Nóng ở ngực

Vấn đáp về các bệnh đường Ruột, đườngTiêu hóa (từ Miệng đến Hậu Môn)
0111308
Bài viết: 9
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 1 01, 2007 3:17 am

Nóng ở ngực

Gửi bàigửi bởi 0111308 » Thứ 7 Tháng 10 27, 2007 8:18 am

Chào các bác sĩ. Tôi 25 tuổi, là lập trình viên
Tôi hiện đang bị đau dạ dày kèm theo sổ mũi. Uống thuốc nhiều tháng liền mà ko hết. Ngoài ra dạo này tôi lại nóng ở ngực (nóng liên tục, ko phải lúc ăn hay đói gì hết). Hơi nóng ở ngực gây khó chịu ở vùng cổ, ợ hơi, nhiều khi phải thở hơi ra bằng miệng. Nóng ngực ảnh hưởng rất nhiều đến việc làm của tôi. Tôi quyết định đi khám ở nhiều bệnh viện và gần như xét nghiệm tổng quát như sau:

- Huyết áp bình thường.
- Siêu âm bụng: gan bị thô sáng. (có lẽ do uống thuốc tây 1 thời gian dài)
- Siêu âm tim: bình thường.
- X-Quang đầu: bình thường.
- X-Quang phổi: bình thường.
- Điện não đồ: T/d rối loạn vận mạch.
- Điện tâm đồ (điện tim): nhanh xoang 100l/p
- Xét nghiệm nước tiểu: bình thường.
- Nội soi dạ dày: viêm sung huyết dạng phù nề (HP âm tính)
- Nội soi đại tràng: bình thường.
- Xét nghiệm miễn dịch (HIV, ...): bình thường. Âm tính siêu vi C. Siêu vi B đã được chích kháng sinh.
- Xét nghiệm sinh hóa (glucos, ...): bình thường.

Nói chung đã kiểm tra khá nhiều mà vẫn chưa biết nguyên nhân tại sao lại bị nóng ngực nữa, ko biết có phải do dạ dày hay ko. Còn việc tôi đi kiểm tra miễn dịch thì thấy bình thường mà sao sổ mũi uống nhiều tháng liền vẫn ko khỏi.

Ở đâu có thể khám ngực nhỉ? Bởi vì khi tôi khai bị nóng ngực với bác sĩ bệnh viện Y Dược, họ lại cho tôi siêu âm tim, điệm tim, xét nghiệm máu (nghe bác sĩ nói kiểm tra xem có rác gì trong ngực hay ko?).

Với các kết quả xét nghiệm trên, xin bác sĩ giúp đỡ cho biết hiện tại tôi bị những bệnh gì. Có cần làm thêm xét nghiệm gì ko?

Với lại tôi muốn hỏi thêm vài câu:
Làm việc nhiều trong phòng máy lạnh có phải gây ra sổ mũi ko?
Tôi bị dạ dày có thể đi bơi được ko?

Qua đây tôi xin phản ánh về tình trạng của 1 số bệnh viện ở VN: xin kể về bệnh viện Y Dược, Chợ Rẫy... họ khám bệnh rất qua loa. 1 người vô khám mất khoảng chừng 30s là xong. Tôi thấy họ chả có y đức nghề nghiệp gì hết. Tôi ko kịp kể những triệu chứng của tôi thì họ liền yêu cầu tôi xét nghiệm viêm gan, ... mà ko hỏi tôi đã có xét nghiệm trước đó hay chưa. Họ ko cho tôi 1 lượng thời gian để trình bày bệnh của tôi cũng như những gì tôi đã xét nghiệm. Khi tôi trình bày, tôi thấy họ chẳng liệt kê tôi bị những triệu chứng gì. Nói chung, có lẽ lượng bệnh nhân quá đông mà họ làm vậy nhưng thực tế làm vậy ko đúng với lương y.
Có bệnh viện Hoàn Mỹ họ rất tích cực, cho tôi khoảng thời gian dài để trình bày hết bệnh tình của tôi và ghi vô sổ bệnh rất kỹ. Họ hỏi tôi có những xét nghiệm gì thì mang ra cho họ xem. Tôi thấy đó mới là bac sĩ thực sự.

BS Nguyen Quyen Quoi
Site Admin
Bài viết: 1681
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 3 27, 2004 6:08 am
Đến từ: Hoa Ky

Gửi bàigửi bởi BS Nguyen Quyen Quoi » Thứ 7 Tháng 10 27, 2007 7:49 pm

Chào anh,

Anh cho biết bị đau dạ dầy, ợ hơi, sổ mũi, nóng ở ngực.

Tôi nghĩ anh nói đúng, nóng ở ngực có thể do bị viêm dạ dầy ( bao tử ) từ đó gây ra chứng bao tử trào ngược, những chất chua từ bao tử trào ngược lên thực quản gây ra cảm giác nóng ( có khi có đau ) ở ngực.

Anh nên được chữa trị tốt về bệnh dạ dầy. Anh đã đưọc dùng thuốc gì để trị viêm dạ dầy?, cho biết tên thuốc.

Anh nên cữ những thức ăn, uống làm chứng viêm bao tử , trào ngưỡc bao tử nặng thêm, cụ thể như: thức ăn chua cay, chocolate, trà , cà phê, nước ngọt có hơi ( coco cola, pepsi, sprite v.v ) rượu, thuốc lá....

Sổ mũi thuờng xuyên có thể do viêm mũi dị ứng với phấn hoa, buị bậm, khói thuốc, xăng dầu, lông chim, chó, mèo, thay đổi .... Anh nên xem lại có những tình trạng nầy không và nên tránh. Bác sĩ có thể khám mũi cuả anh và cho những thuốc chống dị ứng. Làm việc trong phòng có máy lạnh cũng có thể gây ra sổ mũi. Bạn có thể xin đổi sang phòng khác .

Đau bao tử , cụ thể viêm bao tử vẩn có thể bơi lội được, nhưng cần tránh không để uống nước hồ bơi ( hay sông, biển ) vào bụng .
Anh cho biết : " Điện tâm đồ (điện tim): nhanh xoang 100/ p.
Tim của anh đập nhanh 100 nhịp 1 phút. Anh nên thử máu xem có bị chứng cường tuyến giáp không vì cường tuyến giáp cũng gây tim đập nhanh và người cảm thấy nóng thường xuyên.

Nếu còn thắc mắc mời anh tham gia chương trình vấn đáp Sống Khỏe trực tiếp qua hệ thống Paltlak mổi sáng Chủ Nhật lúc 10 giờ 30 .

Chúc anh luôn sống khỏe.

thân mến,

Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới
" Chương Trình vấn đáp Sống Khỏe "
Hoa Kỳ


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách