ml).
· ESTRADIOL: 117,60pg/ml (M: 1 - 12 pg/ml F: 3 - 153 pg/ml).
· PROGESTERON:11,27 ng/ml (M:< 1 ng/ml F:4 - 25 ng/ml).
· TESTOSTERONE : 42,58ng/dl (M:241 - 827 ng/dl F:14 -76 ng/dl).

Sau đó, tôi đã điều trị thuốc: levothyrox 50mg, centrum, chophytol trong 12 tuần . Sau khi điều trị, tôi đi xét nghiệm lại máu thì kết qủa như sau:
· GLYCEMIE(đường huyết): 103mg% (70 - 100 mg%)
· A S T ( G O T ): 43 u / l ( < 30 u / l)
· A L T(G P T ): 50 u / l (< 35 u / l)
· CHOLESTEROL: 248 mg%( 140 - 239 mg%)
· IONOGRAME
Magne : 2,3 mg/dl (1,6 - 2,5mg/dl)

· T3: 1,43 ng/ml(0.6 - 1, 85 )
· TSH: 0,97 micro U/ml(0, 23 - 4 )
Sau đó , bác sĩ cho điều trị tiếp tục thuốc như trên thêm 16 tuần nhưng tôi không điều trị tiếp vì do tôi phát hiện tôi bị viêm gan siêu vi C. tôi đã nhiễm mười mấy năm rồi nhưng giờ tôi mới pháy hiện. Vì muốn bảo vệ gan nên tôi không điều trị, xin hỏi nêu tôi không điều trị thì tuyến giáp đa nhân có biến chứng hay không ? chỉ theo dõi siêu âm có được hay không? Xin bác sĩ cho biết ý kiến!
Về phần xét nghiệm viêm gan siêu vi C của tôi như sau :
· A S T ( G O T ):38 u / l ( < 30 u / l)
· A L T(G P T ): 34 u / l (< 35 u / l)
· BILIRUBINE
Toàn phần :1,28mg%(0,2 - 1 mg% )
Trực tiếp: 0,22mg% (00 - 0,2mg%)
Giáp tiếp: 1, 06mg% (0,2 - 0,8mg%)
Gamma - GT : 37 u/l ( nữ : 4 - 25 u/l )

· PROTEIN ELECTROPHORESIS :
Glo-gama: 24,57 H ( 5 - 15g/l)
Glo-beta :7,47(6 -12g/l)
Glo- alpha 2 : 5,55(5- 11g/l )
Glo-alpha 1 : 1,92 ( 1- 4 g/l )
Albumin : 34,48 L ( 35 - 50g/l)
Pro tein : 7,4(6 - 8g/l )
A/G: 0, 87
HCV b. RNA( BAYER VERSOIN 3.0 ): 8251228 H (<3200 copies/nl)
HCV-RNA: 1586770 H (<615UI / ml)
Hiện nay tôi cảm thấy mình vẫn ăn uống bình thường , sức khỏe vẫn tốt . tôi vẫn thường xuỵên chơi thể thao. Hiện giờ tôi đang uống thuốc thang ở y học cổ truyền . xin bác sĩ cho ý kiến về bệnh viêm gan siêu vi C !
Rất cảm ơn bác sĩ, mong bác sĩ hồi âm sớm .
admin
Site Admin
 
Bài viết: 10443
Ngày tham gia: T.Ba Tháng 3 02, 2004 3:49 pm

Gửi bàigửi bởi BS Nguyen Quyen Quoi » T.Tư Tháng 12 06, 2006 9:35 pm

Chào chị ,


Thuốc Levothyrox mà bác sĩ cho chị uống là hy vọng để làm cho bướu giáp nhỏ lại và cũng dùng trong trưòng hợp bướu gây ra tình trạng thiểu tuyến giáp tức là tuyến giáp hoạt động kém không sản xuất đủ kích thích tố thyroxine. Tuy nhiên, thử nghiệm mới nhất về chức năng tuyến giáp của chị cho thấy các chỉ số đều bình thường do dó nếu chị không muốn dùng Levothyrox tiếp tục thì chị có thể bàn vớí bác sĩ. Nếu ngưng Levothyrox thì chị phải theo dỏi và thử máu định kỳ, nếu TSH tăng cao thì chị phải tiếp tục dùng Levothyrox. Chị cũng có thể theo dỏi bướu giáp bằng siêu âm. Trong trưòng hợp cần tiếp tục dùng Levothyrox thì chị cần theo dỏi chức năng gan, nếu thấy các chỉ số AST, ALT tiếp tục tăng cao hơn thì ngưng thuốc Levothyrox. Thuốc Chophyton và Centrum là thuốc bổ, không hại gan, chị có thể tiếp tục dùng.

Về bệnh viêm gan siêu vi C của chị, số lượng siêu vi C trong máu của chị rất cao và chức năng gan thì cũng có tăng do dó chị cần tiếp tục theo dỏi thuòng xuyên vơí bác sĩ để đuợc thử máu tiếp tục tuy chị vẩn thấy khỏe, không có triệu chứng gì. Bệnh viêm gan C thường không gây triệu chứng gì trong nhiều năm, do dó thấy khỏe không có nghĩa là bệnh không tiến triển.

Bên Hoa Kỳ , trưóc khi bắt đầu dùng thuốc đăc biệt để trị viêm gan C thì bác sĩ thuờng cho làm sinh thiết gan , tức là dùng kim hút 1 mẩu gan ra để thử xem tình trạng của gan bị viêm nhiều hay ít. Bên Việt Nam có thể có tiêu chuẩn để trị liệu viêm gan C khác hơn , chị cần hỏi thẳng bác sĩ chuyên về trị viêm gan C.

Chị cần tránh không để ai bị dính máu của chị , chị không được dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo lông với ngườì khác.

Thân chúc chị được điều trị tốt và chóng khỏi bệnh

thân mến,

Bác sĩ Nguyễn Quyền Quớí, HOa Kỳ

chương trình vấn đáp Sồng Khỏe
BS Nguyen Quyen Quoi
Site Admin
 
Bài viết: 1574
Ngày tham gia: T.Bảy Tháng 3 27, 2004 7:08 am
Đến từ: Hoa Ky


Quay về Bệnh Nội Tiết

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.0 khách.