Đau Cơ bắp chân

Vấn đáp về các vấn đề liên quan đến Bắp thịt, Cơ Bắp
admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Đau Cơ bắp chân

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 5 Tháng 11 23, 2006 7:43 pm

Kính gửi các bác sĩ chương trình . tôi mong bác sĩ giải đáp bệnh giúp tôi. thư tôi xin để trong tập tin đính kèm. Chân thành cảm ơn Bác sĩ ! Hà.
-------------------------------------------------------------------------------------------------
kính gửi: các Bác sĩ của chương trình

Tôi tên là Hà, năm nay tôi 34 tuổi, hiện sống ở Hà nội cùng gia đình
Tôi mong bác sĩ giúp tôi tư vấn về bệnh của mình như sau: ngay sau khi có Bầu sinh cháu thứ hai, vào tháng thứ sáu của kỳ thai thì tôi có hiện tuợng đau chân, Nhưng tôi không uống thuốc hoặc chữa trị gì , phần vì lo ảnh hưởng đến con trong bụng, phần vì bác sĩ có khuyên tôi, khi nào sinh xong tự khắc sẽ khỏi. Nên cái đau cứ kéo dài cho đến khi con tôi được 14 tháng tuổi và cháu thôi bú mẹ. Tôi với bắt đầu chữa trị. Nhưng sau một thời gian dài cho đến nay đã là 3 năm rồi, với rất nhiều loại thuốc như đông , Tây y mà bệnh không hề thuyên giảm, điểm đau cũng chỉ ấn vào với thấy đau. (điểm đau tại bắp chân trái, giữa bắp- tính từ khuỷu chân đến đầu gối). Và đau lệch sang trái một chút- so với lòng bắp chân). tình trạng bệnh khiến tôi có dáng đi không tự nhiên trông rất xấu (do tôi phải đi bằng cả bàn chân mỗi khi nhấc lên bước mà không thể nhón mũi chân để đi như người bình thường, vì mỗi lần nhón chân tôi thấy đau nhột, Mặc dù cái đau không quá đau như đau đớn ở các bệnh khác). Đặc biệt bây giờ bắp chân tôi có nguy cơ teo lại trông thấy rõ so với chân phải. Khi đến khám tại bệnh viện Bạch Mai, viện quân y 198, viện y học cổ truyền dân tộc, cho đến các phòng khám tư, ở đâu tôi cũng mất một thời gian khám và uống thuốc nhưng không thể khỏi. ở bạch mai bác sĩ bảo tôi bị thần kinh toạ, ở viện quân y bảo tôi gai cột cột sống. ở phòng khám tư bảo tôi viêm thần kinh khớp háng nên chèn vào dây thần kinh nên thấy đau. Vì là có bệnh nên tôi như người điên chạy hết chỗ này đến chỗ khác, chỉ mong sao tìm ra bệnh để chữa trị dứt điểm. Nhưng ngày càng vô vọng. Tôi thật sự đang rất thất vọng về bản thân mình và không biết bắt đầu lại từ đâu. Gần đây tôi còn bị đau đầu. Bác sĩ nói là rối loạn tiền đình. Tôi uống thuốc theo chỉ dẫn sau 5-6 ngày thì khỏi, không hiểu là 2 thứ bệnh đó có liên quan gì đến nhau không? và tôi phải chữa như thế nào cho khỏi bệnh ở chân.
Sau rất nhiều lần thăm khám tôi buộc phải nhớ lại những gì liên quan đến chân mình như ngày học lớp 8 tôi phải học môn thể dục và có lần tôi nhảy cao mà mắt cá chân bị sưng vù lên. Về nhà lấy lá náng bóp thì khỏi nhưng từ đó ở mắt cá chân như có một dây chằng chạy đi chạy lại, lúc qua phải, lúc qua trái. Nhưng tôi vẫn đi lại bình thường. Cho đến giờ thì tôi không thấy cái dây gì đó chạy đi chạy lại nữa. Không biết đó có phaỉ là thủ phạm không ? và tôi phải làm gì ? Tôi thật sự rất buồn và còn hoang mang nữa, không biết nó sẽ tiến triển ra sao khi tôi mới có trên 30 tuổi đầu mà đã tập tễnh với đôi chân như một người có tuổi vậy? Rất mong bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách chữa trị kịp thời ? Xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 5 Tháng 11 23, 2006 7:44 pm

Chào Cô Hà,

Tôi hoán chuyển được thư Cô sang dạng Unicode nên mới đọc được. Tôi rất tiếc không thể hồi âm sớm hơn.

Cô cho biết đau nhức ở cơ bắp chân (giữa đầu gối và khuỷu chân), ấn vào mới đau, và không thể nhón mũi chân để đi. Cô cho chứng đau nhức đã 3 năm rồi , và bắp cơ chân bị teo. Cô không cho biết có bị đau nhức ở cột sống lưng hay không, hoặc cơn đau nhức chỉ giới hạn vào cơ bắp chân hay là chạy dài từ mông xuống ống chân. Cô không cho biết đã được thử nghiệm gì: chụp hình X-quang, CT, MR, hay có thử điện cơ ký (EMG)?

Chứng đau nhức bắp chân có thể do viêm dây chằng bắp cơ (tendonitis) hoặc do dây thần kinh rể ở cột sống lưng bị chèn ép.

Nếu Cô chưa chụp hình MR (Cộng Hưởng Từ Trường) cột sống lưng thì nên đi chụp, để biết có dây thần kinh rể trong ống cột sống bị chèn ép hay không. Trong ống cột sống lưng có một số dây thần kinh rể, những dây thần kinh này, sau khi ra khỏi cột sống thì chạy dài xuống chân và hợp thành dây thần kinh toạ. Ví thế, nếu một trong những dây thần kinh này bị chép ép (bởi một điã sụn lối hay một gai xương của cột sống) thì có triệu chứng đau nhức chạy dài theo dây thần kinh toạ, tức đau ở ống chân, vì thế mà đau ống chân còn được gọi là đau dây thân kinh tọa.

Nếu Cô bị đau nhức chân vì dây thần kinh rể trong ống cột sống bị chèn ép thì Cô nên tìm một bác sĩ chuyên kho Giải Phẫu Thần Kinh hoặc chuyên khoa Cột Sống để được khám và điều trị, vì có thể Cô cần được giải phẫu thì chứng đau nhức mới hết được. Bệnh Rối Loạn Tiền Đình (tức bệnh ở tai trong/inner ear) thường chỉ kéo dài vài tuần hay vài tháng, và không liên quan gì đến bệnh đau dây thần kinh ở cột sống.

Định đúng bệnh và điều trị đúng cách thì mới bệnh mới dứt. Ví vậy, Cô cần chụp hình MR và tư vấn bác sĩ chuyên khoa để được định bệnh chính xác và điều trị đúng mức. Nếu chứng đau nhức ở bắp cơ chân không do chèn ép dây thần kinh mà là do viêm dây chằng (tendonitis) thì giải phẫu sẽ không làm hết cơn đau nhức.

Chúc Cô lành bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Quyền Tài
Hoa Kỳ


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách