Bệnh Vẩy Nến (#2)

Vấn đáp về Da, Tóc, Móng Tay/Chân, chấn thương bên ngoài
admin
Site Admin
Bài viết: 10628
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Bệnh Vẩy Nến (#2)

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 7 Tháng 4 02, 2005 7:38 am

Xin chào Bác sĩ,
Tôi tên là LDN. Hiện nay sống ở Bulgaria. Tôi bị bệnh "Nấm khô" đã hơn 5 năm rồi và uống các loại thuốc nhưng không hết hẳn. Nhân dịp thấy địa chỉ của các Anh Bác sĩ trên Net cho nên muốn hỏi thăm các Bác sĩ có cách gì để chỉ dẫn cho không? Mua thuốc gì để uống? Nếu như các Anh có thuốc gì thì giúp và chỉ dẫn cho. Tôi thành thật cám ơn.
Mong sự trả lời của Anh nhiều,
LDN

TB: ngày mai tôi sẽ chụp hình vùng bị bịnh ở dưới đầu gối và trên thân thể để gởi cho các Anh xem. Ở Việt Nam mình thường gọi là bệnh "Nấm khô", thường bị ngứa và nổi vết sần xù trắng. Khi rửa nước muối thì vài hôm sau lại nổi trở lại trắng tinh. Tôi có chích thuốc vitamin B12 ở dạng 1000 mcg / amp. Chỉ tạm mất trong thời gian ngắn, sau đó lại xuất hiện.
Sửa lần cuối bởi 2 vào ngày admin với 0 lần sửa trong tổng số.

admin
Site Admin
Bài viết: 10628
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 7 Tháng 4 02, 2005 7:46 am

Chào Ông Liêm,

Chúng tôi tư vấn Bác sĩ Nguyễn Hoài Đức Trí, chuyên khoa bệnh Da và Giải Phãu Da tại Hoa Kỳ. BS Trí đã xem 2 tấm hình Ông gởi và cho biết như sau (tôi dịch tóm lược):

Trông theo hình thì rất có thể là bệnh "Psoriasis" (bệnh "Vảy Nến"). Nếu có thêm những thay đổi dạng ở lông và có vết lõm ở móng tay, chân thì chắc là đúng bệnh Vảy Nến. Ông có bị vảy nến ở lòng bàn tay và bàn chân không. Nếu có thì nên đi thữ nghiệm RPR (xem có mắc bênh Giang Mai tức syphilis) không.

Cách điều trị:
A. Vết ở đầu gối:
1. Tiêm chất steroid vào dưới vảy.
2. Đấp steroid: Thoa thuốc steroid vào vết vảy và đấp lại với bao ni-long và để qua đêm. Làm như thế trong 2 tuần, nghỉ một tuần. Không nên dùng cách này quá 2 tuần liên tiếp vì như thế sẽ làm teo da.
B. Vết ở thân mình: Dùng thuốc thoa steroid nhẹ hơn.

Các vết ở đầu gối và cùi chỏ khó trị hơn. Đây là một bệnh mãn tính ("kinh niên"), không thể trị dứt được. Nên tránh gảy, chà sát và đụng chạm mạnh vào các vảy, và nên thoa vaseline 5, 6 lần một ngày để giữ cho các vảy được uơn uớt. Nếu không thì các vảy sẽ dày hơn và khó trị hơn.

Trên đây là những cách điều trị giản dị nhất. Còn có những cách tốn kém và phức tạp hơn nếu những cách trên không có hiệu quả.

(Bác sĩ Nguyễn Hoài Đức Trí. Hoa Kỳ)

Cám ơn Ông Liêm đã gởi câu hỏi đến "Chương trình Vấn Đáp SỐNG KHỎE". Câu hỏi này và lời giải đáp của Bác sĩ Nguyễn Hoài Đức Trí sẽ được đăng vào Trang Lưới songkhoe.crctvn.org.

Bác sĩ Nguyễn Quyền Tài

============
The two photos are consistent with psoriasis. If he has hair changes (scaly plaques) or pitting of his nails then it would be more consistent. does he have any lesions on palms and soles? if he does, he should have an RPR test.

Medications:
Knees
1 intralesional steroids would actually be the best and simplest
(and cost effective). I would use 20mg/cc kenalog (triamcinolone acetonide) at first and adjust depending on response. Important to inject in the base of the plaque itself but not the deep dermis or fat. Otherwise he will have subcutaneous atrophy.
2 nd option. class I (potent) topical steroids (ie clobetasol
propionate, halobetasol propionate, or betamethasone diproprionate) under occlusion (apply ointment then wrap plastic wrap like saran wrap over the lesions and leave on over night. repeat for 2 weeks, take a week break and repeat application cycle until clear. Do not use this method for more than 2 weeks at a time or atrophy will also occur)

Trunk 1 use milder topical steroid. Fluocinolone acetonide apply BID for 2 weeks. Then switch to cycle regimen of Dovonex ointment (calcipotriene) BID on weekdays and Fluocinolone acetonide BID on weekends.

Knees and elbows are always more resistant and slower to respond than other locations. This is a chronic disease and not curable. Avoiding scratching, rubbing, or trauma to skin is essential. He must also moisturize (vaseline ointment or equivalent) over these areas to keep the scales down (apply vaseline 5-6 x daily). otherwise the plaques will get thicker and be more difficult to treat.

Above are the simplest measures, more expensive and elaborate regimens are available if the above does not work.

Nguyen Hoai Duc Tri, M.D.


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 10 khách

cron