Chi so Gama GT rat cao! Nho bac sy tu van giup!

Vấn đáp về các loại bệnh Gan và Mật, liên quan đến Lá Gan và Túi Mật
lazyle
Bài viết: 1
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 8 20, 2007 4:22 pm
Đến từ: Vietnam

Chi so Gama GT rat cao! Nho bac sy tu van giup!

Gửi bàigửi bởi lazyle » Thứ 4 Tháng 8 22, 2007 2:35 pm

Chào bác sỹ,
Tôi có câu hỏi muốn nhờ bác sỹ tư vấn giúp. Bố của tôi năm nay 60 tuổi, cách đây 3 tuần có làm xét nghiệm một số thứ, trong đó có kết quả sinh hoá như sau:

AST (SGOT): 24.7 U/L
ALT (SGPT): 22.8 U/L
Bilirubin toàn phần: 8.2 mol/L
Bilirubin trực tiếp: 4.0 mol/L
Bilirubin gián tiếp: 4.2 mol/L
Gama GT: 172.6 U/L

Gama latex định lượng: 0.0 IU/ml
HBsAg Elecsys: 0.356 COI (Âm tính)

Tôi muốn bác sỹ tư vấn giúp về chỉ số Gama GT vì tôi được biết rằng ở người bình thường, chỉ số này là từ 5-61U/L. Xin được nói thêm là bố tôi uống nhiều rượu và hiện tại da mặt của bố tôi sạm, da trên vùng khuỷu tay và cánh tay cũng rất sạm. Không hiểu đó có phải là do gan bị nhiễm độc nặng hay không? Xin hỏi bác sỹ trong trường hợp này bố tôi sẽ phải làm gì tiếp, chế độ ăn uống ra sao? Rất mong nhận được tư vấn của bác sỹ. Xin chân thành cảm ơn!

dcthuy
Site Admin
Bài viết: 266
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 3 25, 2004 9:46 pm
Đến từ: Canada

Gửi bàigửi bởi dcthuy » Thứ 6 Tháng 9 07, 2007 12:15 pm

Chào Cô/Cậu,
Khi số lượng Gamma GT tăng cao như vậy thì biết ngay là người đó có uống rượu và có thể có sự tắc nghẽn ở vùng gan. Cô/Cậu nên hỏi Bác sĩ đã làm xét nghiệm cho Bác giải thích cặn kẽ hơn. Nên làm ultrasound tức siêu âm Gan để coi Gan bị gì. Khi 2 men gan AST và ALT còn ở mức thấp nhưng có những triệu chứng bệnh Gan nặng thì rất có thể Gan đã bị yếu kém quá nhiều, dến độ không thể làm việc bình thường được, không tiết ra men gan / phản ứng bình thường được.

Tóm lại cần đi gặp Bác sĩ nội khoa để xin giúp đỡ.

Ăn uống thì trước tiên phải bỏ rượu hoàn toàn, tránh những thức ăn làm hại đến gan như những đồ lên men, mắm muối, dưa muối, đồ ủ, v.v...

Chúc Bác sớm được chữa trị đúng mức,
Dược sĩ Dương Chi Thủy
Chương trình Vấn đáp SỐNG KHỎE
Sửa lần cuối bởi 1 vào ngày dcthuy với 0 lần sửa trong tổng số.

BS Nguyen Quyen Quoi
Site Admin
Bài viết: 1682
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 3 27, 2004 6:08 am
Đến từ: Hoa Ky

Gửi bàigửi bởi BS Nguyen Quyen Quoi » Thứ 6 Tháng 9 07, 2007 1:36 pm

Chào bạn,

Tôi viết xong bài trả lờì cho bạn thì thấy bài giải đáp của dược sĩ Dương Chi Thủy. Bài giải đáp của tôi xem như góp ý thêm.

GGT= Gamma Glutamyl Transpeptidase

Tuy GGT tăng cao có thể cho biết 1 tình trạng của bệnh gan ( viêm gan, chai gan, u bướu gan..) và ống dẩn mật nhưng không chuyên biệt vì GGT cũng tăng cao do uống rượu, suy tim, do dùng 1 số thuốc, thí dụ : thuốc trị bệnh động kinh, thuốc chống đau chống viêm không có steroid ( Ibuprofen, Naproxen, Voltaren v.v ), thuốc kháng sinh, chống nắm .....
Nếu muốn biết có phải bệnh gan hay ống dẩn mật không thì thử nghiệm GGT thường được làm chung vớí các thử nghiệm khác về chức năng gan như AST, ALT để có sự chuyên biệt về gan. Trong trường hợp của Bố của bạn, các men gan bình thường , các chỉ số sắc tố mật bình thường nên khả năng bệnh gan và ống dẩn mật hiện tại không cao, tuy cũng không thể loại hẳn vì men gan có thể không đi đôi vớí tình trạng thật sự của gan. Trong trường hợp Bố của bạn, uống nhiều rượu rất có thể là nguyên nhân cao và nguyên nhân chính gây GGT tăng cao.

Bố của bạn nên theo dỏi men gan, GGT thường xuyên xem số lượng có thay đổi không và cũng nên làm siêu âm gan để biết chắc tình trạng của gan , ống dẩn mật . Bạn nên khuyên Bác nên ngưng uống rượu, không hút thuốc lá, nên giãm hay cữ các thức ăn nhiều dầu mở, chiên xào, nên dùng chế độ ăn bổ dưởng nhiều chất đạm. nếu cần dùng thuốc gì thì nên hỏi bác sĩ xem có hại cho gan không.

Chúc bác luôn khỏe.

thân mến,
Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới, Hoa Kỳ
Chương Trình vấn đáp Sống Khỏe


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách