Rối loạn Thần Kinh Thực Vật? Bệnh Trầm Cảm!

Vấn đáp về các bệnh Tâm Thần, Tâm Trí và vấn đề Tâm Lý
admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Rối loạn Thần Kinh Thực Vật? Bệnh Trầm Cảm!

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 3 Tháng 11 14, 2006 4:42 am

Thưa các bác sĩ.

Đầu thư tôi kính chúc các bác sĩ sức khỏe và hạnh phúc.
Tôi xin được các bác sĩ tư vấn giúp tôi về hiện trạng sức khỏe của mình. Rất nguy cấp.
Tên: Huy. Giới tính: Nam.
Tuổi: 28t. Nghề: nhân viên văn phòng. Thể thao: tennis, 1 tuần 2 lần.
Cân nặng: 56kg. Cao: 1m62.
Công việc có giao tiếp nên thỉnh thỏang 4-5 ngày có bia rượu.
Mạng: thiên thượng hỏa, người vốn nóng tính sẵn có.
Thời gian bị như thế này: hơn 2 năm.
Đã khám tổng quát và đi vào từng chuyên khoa của nhiều bệnh viện, BS tư nhưng không hết.

Triệu chứng: Mệt lả người đi. Ngồi 1 chổ cũng mệt. Lúc thì nặng đầu (không nhức đầu, không sốt). Có thời gian vài tháng: hễ vận động 1 tí sức lực là mệt không chịu nỗi. Nhưng cũng có lúc sung sức liên tục cả buổi không sao (chơi thể thao). Tâm lí: dễ cáu gắt, tức giận, giận điên ngừơi chỉ vì 1 lí do nhỏ, không kiềm chế được, dễ bị kích động mạnh; dễ buồn nản, buồn vô cớ, nhanh chán, xem phim dễ khóc, tính khí nhanh thay đổi(1 phần do di truyền, 1 phần do quá trình sống). Rất nhanh ngủ, ngáp liên tục nhiều lần (liên tục trong ngày, kèm chảy nước mắt lúc ngáp. Thời gian đầu, muốn ngủ kinh khủng, ngủ li bì ngày qua ngày. Thỉnh thỏang, tay chân ngồi lâu 1 chổ 1 thời gian ngắn: dễ bị tê tay chân, có lúc thì trên đầu xuất hiện vài cục nhô lên tí xíu sờ vào thấy đau (như mụt bên trong), vài nơi , sau đó lại hết. Sắc diện mặt: hơi xanh, môi bạc trắng, trông người ốm (56kg) ăn uống bao nhiêu cũng vậy. Có mồ hôi ở tay. Khi cúi đầu xuống sắp xếp tài liệu, tập trung: dễ bị mỏi cổ, mệt người(bị từ nhỏ).

Vẫn ăn tốt, muốn ngủ. Không giảm trọng lượng, chiều cao từ trước tới nay.
Cách đây 2 năm: là kĩ sư máy làm việc năng nhọc, mâu thuẫn căng thẳng với 1 vài người, và chuyện tình cảm không tốt, tự dưng bị : nặng đầu, mệt, muốn ngủ, thở gấp (dù chỉ ngồi 1 chổ), nặng ngực, dễ hồi họp, vận động 1 tí là mệt không chịu nổi. Có thời gian nặng mắt, mí mắt như muốn sụp xuống.

Di truyền gia đình và bản thân hiện nay: yếu đường ruột, như bệnh đại tràng, gan yếu, dễ đi tiểu. Lúc nhỏ: hay sốt vặt. Năm 10t-13t: thỉnh thỏang có những cơn đau bụng vùng thượng vị kinh hòang(đau dữ dội, muốn tắt thở vì đau), ngòai quê gọi là đau bụng bạo) 1 năm 2 lần và vào đêm khuyă2-3h sáng), sau này hết. Lúc đau đi bác sĩ sơ sơ không rõ lí do. Về nhà chuờm đai nước rất nóng vào vùng bụng đau, nằm nghỉ ráng chịu đụng thì lại khỏi. Năm cấp 3: học môn thể dục, chạy: từng kiệt sức, muốn đứng tim, mệt kinh khủng, quay cuồng, đi vệ sinh, sau đó từ từ hồi phục lại.

Đã đi khám: hầu hết các bệnh viện, từ tổng quát, chuyên khoa, làm các xét nghiệm: không phát hịên triệu chứng rõ ràng, đều tốt cả. Lúc đầu nghi: xoang, thì đúng có vẹo vách ngăn: mổ, uống thuốc. Nhưng không hết mệt. Nghi hen: khám, xét nghiệm: không có gì. Nghi tim, khám: có bác sĩ nói suy vành (điện tim, siêu âm tim, và đo holter..), uống thuốc..sau đó kết luận chỉ bị thần kinh tim gì đó thôi. Nghi hô hấp kí: đo, không có. Nghi suy tuyến giáp: kiểm tra không có. Có lúc bác sĩ nghi phong thấp: có sơ sơ, uống thuốc. Lúc mắt bị nặng: nghi cuờm nước, đo mắt, khám, nghi lung tung nhưng uống thuốc không hết. Uống thuốc bổ nhiều, nghỉ công việc nặng, ngồi chơi thư giản trong nửa năm: không hết.

Cuối cùng: đến 1 bác sĩ thần kinh tư nhân. Bác sĩ này không khẳng định, cho đo điện não đồ, nói: không bị u não gì đó đau (nghi u não). Ông ta nói có thể bị rối loạn thần kinh thực vật. Cho uống 4 lọai thuốc gì đó (không kê toa, không có nhãn thuốc gì cả). Lúc uống, người càng thêm buồn ngủ, chỉ ngủ với ngủ thôi, tay chân run bần bật, mệt tăng thêm (tăng nặng). Uống thuốc đến tuần thứ 4, chán quá, bỏ thuốc không uống. Sau đó 1 hôm tự dung hết tất cả triệu chứng: mệt, nặng đầu, nặng mắt, run tay chân. Nhưng được nửa năm sau: triệu chứng mệt, nặng đầu, quay lại ở mức độ nhẹ hơn (như mô tả của tôi ở phần trên), cho đến bây giờ. Tôi có đi thêm các bệnh viện và cũng nói là bị rối lọan tk thực vật. uống thuốc nhưng đều không hết. Ông bác sĩ mà từng chữa cho tôi không còn ở chổ cũ. Có lúc tự mua thuốc : rối loan tktv uống hoặc uống manhê B6 (bổ thần kinh) cũng không mấy tác dụng. Chán quá đôi lúc lao vào công việc gì đó nhiều tự dung khỏe ra (thể thao, làm việc), đôi lúc vẫn mệt lả người đi (nhất là ngồi 1 chổ); chán quá: đi nhậu nhẹt với bạn bè thì tự dưng lại cảm giác hết mệt, bình thường, nhưng sau đó xỉn, đi ngủ. Sáng mai lại mệt. Khả năng nhớ, tư duy rất hạn chế, mau quên (dù tôi đã TN đai học, đi làm).

Đặc điểm của các bệnh viên ở VN: tôi nói nghi bệnh gì, họ khám bệnh đó và chỉ cho rất nhiều thuốc uống, tôi uống gần 1 tháng trời không hết, tôi chán, bỏ không đến chổ đó nữa, đi chổ khác. Cứ như thế đả hơn 1 năm rồi. Họ không khám và kết luận tổng quát, cũng không để tôi trình bày tiền sử bệnh. chán quá! Tôi không thể làm việc với trạng thái lê chân không nổi thế này. Hình như máu không được lên não thì phải?

Nghi vấn: tôi có bị rối loạn tk thực vật không? ở thể nào? dùng thuốc gì là hợp lí. Tại sao lại rối lọan? Hay tôi bị tim, bị ung thư gì không? Hay viêm xoang bội nhiễm gì đó (khám xoang cũng nói có bị nhưng nhẹ).

Các lọai thuốc thì đã từng uống quá nhiều, chẳng thể nhớ nỗi, mà các bs cũng không cho toa.

Kính mong các bác sĩ thương tình tôi mà tư vấn giúp tôi. Trân trọng cám ơn. Nếu tôi khám thì nên đến nơi nào? Đông hay Tây Y. TGH
Sửa lần cuối bởi 2 vào ngày admin với 0 lần sửa trong tổng số.

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 3 Tháng 11 14, 2006 4:46 am

Anh H.
_ Anh đã đi khám khắp nới nhưng không thấy bịnh gì rõ ràng, lới của anh nói cũng mâu thuẫn với nhau, có đủ thứ triệu chứng và những triệu chứng này có trước năm 30 tuổi, làm tôi nghĩ đến bịnh: SOMATIZATION DISORDER. Ðề ngjị anh Hy nên đến một bác sĩ tâm thần để được giúp đỡ.
Thân mến.

bs Nguyễn Đức Phùng

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 3 Tháng 11 14, 2006 4:47 am

Dong y voi anh Phung la benh nhan nay co the la truong hop somatization
disorder (SD). Co' trieu chu'/ng co-morbid voi anxietydisorder va
depression (thi du' nhu' buon vo^ co'/). Co' lich su'? tamly khong tot, bi.
stress ap lu'.c, do^? vo'~ tinh ca?m... toa\n la\tie^\n de^\ cua? SD.
Vu. nay thi BS Tam ly hay tam than co the apdu.ng cognitive therapy
trong khong gian than ma^.t khong da? ki'chbenh nhan de tim hieu nguyen nhan va su'?a doi y nghi~ phi ly'. Thu'?tap thie^\n (meditation, yoga) xem sao.

BN le^n xe't nghiem la.i toan bo^. the^? cha^'t va\ nao~ bo^. de
loa.ibo? nhung nguyen nhan di'nh li'u ve co' the^? va them vao die^.n
do^(polysomnography) trong lu'c ngu? thi tot. Ngoa\i SD, to^i cung nghitoi
chu'/ng roi loan giac ngu?, hypersomnia (co the loa.i idiopathickhong ro~
nguyen nhan). BN thuong ngu? nhieu va ham ngu? nhat la banngay lu'c nao cung thay met va muon ngu? mac du\ da~ ngu? to^'i ddu? 7toi 8 tieng
dong ho. Tri' nho'/ ke'm, dau o'c nang ne^\, me^.t mo?i,ti'nh ti\nh kho
chi.u. Truong hop nay bac sy tam than hay than kinhcung co the cho thuoc
stimulants cong the^m tam ly tri lieu ne^'u gapnhung giai doa.n buon
bu'.c va tram ca?m.

Chu'c tot de.p

TS Martin Doan

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 4 Tháng 11 15, 2006 7:41 pm

Anh Huy men,

Theo nhung trieu chung anh ke thi anh co the bi mot loai binh tram cam (depression) hiem co.

Anh co nhung trieu chung thieu chat Norepinephrine (NE) va Serotonin (5HT). Khi thieu NE thi co trieu chung hay met, thieu sinh luc, ngu nhieu, nang đầu. Cham chú kem hay tri nhớ kém cung la trieu chung thieu chat nay (khong nghe anh kể). Khi thieu chat Serotonin thi hay cau co, tuc gian vô cớ, dau nhuc, buon chan, hay lo nhieu. Chat NE co trong nảo va cũng co o than kinh thuc vat tao trieu chung "somatization" (dau nhuc khong co nguyen do o than the). Khi uong ruou ma nguoi het met thi co the anh bi lo au kinh nien ma khong nhan ra, ruou lam giam lo au (tình trạng cang thang) nen thay khoe ra.

Cach tri lieu la dung loai thuoc cân bang 2 hoa chat tren: Venlafaxine hay Duloxetine.
Neu VN ko co thi co the ket hop Fluoxetine (tang 5HT) voi Bupropion (tang NE).
Anh phai uong thuoc lien tuc trong vong 3 toi 6 thang moi thay hieu qua ben vung. Khi uong thuoc trong mot hay 2 thang roi dung thuoc khi trieu chung thuyen giam se gay nguy co binh tai phat.

Chuc anh mau binh phuc.

BS Thai Minh Trung (USA)
Sửa lần cuối bởi 1 vào ngày admin với 0 lần sửa trong tổng số.

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 5 Tháng 11 16, 2006 1:37 pm

Anh Huy men,

Sau khi tham khao voi cac bac si trong ban tu va^'n, chung toi co nhung y kien bo^? tuc sau day:

Mot so binh nhan bi tram cam co the co chứng "bipolar" (tình cảm thoái hoá lưỡng cực). Triệu chung la co luc vui quá độ, khong tự chủ duoc, an xai phung phí, có cảm giác minh như ong trời con, có quyen lực nhiều, khong cần ngủ mà vẫn khoẻ. Sau thoi gian vui quá độ, b/n sẽ lâm vào tinh trang buon chan, khong suc lực, mỏi mệt...Vi the moi goi la chứng binh luong cuc hay bipolar. Neu anh co nhung trieu chung kể tren xin cho chung toi biet vi cach tri lieu khac voi binh tram cam da liet kê o email truoc.

Ngoai ra, mot so nguoi lam dung chat kich thich (thuoc lắc hay cocaine, amphetamine) cung co the co nhung trieu chung tâm thần nua.

Giac ngủ cua anh co binh thuong hay khong? co hay thuc dem hay nam ác mong hay khong? Co hay hut thuoc truoc khi di ngủ hay khong? Khi thieu ngủ ban dem, ban ngay sẽ co nhung trieu chung met moi, ban thần.

Chuc anh mau binh phuc,

BS Thai Minh Trung (USA)
Sửa lần cuối bởi 1 vào ngày admin với 0 lần sửa trong tổng số.

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 6 Tháng 11 17, 2006 8:57 am

Anh Huy men,

Sau khi tham khao voi cac bac si trong ban tu va^'n, chung toi co nhung y kien bo^? tuc sau day:

Mot so binh nhan bi tram cam co the co chứng "bipolar" (tình cảm thoái hoá lưỡng cực). Triệu chung la co luc vui quá độ, khong tự chủ duoc, an xai phung phí, có cảm giác minh như ong trời con, có quyen lực nhiều, khong cần ngủ mà vẫn khoẻ. Sau thoi gian vui quá độ, b/n sẽ lâm vào tinh trang buon chan, khong suc lực, mỏi mệt...Vi the moi goi la chứng binh luong cuc hay bipolar. Neu anh co nhung trieu chung kể tren xin cho chung toi biet vi cach tri lieu khac voi binh tram cam da liet kê o email truoc.

Ngoai ra, mot so nguoi lam dung chat kich thich (thuoc lắc hay cocaine, amphetamine) cung co the co nhung trieu chung tâm thần nua.

Giac ngủ cua anh co binh thuong hay khong? co hay thuc dem hay nam ác mong hay khong? Co hay hut thuoc truoc khi di ngủ hay khong? Khi thieu ngủ ban dem, ban ngay sẽ co nhung trieu chung met moi, ban thần.

Chuc anh mau binh phuc,

BS Thai Minh Trung (USA)

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 3 Tháng 11 21, 2006 9:30 pm

Kinh chao cac Bac Si da tan tinh chi bao cho toi. Xin nhan o toi long biet on chan thanh nhat.
Toi xin duoc noi lai 1 ti ve trieu chung cua toi. Chu yeu hien nay la doi luc tu dung thay nguoi met lam, met chiu khong noi, co the noi la tho khong ra. Nhung khong dau nhuc gi, khong buon chan gi luc do.
Ngoai ra toi cung khong bi trieu chung (luc binh thuong) la coi minh nhu ong troi con, ghe gom...vi trang thai luon binh thuong. Nhung chi bi kich thich dan den tuc gian do bi ai do choc gian. Toi ngu rat nhieu, de ngu, ngu sau va khong he mo ac mong. toi cung khong hut thuoc.
Suc luc de met, nhung doi luc choi the thao cung duoc, tuy hoi yeu.
Doi luc tu dung nguoi binh thuong, khoe manh. Sau do lai met, nang dau.
Toi nghi co the bi dang tram cam ma nhu BS da noi(do thieu chat gi do). Toi co ban gai va cung co quan he dieu do. Trong luc o voi ban gai thi cam thay khoe khoan hon nhieu.
Kinh mong cac BS giup toi.
Xin chan thanh cam on.
Xin cho toi hoi 1 ti nua: neu dung thuoc chong tram cam nhu tren thi co gay tac dung phu gi khong a?
Gia Huy

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 3 Tháng 11 21, 2006 9:31 pm

Chao anh Huy,
Theo nhu anh ke, co the anh bi binh tram cam. Anh nen tim den bs tam than de xin dieu tri.
Thuoc nao cung co phan ung phu nhung neu binh nhan uong theo loi chi dan cua bs thi phan ung phu se khong dang ke. Noi chung loai thuoc tram cam phai uong hang ngay thi co the se quen dan voi phan ung phu. Neu uong ko dieu do se de bi phan ung phu hon. Khong nen uong thuoc luc bung doi vi se bi phan ung phu nhieu hon.
Vi chua biet anh se uong thuoc gi nen chung toi chua ban luan ve phan ung phu duoc.
Chuc anh mau binh phuc.
BS Thai Minh Trung (USA)


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách

cron