Hỏi về tai mũi họng sau mổ Fess

Vấn đáp các bệnh Tai Mũi Họng
poohlovethanh2
Bài viết: 10
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 11 20, 2006 6:34 am

Hỏi về tai mũi họng sau mổ Fess

Gửi bàigửi bởi poohlovethanh2 » Thứ 2 Tháng 11 20, 2006 7:03 am

Chào bác sĩ,
Năm nay em 19 tuổi, em bị viêm xoang và viêm amiđan lúc bé, đã cắt amiđan và viêm xoang cũng thuyên giảm. Sau đó, em thường xuyên nghẹt mũi và phải dùng thuốc co mạch Otrivine. Số lần sử dụng thuốc tăng dần đến mức 2-3 tiếng em phải nhỏ thuốc mới thở được, nếu không thì sẽ bị ù tai, chảy nước mũi rất nhiều, và nói ko trọng vẹn câu. Bệnh kéo dài 5 năm, em thường xuyên bị viêm họng và sổ mũi khoảng 3-4 tháng 1 lần, mỗi lần phải điều trị bằng kháng sinh cả tháng (thường uống rovamycine), có lúc bị xuất huyết cổ họng. Cuối cùng em được chỉ định mổ do bị quá phát cuống mũi dưới và vẹo vách ngăn.
Bây giờ là hơn 1 tháng sau mổ, em bắt đầu bị nghẹt mũi trở lại 1 bên trái khá nhiều vào lúc ngủ (tuy có thuyên giảm hơn so với lúc trước mổ) và mũi T vẫn còn bị chảy máu. Em có tiền sử cấp cứu 3 lần trong 1 ngày do ko cầm được máu sau khi làm thủ thuật bẻ cuống mũi. Em đi nội soi thì thấy chỉ cắt hoàn toàn cuống mũi bên phải, còn bên trái chỉ cắt 1 phần, còn đọng nhiều dịch đỏ, vòm xung huyết, có phải đó là nguyên nhân gây nghẹt mũi của em ko? Như vậy có khả năng em bị quá phát cuống mũi trái lại hay không?
Cho em hỏi trong một cuộc phẫu thuật Fess như vậy, trung bình 1 bệnh nhân bình thường phải tiêm khoảng bao nhiêu ống Transamin 250mg cho việc cầm máu (trong và sau lúc mổ)? thời gian của cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng 2 tiếng thì có gì là bất thường hay ko?
Sau mổ, em có hiện tượng bị chóng mặt khi đang nằm mà đứng dậy, mắt ko thấy gì, tim đập nhanh, mặt nóng bừng lên trong khoảng 5 giây thì trở lại bình thường. Có lúc em đã bị té do đứng ko vững. Xét nghiệm máu thì ko thấy bị thiếu máu. Như vậy hiện tượng này có liên quan gì đến cuộc phẫu thuật vừa rồi hay ko vì trước đây em ko bị như thế?
Xin cảm ơn bác sĩ

admin
Site Admin
Bài viết: 10595
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Chủ nhật Tháng 12 10, 2006 7:44 pm

Chào Cậu,

Cậu đã được giải phẫu nên mũi có thể không còn bị nghẹt nữa, song Cậu có thể bị Viêm Mũi Dị Ứng (allergic Rhinitis) nến bệnh cứ tái phát phải. Để trị dứt bệnh viêm mũi dị ứng thì Cậu cần tìm biết chất gây dị ứng bằng phương pháp thử nghiệm da (skin test). Cậu nên hỏi bác sĩ Tai Mũi Họng của Cậu để biết thêm về thử nghiệm này và cách điều trị bệnh viêm mũi dị ứng.

Nếu viêm mũi không do nhiễm trùng (infection) thì thuốc kháng sinh không cần thiết mà có thể làm hại vì dùng kháng sinh nhiều lần sẽ khiến vi trùng đề kháng thuốc, và thuốc sẽ mất hiệu quả khi được dùng sau này.

Thường thì giải phẫu vách mũi không cần chícnh thuốc gì để cầm máu, và lượng máu chảy trong cuộc giải phẫu rất ít, không gây thành vấn đề gì. Nếu Cậu không bị thiếu máu (anemia) tức số hồng huyết cầu trong máu không giám xuống quá thấp thì chứng chồng mặt không phải do cuộc giải phẫu gây nên, mà có thể do những thuốc Cậu đang uống để trị bệnh viêm mũi. Cậu hãy xem lại để biết thuốc Cậu đang dùng có phản ứng phụ gây chóng mặt hay không. Nếu không thì Cậu cần tìm biết xem Cậu có bị vấn đề gì với Tai Trong (inner ear) vì viêm tiền đình ở tai trong (labyrinthitis) cũng có thể gây chóng mặt.


Chúc Cậu lành bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Quyền Tài
Hoa Kỳ


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách