Viêm cổ tử cung và phần phụ

Vấn đáp về Kinh nguyệt, Ngực, Thai nghén, Ngừa thai, khả năng sinh sản của phụ nữ
passionfruit
Bài viết: 1
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 10 13, 2007 5:06 am
CONTACT:

Viêm cổ tử cung và phần phụ

Gửi bàigửi bởi passionfruit » Thứ 7 Tháng 10 13, 2007 6:08 am

Xin chào bác sĩ,
Năm nay em 21 tuổi, sống ở VN, đã có QHTD. Ngay sau những ngày đầu QHTD,(có dùng thuốc ngừa thai Marvellon nhưng không dùng bao cao su) em nhận thấy khí hư ra rất nhiều, màu vàng xanh và đã đến bệnh viện phụ sản khám sau 1 tuần có hiện tượng.
Bác sĩ đã dùng mỏ vịt khám và làm xét nghiệm soi tươi. Kết quả: cổ tử cung có tổ chức mô sùi 2cm, chạm vào dễ chảy máu. Khí hư nhiều, màu xanh vàng. Soi tươi: bạch cầu (++), lác đác có bào tử nấm, Mật độ vi khuẩn (++). Kết luận lần khám đầu: viêm âm đạo, cổ tử cung do nấm.
Sau một tháng khám lại (sau khi uống thuốc, đặt thuốc và đợi sau một kì kinh), tình trạng xấu hơn, em đau bụng dưới 1 tuần trước khi đến khám.
Bác sĩ khám cổ tử cung: viêm lộ tuyến CTC, sùi toàn bộ. Chỉ định xét nghiệm: TPHA (giang mai), HIV, PAP test, xét nghiệm độ lắng máu VSS. Kết quả: HIV âm tính, TPHA âm tính, PAP test: tế bào biểu mô trong giới hạn bình thường. Độ lắng máu: giờ đầu 23mm, giờ sau 35mm. Trước khi làm xét nghiệm e bị đau bụng dưới nhiều trong 1 tuần, có uống thuốc giảm đau chứa Codein. Bác sĩ kết luận: viêm cổ tử cung và phần phụ. Cho thuốc đặt, thuốc uống, hẹn sau khi sạch kinh 2 ngày tái khám.
Em sinh hoạt tình dục bình thường, bạn tình không có bệnh, và chỉ quan hệ với 1 người, không có biện pháp SHTD thô bạo. Trong thời gian đó, em dùng thuốc ngừa thai Marvelon, nhưng không hợp vì khí hư ra nhiều, ẩm ướt quá mức bình thường trong khi em giữ vệ sinh trước sau quan hệ cẩn thận.
Em không thấy bác sĩ nói gì về virus HPV, không biết ở trường hợp của em, có tổ chức sùi như thế thì có phải bị nhiễm HPV?
Và tại sao em lại bị viêm lộ tuyến? Em đi khám rất sớm sau khi có lần QHTD đầu tiên 2 tuần. Em cũng hay thụt rửa âm đạo. KHông biết đâu là nguyên nhân?
Hiện giờ em đã hết đau bụng dưới, và đang tiếp tục uống cũng như đặt thuốc theo chỉ định của BS, chờ ngày khám lại. Em muốn hỏi là em đã hết viêm phần phụ chưa? Hiện giờ em có thể sinh hoạt TD được không? nếu có dùng Bao cao su. Nếu tiếp tục SHTD, và sau đó đặt thuốc trước khi ngủ thì có ổn không? có làm cho cổ tử cung viêm lộ tuyến, loét sùi toàn bộ (KQ lần khám gần nhất) bị ảnh hưởng xấu không?
Em cần lưu ý những gì để tránh những bệnh phụ khoa như thế? Đây là lần QHTD đầu tiên, em không biết phải làm những gì để bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình? Liệu có ảnh hưởng gì nếu em muốn mang thai và sinh nở sau này?

BS Nguyen Quyen Quoi
Site Admin
Bài viết: 1683
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 3 27, 2004 6:08 am
Đến từ: Hoa Ky

Gửi bàigửi bởi BS Nguyen Quyen Quoi » Thứ 7 Tháng 10 13, 2007 10:50 am

Chào cô,

1/ Thuốc ngừa thai không giúp cho cô tránh được những bệnh lây nhiễm do quan hệ tình dục như : HIV, giang mai, lậu, mổng gà, viêm gan B, 1 số viêm gan C, mụn rộp tình dục v.v .
Ngay cả trong viêc ngừa thai, thuốc ngừa thai cũng không bảo đãm 100% là cô sẽ không bị thụ thai. Cô vẩn có thể bị thu thai khi dùng thuốc ngừa thai tuy cơ hội bị thụ thai ngoài ý muốn giảm đi nhiều nếu dùng đúng cách. Nếu muốn không bị thụ thai thì tốt nhất là đừng có quan hệ tình dục, nếu không tránh được quan hệ thì phải bắt bạn của cô mang bao cao su loại tố và đúng cách cho mổi lần quan hệ. Mang bao cao su cũng giúp tránh được những bệnh lây do tiếp xúc tình dục như đã kể trên..

2/ Muốn biết có bị HPV không thì phải nhìn thấy vết sùi và thử máu tìm kháng thể mới biết được, Cô nên hỏi thẳng bác sĩ của cô những câu hỏi cô thắc mắc .

3/Ngoài bị nhiễm nấm thì khí hư vàng xanh, có thể do những bệnh khác như nhiễm Trichomonas, Tạp trùng .. do bị Lậu. ....

4/ viêm lộ tuyến do các tuyến bị lộ bị nhiễm vi trùng, nhiễm nấm .. do tuyến bị lộ ra tiết nhiều dịch và bị nhiễm trùng. Lộ tuyến có thể do chấn thưong khi sanh đẻ, do nạo thai do quan hệ tình dục, do rối loạn kích thích tố tăng estrogen, do dùng thuốc ngừa thai có nhiều estrogen. Một số lộ tuyến có thể bẩm sinh.
Tuy sau khi được chữa trị bẳng thuốc kháng sinh viêm phần phụ sẽ khỏi, cô hết đau bụng nhưng biến chứng vẩn có thể còn để lại; nếu bị nhiễm nhiều lần, nhất là do bệnh lậu ( gonorrhea) có thể gây ra thẹo ở vòi dẩn trứng, các cơ quan vùng chậu gây ra chứng vô sinh sau nầy, cô nên cẩn thận.

Cô không nên có quan hệ tình dục trong lúc nầy, cho đến khi nào bác sĩ của cô xác nhận là cô đã hoàn toàn khỏi bệnh, nếu không thì cô sẽ bị lại. Cô không thể nào biết chắc 100% là bạn trai của cô chưa từng có quan hệ tình dục trước kia. Ban trai của cô cũng nên đi khám để xem có bị bệnh gì không để không lây qua lây lại.. Bệnh HIV trong 3, 6 tháng đầu thử máu có thể không phát hiện được ( tức âm tính ), nếu có nghi ngờ thì nên thử máu lại sau 3, 6 tháng sau. Cô cũng nên thử máu xem có bị nhiễm siêu vi B, C không

Cô cón rất trẻ nên dành thì giờ để học hành, làm việc, giúp đở người khác. Cô không nên bận tâm quá nhiều về quan hệ tình dục, có hại cho sức khỏe và tương lai sự nghiệp.

Chúc cô chóng khỏi bệnh và can đảm, sáng suốt hơn trong quan hệ nam nử.
Mời cô tham gia chương trình vấn đáp Sống Khỏe trực tiếp qua chương trình Paltlak mổi sáng Chủ Nhật lúc 10 giờ 30, giờ Việt Nam.
Mời cô bấm vào link sau đây để xem sách về "Tuổi Trẻ và Tình Dục "
http://songkhoe.crctvn.org/sach.php

thân mến,

Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới
" Chương Trình vấn đáp Sống Khỏe "
Hoa Kỳ

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Chủ nhật Tháng 10 14, 2007 10:39 am

Chao bac si,

Chau cam on vi da nhan duoc loi tu van cua bac si.
Lan kham benh phu khoa I, chau da lam xet nghiem tim vi khuan lau, nhung chi tim thay tap trung va bao tu nam.
Lan xet nghiem II, de tim giang mai, HIV, chau deu am tinh. Chau se xet nghiem HIV lai sau 6 thang.

Ban trai chau di kham benh nam khoa, ket qua binh thuong tu lan dau tien chau kham khi bi nhiem nam Candida.

KHi kham co tu cung, bac si co ghi vao so kham suc khoe, chau thay chau co to chuc mo sui o co tu cung. Nhung khong thay bac si chi dinh tim virus HPV. Chau rat lo lang nen hoi them bac si. Ho chi xet nghiem do lang mau, giang mai, HIV. Lan 2 di kham chau co hien tuong dau bung, va bac si co ket luat chau bi viem co tu cung va phan phu.
Chau co lam PAP test truy tam ung thu co tu cung, nhung ket luat TB bieu mo trong gioi han binh thuong. Theo chau hieu thi PAP ko noi len chau co bi nhiem HPV khong?

Chau rat thac mac khong biet bac si kham cho minh co bo qua hien tuong mo sui o CTC cua chau khi co ket luan la viem lo tuyen thoi, ma khong thay noi gi them.
Neu bac si tham kham khong co chi dinh, nhu the lieu chau co bi HPV? Chau khong hoi bac si duoc, rat dong nguoi kham, va moi cau hoi cua chau hoi them ngoai loi dan cua BS deu lam bac si noi nong.
Chau khong dam hoi lung tung. Vi khi chau hoi the chau da het nam chua? thi bac si da gat len roi.

Chau co bi nhiem viem gan B tu 5 nam truoc, khi chua he biet gi ve gioi tinh. Chau bi man tinh, va lau lau nhac lai thuoc uong, kiem tra lai cac chi so o vien Pasteur.
Ban trai da chich ngua viem gan B.

Chau muon hoi ve ve sinh PN the nao la hop ly? chau thuong rua nuoc rua phu khoa 5 lan/ngay. Va bac si da noi la chau ko the dung nuoc rua phu khoa, va bang ve sinh hang ngay, co the lam mat can bang PH am dao, de nhiem nam.

Nhung chau rat khong yen tam khi chi rua bang nuoc thuong? Lieu truoc va sau quan he co can rua bang nuoc rua phu khoa?

Chau khong co bieu hien ngua ngay, am ho binh thuong, khong nhiem khuan. Chi co co tu cung co van de. Chau muon hoi neu nhu kham lai ma co tu cung van khong phuc hoi sau khi dung khang sinh va dat, thi lieu chau co nen diet tuyet bang dot dien hay ap lanh? Co can thiet phai lam diey nay? vi chau nghe noi se de lai seo o CTC, gay kho khan trong sinh no tu nhien sau nay? Chau va ban trai song lanh manh theo nghia binh thuong, co su chung thuy nhat dinh. Khi co benh, ca hai cung di kham.
Passion Fruit


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách