Bệnh Trĩ

Vấn đáp về các bệnh đường Ruột, đườngTiêu hóa (từ Miệng đến Hậu Môn)
admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Bệnh Trĩ

Gửi bàigửi bởi admin » Chủ nhật Tháng 4 25, 2004 3:24 pm

Hỏi: Tôi có người thân ở VN bị bệnh trĩ nội. Vậy phương pháp chữa trị thế nào và nên đến bệnh viện nào để chữa trị ?
Jenny Chau

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Chủ nhật Tháng 4 25, 2004 8:59 pm

Chào bạn Jeny Chau,

Thay mặt ban vdSK, tôi xin trả lời câu hỏi của bạn

Trước hết người bị bệnh trĩ phải tránh táo bón, vì táo bón thường là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ, bệnh sứt hậu môn và nhiều bệnh ruột già khác. Bạn nên uống nhiều nước (7-8 ly một ngày). Nước giúp cho đường tiêu hóa, làm phân mềm ra và nhuận trường. Nên tránh uống nước ngọt có nhiều đường như coca-cola, pepsi, v.v…Ở Việt Nam, bạn có thể dùng nước trái nhàu. Trái nhàu giúp đường tiêu hóa rất nhiều

Tập thể dục và đi bộ. Thể dục giúp kích động đường ruột và giảm táo bón.

Nếu vẫn bị táo bón có thể đến gặp Bs để xin toa thuốc nhuận trường. Bên Canada hay US thì có thuốc Metamucil, Citrucel, Colace, Sennokot khá hữu hiệu.

Sau khi đi cầu xong thì nên dùng nước để rửa thay vì dùng giấy chùi. Nước vừa rửa sạch, đồng thời không làm rát hậu môn và trĩ. Sau khi đi cẩu xong có thể dùng ‘sit bath’: Đổ nước mát vào một bô hay chậu và ngồi ngâm hậu môn trong nước khoảng 5-10 phút. Chất nước sẽ làm mền và mát trĩ; giúp trĩ dễ lành và bớt đau.

Nếu trĩ khá to và đau, các Bs có thể cho toa thuốc có chất cortisone như Preparation H, Hemcort-H, Rectocort, Anusol-HC. Sau khi ngâm nước xong, bạn có thể thoa chất kem này vào hậu môn 2 lần/ngày để giúp cho trĩ xệp xuống, bớt sưng phồng.

Nếu trĩ vẫn không hết hoặc lớn ra thì phải đến gặp Bs Giải Phẩu. Bs Giải Phẩu sẽ cột thắt hoặc cắt lấy trĩ ra, tùy theo trường hợp.

Về việc bệnh viện nào ở Việt Nam có chữa bệnh trĩ thì tôi sẽ hỏi Bs Phan Xuân Trung ở Việt Nam. Bs Trung ở Sài Gòn, Việt Nam nên biết rành về các bệnh viện.

Trần-Lê Hồng Phúc M.D.
Québec, Canada

dcthuy
Site Admin
Bài viết: 266
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 3 25, 2004 9:46 pm
Đến từ: Canada

Các bệnh viện ở Sài Gòn Việt Nam (chữa bệnh T

Gửi bàigửi bởi dcthuy » Thứ 7 Tháng 5 01, 2004 9:45 pm

Xin bổ túc thêm với phần trả lời của Bác sĩ Phan Xuân Trung

Bệnh Trĩ nội tùy phân độ mà có cách điều trị khác nhau. Có 4 độ trĩ, được đánh giá khi thăm khám, hỏi bệnh trực tiếp. Một cách cơ bản có thể xử lý như sau:
- Độ 1: điều trị bằng thuốc uống và thuốc nhét hậu môn
- Độ 2: cột búi trĩ bằng dây thun
- Độ 3 và 4: can thiệp ngoại khoa.

Tất cả các độ đều cần dùng thuốc phối hợp. Thuốc điều trị bệnh trĩ phổ biến hiện nay tại VN là Daflon có tác dụng làm bền vững tĩnh mạch.

Tại TPHCM có thể điều trị bệnh Trĩ tại Trung Tâm Y Khoa MEDIC (254 Hòa Hảo Q10 TPHCM), bệnh viện Đại Học Y Dược TPHCM, BV Chợ Rẫy, BV Bình Dân

BS PHAN XUÂN TRUNG
Sài Gòn, Việt Nam


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách