Hỏi về kết quả xét nghiệm máu và siêu âm

Vấn đáp về bệnh Máu, xét nghiệm Máu, cao Mỡ trong Máu, hệ thống Đề kháng /Miễn dịch

Hỏi về kết quả xét nghiệm máu và siêu âm

Gửi bàigửi bởi hungblue » T.Sáu Tháng 7 27, 2007 12:48 am

Chào bác sĩ.

Tuổi của cháu: 23.
Giới tính: Nam
Nghề nghiệp: Sinh viên
Sinh sống: Sài Gòn

Đây là kết quả xét nghiệm công thức máu của cháu ngày 23/4/2007:

WBC 9.05 (4.0 - 10.0)10^9/L
Neu 67.9 (40 - 74 %)
Lym 24.2 (25 - 45 %)
Mono 5.9 (3 - 9%)
Eos 1.6 (0 - 7%)
Baso 0.4 (0 - 1.5%)
RBC 5.30 (3.8 - 5.4)10^12/L
Hb 15.7 (12 - 18 g/dL)
Hct 43.9 (35 - 50%)
MCV 82.9 (80 - 97 fL)
MCH 29.7 (26 - 32 pg)
MCHC 35.7 (31 - 36 g/dL)
RDW 11.6 (11.0 - 15.7%)
PLT 276 (130 - 400)10^9/L
MPV 7.2 (6.3 - 10.1 fL)

Đây là kết quả xét nghiệm của cháu ngày hôm nay 26/7/2007 (lúc khám bệnh cháu đang bị sốt nhẹ)

Công thức máu:
WBC 11.4 H (4.0 - 10.0)10^9/L
Neu 83.3 (40 - 74 %)
Lym 11.5 (25 - 45 %)
Mono 4.26 (3 - 9%)
Eos 0.290 (0 - 7%)
Baso 0.659 (0 - 1.5%)
RBC 5.67 H (3.8 - 5.4)10^12/L
Hb 16.6 (12 - 18 g/dL)
Hct 48.5 (35 - 50%)
MCV 85.5 (80 - 97 fL)
MCH 29.2 (26 - 32 pg)
MCHC 34.1 (31 - 36 g/dL)
RDW 14.8 (11.0 - 15.7%)
PLT 283 (130 - 400)10^9/L
MPV 6.90 (6.3 - 10.1 fL)

ESR (VS)____
h-1 05 mm
h-2 11 mm

Phết máu ngọai biên (Peripheral Blood Smear):_____

WBC: Leucocytosis(+)
Neutrophilia(+)
RBC: Normochromic.
Normocytic.
PTL: Normal.

Xét nghiệm khác:

SGOT(AST) 21 (9 - 35 u/L)
SGPT(ALT) 51 H (7 - 40 u/L)

Anti HIV(CLIA) Âm tínhS/Co=0.10

Siêu âm màu vùng cổ:

Tuyến giáp: v=bình thường, dày đồng dạng.
Hạch cổ: phải 11 mm, trái 6 mm.
Tuyến mang tai, dưới hàm 2 bên bình thường.
Hệ mạch cảnh, thực quản cổ bình thường.

Kết luận: hạch viêm vùng cổ 2 bên.

Siêu âm màu vùng bụng:

Tất cả đều bình thường ngọai trừ nang thận trái 20 mm.

Cháu xin phép hỏi bác sĩ:
Cháu có cần phải theo dõi hạch vùng cổ nữa ko?
Xét nghiệm máu của cháu ngày hôm nay có gì đáng lo ko? Cháu sợ cháu mắc bệnh về máu (như ung thư máu), do cháu hay bị nổi mẫn đỏ trên da.
Bác sĩ khám cho cháu nói rằng, máu cháu bị nhiễm trùng, khả năng do viêm họng, vì họng cháu đang đỏ và rát.

Mấy ngày nay cháu hay bị sốt, có lúc đang bình thường thì toàn thân nóng bừng rồi sốt, vài tiếng thì hết.....

Vài tháng tới cháu có cần làm lại xét nghiệm công thức máu?

Cháu xin chờ lời khuyên của bác sĩ CTVĐSK.
hungblue
 
Bài viết: 3
Ngày tham gia: T.Hai Tháng 4 23, 2007 8:27 am

Gửi bàigửi bởi BS Nguyen Quyen Quoi » T.Tư Tháng 8 01, 2007 9:40 pm

Chào bạn,

Kết quả thử nghiệm máu của bạn cho thấy bạch cầu tổng quát (WBC ) và bạch cầu trung tính ( Neutrophile) tăng cao chứng tỏ bạn bị nhiễm trùng , còn nhiễm trùng ở đâu thì bác sĩ của bạn phải khám và nếu cần thì làm thêm các thử nghiệm khác, thì mới biết được. Trong trường hợp của bạn thì có lẻ bạn đang bị viêm họng do nhiễm trùng như bạn nói. Bạn có được chữa trị cho chứng viêm họng chưa?
Các hạch của bạn cũng không to. Phết máu ngoại biên cũng không cho biết có dị dạng của các tế bào máu mà chỉ cho biết số lưọng bạch cầu tổng quát và bạch cầu trung tính tăng cao.

Số lượng lymphocytes của bạn giãm dần. Lymphocyte có nhiệm vụ trong việc giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Có rất nhiều nguyên nhân của giãm lymphocytes cụ thể như giãm miễn nhiễm, nhiễm HIV/AIDS, Lao, sốt rét, bệnh về chất keo (collagen) như Sarcoid, ung thư máu, ung thư hạch v...v . Bạn có đang dùng thuốc gi không? vì 1 số thuốc cũng có thể làm giãm số lượng bạch cầu lympho.

Men gan ALT tăng hơi cao.bạn nên theo dỏi về thử nghiệm nầy, nên làm thử nghiệm tìm siêu vi xem có bị nhiễm siêu vi A,B,C... vi không.
Nổi mẩn đỏ trên da có thể chỉ là do dị ứng, nếu bạn bị nổi thường xuyên thì nên đến gặp bác sĩ để được khám xem do nguyên nhân gì, không phải tất cả các mụt nổi ngoài da là do ung thư máu.

Bạn nên bình tỉnh, thư dản. Theo dỏi định kỳ vớí bác sĩ Bạn nên thử máu lại sau 1 tháng. Nếu thưòng xuyên bị nóng sốt thì đến gặp bác sĩ ngay. Bạn nên thử lại thử nghiệm HIV sau 6 tháng. Bạn nên thử phản ứng Lao. Muốn định bệnh Ung thư máu chính xác thì phải làm sinh thiết tủy.

Chúc bạn luôn khỏe.

thân mến,
Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới, Hoa Kỳ
Chương Trình vấn đáp Sống Khỏe
BS Nguyen Quyen Quoi
Site Admin
 
Bài viết: 1570
Ngày tham gia: T.Bảy Tháng 3 27, 2004 7:08 am
Đến từ: Hoa Ky


Quay về Máu và Hệ Miễn Dịch

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.0 khách.