Da nổi nốt sần ngứa, chân trái mỏi đau nhức

Vấn đáp về Da, Tóc, Móng Tay/Chân, chấn thương bên ngoài
admin
Site Admin
Bài viết: 10628
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Da nổi nốt sần ngứa, chân trái mỏi đau nhức

Gửi bàigửi bởi admin » Chủ nhật Tháng 11 19, 2006 8:04 pm

Kính chào Ban Tư Vấn
Tôi tên Long, năm nay 42 tuổi, nam và chưa lập gia đình. Nghề nghiệp hiện nay là kỹ sư máy tính. Rất mong chương trình "Vấn Đáp Sống Khỏe" tư vấn dùm các vấn đề sau:
[1]. Đã gần hơn 2 năm nay, trên vùng da mặt (2 gò má, cằm), cổ, 2 cánh tay và lưng của tôi bị nổi những nốt sần, trông giống như bị "nổi da gà" mà dân gian thường hay nói. Không làm mủ hay viêm nhiễm chi cả, nhưng rất ngứa và khó chịu. Đôi lúc trên vùng chân mày cũng hay bị ngứa. Bác sĩ chẩn đóan là bệnh "viêm nang lông", đã cho thuốc uống nhưng bệnh cứ tiếp diễn và tái phát thường xuyên, nhất là những khi thời tiết thay đổi hay trời trở lạnh bất thường. Gần đây tôi có đi khám tại bệnh viện Da liễu thành phố HCM, và bác sĩ đã chẩn đóan là "Mụn" và cho thuốc đều trị như sau:
* HYROLID - Roxithromycine: ngày uống 2 lần sau khi ăn
* LEBOCITON - Essential Amino Acid - 500 L-cystine: ngày uống 2 lần sau khi ăn.
* HITEEN (gel): thuốc bôi lên vùng da bị viêm nhiễm, và ngày bôi 2 lần. Nhưng khi bôi lên vùng da mặt bị viêm nhiễm, thì bị nóng rát, nên tôi đã không dám dùng.
Sau đợt điều trị 10 ngày, bệnh vẫn không khỏi. Trước đây, bác sĩ tư nhân cho tôi toa thuốc với Citirizine, bactrim và Vitamin E. Vẫn không hết bệnh.
Tôi rất lo lắng. Và rất mong chương trình tư vấn cho tôi biết tôi đang bị bệnh gì? có phải là viêm nang lông hay bị mụn đơn thuần? Có trị dứt điểm được không? Việc làm việc lâu trong phòng máy lạnh và trước màn hình máy tính có ảnh hưởng đến việc làm khô da, mau lão hóa và viêm nhiễm hay không? Mỗi ngày tôi có thói quen thường tắm 2 lần, lúc sáng sớm trước khi đi làm, và lúc tối sau khi đi làm về. Tôi dùng soap Lux để tắm. Điều này có ảnh hưởng chi không?

[2]. Buổi tối, sau giờ làm, tôi thường đi dạy thêm. Gần 1 năm nay, chân trái của tôi thường hay bị mỏi và đau nhức vô cớ, giống như tôi đã đi bộ hàng trăm cây số vậy. Do vậy, vào buổi tối khi đứng lớp để dạy thêm, tôi không đứng được lâu, vì chân trái hay bị mỏi, nhức và đau. Dẫu không mang giày, và đi dép lê thì vẫn vậy. Những triệu chứng này là do đâu? Do tổn thương dây thần kinh ngọai biên, tụ máu hay bị gì khác? Chân phải của tôi vẫn họat động thường, và không gặp bất cứ vần đề trục trặc nào như đã nêu.

Tôi rất lo lắng về những triệu chứng về sức khỏe của mình. Do là dân nhập cư từ xa đến thành phố lập nghiệp, nên tôi đã phải cố gắng để làm việc cực lực. Những triệu chứng này, hiện nay đang ảnh hưởng đến nghề nghiệp đang là kế sinh nhai của tôi, nên tôi rất mong chương trình tư vấn giúp tôi có được những lời khuyên hữu ích về cách điều trị hay nơi khám bệnh tin cậy, kể cả Tây y lẫn Đông Nam Y.

Một lần nữa tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ của chương trình.
Xin gửi lời chào sức khỏe và trân trọng,
Long

admin
Site Admin
Bài viết: 10628
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Chủ nhật Tháng 11 19, 2006 8:05 pm

Chào Cậu Long,

Theo lời Cậu kể thì không phải là mụn thường. Cậu nên tư vấn lại bác sĩ chuyên khoa Da để được điều trị thêm. Làm việc trước máy vi tính trong phòng có máy lạnh có lẽ không ảnh hưởng gì đến bệnh da của Cậu. Cậu nên đổi hiệu xà bông xem sao.

Đau nhứt chân có thể do một trong những nguyên nhân sau:
1. Dây thần kinh rể ở cột sống lưng bị chèn ép. Câu có triệu chứng tê (mất cảm giác), rần rần (như kim châm hay kiến bò), hoặc yếu bắp cơ hay không
2. Chân bị thiếu máu vì động mạch chân bị tắc nghẻn. Chân Cậu có cảm giác lạnh, hay tái tím hay không?
3. "Bong gân" (sprain) ở bắp cơ và dây chằng ở chân. Sớ bóp các bắp cơ có đau hay không?
Cậu nên đến bác sĩ để được khác lâm sàng, và nếu cần chụp hình cột sống, thử nghiệm lưu thông máu ở chân, để được biết rõ nguyên nhân và điều trị.

Nếu Cậu hút thuốc thì nên ngưng hẳn, vì thuốc lá làm hại đến dây thần kinh và mạch máu.

Chúc Cậu bình phục.

Bác sĩ Bác sĩ Nguyễn Quyền Tài
Hoa Kỳ


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách