Rối loạn nhịp tim ở thanh niên, thuốc Domigtil?

Vấn đáp về các bệnh Tim, Huyết Áp, Mạch Máu
admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Rối loạn nhịp tim ở thanh niên, thuốc Domigtil?

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 7 Tháng 12 30, 2006 4:56 pm

Chào bác sỹ !
Em ten Hòa, năm nay 28t (la Nam). Em còn độc thân, em là kỹ sư về ngành điện. EM cao 1m52, nang 50kg.
Em có câu hỏi này muốn bác sỹ tư vấn cho em: lúc trước em vẫn bình thường, ăn uống khỏe mạnh và chơi thể thao (em chơi cầu lông 3 ngày một tuần, mỗi ngày khỏang 3h, em cũng ít chú ý việc bồi dưỡng khi chơi thể thao, có ngày em chơi quá sức.)
Thời gian một tháng trở lại đây em cảm thấy người mệt khi nói chuyện qua điện thọai lâu ( cảm giác thở như vừa mới chạy bộ về vậy ).
Em có đi đo điện tim đồ thì cho kết quả bình thường, thử máu không co vấn đề gì hết (thử mỡ trong máu), siêu âm tim cung bình thường, cũng co đeo Holter cho kết quả mạch chậm rãi đều (50/ 1385 mạch chậm)
Triệu chứng em gặp phải la người hay hồi hộp, lúc nào cũng cảm giác tim đập thình thịch (đó là lúc bác sỹ cho em uống thuốc Domigtil, thuốc làm chậm mạch) lúc thì người mệt đừ không muốn làm gì cả.
Em uống được một tuần thì thấy không khỏe ma còn mệt thêm, lúc đó em lấy tờ chỉ dẫn ra xem thi thấy viên Domigtil có tác dụng phụ. Khi em ngưng uống thuốc thi khỏe lại, ít bị hồi hộp và mệt hơn.
Còn hiện tại bây giờ sức khỏe em đã đỡ hơn nhiều, không con bị hồi hộp nhiều nữa, người cũng khỏe ra nhưng ban đêm khi nằm xuống ngủ lại co cảm giác tim đập mạnh, em ngồi dậy nghỉ một chút là khỏe. Hiện tượng này co bữa bị bữa không.
Còn triệu chứng nữa là khi em ngủ ngồi trên ghế xoay, hai chân để lên ghế còn lại, khi ngủ một tí la lại bị tim đạp nhanh.
Hàng ngày em có đi bộ và chạy bộ hai buổi / 1 ngày, khi đi tập về em cảm thấy khỏe người ra.
EM muốn hỏi bác sỹ em co phải bị bệnh tim không hay do em chơi thể thao quá sức mà không bồi bổ nên bị vậy, em đánh cầu lông bằng tay trái không biết khi chơi có ảnh hưởng gì tim không.
Sức khỏe em hiện giờ như sau : sáng đi bô, chạy bộ về thì khỏe làm việc buổi sáng thấy bình thường, chiều về lại chạy bộ khỏang 45 phút nhưng tối có khi nằm ngủ lại cảm thấy tim mình đập nhanh, bị khoảng 10 phút là hết ( có bữa có bữa không).
EM muốn bác sỹ tư vấm xem em cần phải làm gì để cải thiện tình hình sức khỏe của em.
Đi bộ, chạy bộ, bơi lội hay đánh cầu lông ( em đánh bằng tay trái ) môn nào em không nên chơi.
EM đã trình bày chi tiết tình hình của em, mong bác sỹ sớm cho em câu trả lời. EM mong thư trả lời của bác sỹ, xin chân thành cảm ơn trước.
P/s : Nếu bác sỹ muốn biết gì thêm em sẽ trình bày thêm
Sửa lần cuối bởi 1 vào ngày admin với 0 lần sửa trong tổng số.

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 7 Tháng 12 30, 2006 4:57 pm

Chào bạn Hoà ,

Bạn có thể bị chứng tim thất nhịp tức tim đập không đều, thỉnh thoảng có lúc tim đập chậm lại 1 nhịp rồi trở lại bình thường. Chứng nầy cũng thường thấy ở 1 số ngườì ngay cả ở người trẻ tuổi, nhà thể thao. Thường thì chứng nầy không gây cảm giác bất thường. Một số người thỉnh thoảng bị hồi hộp, có cảm giác tim đập nhanh, thở nhanh.

Bạn còn trẻ, không bị bệnh gì khác, năng vận động, lại có làm điện tim, siêu âm tim , tất cả dều bình thưòng thì chứng tỏ tim của bạn không có vấn đề. Holter monitor cho thấy thỉnh thoảng tim bạn có đập chậm, đó là những lúc bạn thấy hồi hộp. Bạn nên tiếp tục tập thể dục thường xuyên, chơi đánh cầu lông cũng tốt nhưng không để bị quá mệt.

Nếu bạn thường xuyên bị đau, tức ngực, khó thở, choáng váng chóng mặt, ngất ( xỉu ) hay muốn ngất thì nên đến khám bác sĩ lại để làm lại các thử nghiệm đã làm và thêm những thử nghiệm khác như chạy tại chổ đếm nhịp tim và đo diện tâm đồ trong lúc chạy v..v . Bạn cũng nên nói bác sĩ cho thử máu xem có bị rối loạn chức năng tuyến giáp ( cường hay thiểu tuyến giáp ) gây rối loạn nhịp tim không.

Chắc bạn viết nhằm tên thuốc, không có thuốc tên Domigtil nhưng nói chung vì tim bạn có lúc đập chậm bạn không nên dùng thuốc làm chậm nhịp tim thêm.

Khi ngũ bạn nên nằm gối cho đầu hơi cao hơn thân người 1 chút, tư thế thoải mái duổi ngườì thẳng ra, không đặt tay hay gối lên ngực. Không nên ngũ ngồi chân cao vì có thể làm trở ngại lưu thông của máu.

Bạn nên ăn uống chế độ cân bằng, bổ dưởng, nhiều rau cải, trái cây, ít dầu mở; không nên hút thuốc uống rượu hoặc dùng những hoá chất có hại cho cơ thể. Nên tập thư dản trong công việc hằng ngày.

Chúc bạn luôn khỏe . Có thắc mắc gì bạn cứ gửỉ câu hỏi tiếp

thân mến,

Bác sĩ Nguyễn Quyền Quớí, Hoa Kỳ


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách