Xin hỏi về " U Gan" hay " U máu trong ga

Vấn đáp về các loại bệnh Gan và Mật, liên quan đến Lá Gan và Túi Mật
ELVISDUONG
Bài viết: 2
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 9 09, 2007 8:31 am

Xin hỏi về " U Gan" hay " U máu trong ga

Gửi bàigửi bởi ELVISDUONG » Thứ 2 Tháng 1 14, 2008 7:58 pm

Chào Bác sĩ !!! Mẹ e có đi xét nghiệm & chụp X-Quang & Siêu âm ' Doppler Gan ở 3 Bệnh Viện TPHCM (Hoà Hảo ; Bệnh Viện Ung Bướu ; Chợ Rẫy) thì kết quả mỗi nơi mỗi khác . E xin ghi chi tiết kết quả cho bác sĩ xem :
1. Doppler Gan (Chợ Rẫy) ==> Chẩn đoán : U gan
a)2D: Gan không to, bờ gan đều. Gan có 2 cấu trúc echo kém # 24-76mm
Tĩnh mạch cửa không có huyết khối . -TM trên gan không có echo trong lòng . - TM chủ dưới không có echo trong lòng.
b) Doppler : Tĩnh mạch cửa : Bắt màu đều ; Nhánh (P) V = 6cm/s ; Nhánh (T) V = 7 cm/s . Động mạch gan V max = 29cm/s ; V min = 8 cm/s ; RI = 0.71
* Khối u gan : Chèn eps mạch máu (+) , không có tín hiệu mạch
KẾT LUẬN : TỔN THƯƠNG GAN NGHĨ U ; Tĩnh mạch cửa không huyết khối ;
Đ/N KẾT HỢP VỚI CÁC KẾT QUẢ CLS KHÁC
Bác sĩ Trần Thanh Thông

2. Hoà Hảo ( MEDIC CTSCAN REPORT)
Lâm Sàng : U gan
* Kỹ Thuật : Vùng bụng - chậu được khảo sát với các lát hình liên tục 2mm với máy MSCT Aquilion , không & có tiêm thuốc cảm quang.
* KẾT QUẢ : Gan ko to, bờ đều, nhiều thương tổn giảm đậm đọ lan toả gan phải & trái kích thước thay đổi từ 20mm-100mm , giới hạn rõ, các thương tổn trên bắt thuốc cản quang dạng búi ở thành trong pha động mach& có khuynh hướng lấn dần vào bên trong. Đường mật trong & ngoài gan ko dãn. Túi mật ko to, vách mỏng, ko sỏi cản quang.
Lách & tuỵ hình dạng kích thước bình thường
Hai thận hình dạng kích thước bình thường, ko sỏi cản quang , ko ứ nước
Bàng quang hình dạng kích thước bình thường, vách mỏng.
Không thấy hạch trong vùng khảo sát
Không thấy dịch tự do trong vùng khảo sát
** KẾT LUẬN : THEO DÕI ĐA HEMANGIOMA PHẢI & TRÁI KÍCH THƯỚC THAY ĐỔI TỪ 20M -100MM
Bác sĩ TRẦN LÃM

BIÊN BẢN HỘI CHẨN
Gly: 9,1 mg% ; AST : 19 ; UI/1 Bil : 0,8 mg% ; TQ : 11,8/s ; Tiểu Cầu 180 G/L ; Alpha FP : 0,4 ng/ml ; Crea : 0,9 mg% ; ALT : 11 ; UI/1 Alb 4,6g% ; TCK 29,9s ; Co Cục h toàn ; XQ Phổi ( ko di căn phổi) ; Doppler Gan ( ko có huyết khối TMC) ; CTS GAN (ó)
==> CHẨN ĐOÁN : HEMANGIOMA GAN
==> ĐIỀU TRỊ : TÁI KHÁM SAU 2 THÁNG


3. Bệnh viện Ung Bướu :
KẾT QUẢ SIÊU ÂM MÀU
MÔ TẢ TỔN THƯƠNG :
GAN: Ko to , cấu trúc thô, phân thuỳ IV có sang thương echo kém, giới hạn ko rõ, kt = 111 x 72 mm. Phân thuỳ VII - VIII có 1 vài nốt echo kém ; kt =# 15-20 mm. Tĩnh mạch cửa ko thuyên tắc.
MẬT : Túi mật ko sỏi. Đường mật trong gan ko dãn. Ống mật chủ ko sỏi, ko dãn.
TUỴ : Bình thường
LÁCH : Ko to, đồng nhất .
THẬN 2 BÊN : ko to , ko sỏi , ko ứ nước.
BÀNG QUANG : ít nước tiểu, ko khảo sát vùng chậu.
ĐỘNG MẠCH CHỦ BỤNG : Ko phình.
DỊCH Ổ BỤNG : Ko có. Ko hạch ổ bụng.
KẾT LUẬN:==> TD HCC ĐA Ổ HAI THUỲ / VIÊM GAN MẠN
Lời dặn : ĐÈ NGHỊ PHỐI HỢP CT SCANNER

KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM :
Tên Xét Nghiệm Kết Quả Đơn Vị Chỉ số bình thường
Đông máu PT 11.8 Giây 10-13
INR 1.00 1-1.2
APTT 29.9 Giây 26-37
Tiểu Cầu 180 G/L 200-400
Co cục máu Co hoàn toàn Co hoàn toàn
Lee White 9 phút 8-10


Mẹ e có mua thuốc theo toa của các bác sĩ chẩn đóan ( Gần 5 Triệu) & hẹn sau 2 tháng vào tái khám lại. Nhưng các bác sĩ đó lại ko căn dặn mẹ e nên cử ăn & uống những món gì cả ??????????? Và mẹ e cũng uống thuốc nhưng chỉ trong vòng 10 ngày mà thôi. Mẹ e bảo rằng cảm thấy rất mệt trong người .
Và 1 người bạn của bố e có chỉ rằng mẹ e nên vào Sa Đéc ( Uống thuốc Nam của Lương y Huỳnh Hữu Thiên) . Vì ông đó cũng có 1 người a mắc bệnh tương tự mẹ e & đã chết sau khi phát bệnh khoảng 3-4 tháng .
Mẹ e cũng có vào tận nơi Lương y Huỳnh Hữu Thiên đó. Ở đây có rất nhìu người khám ( & may mắn cho e là hum đó bị cúp điện, tình cờ e có cơ hội nghe Lương y Thiên đó khám & căn dặn những món nên kiêng cử) ==> E thấy ngày hum đó đa số người đến khám đều mắc bệnh Viêm Gan Siêu Vi là chính ; kế đến là Ung Bướu & U ; có cả ung thư máu nữa.....) Lương y này chỉ khám 1 ngày 100 người mà thôi & Thuốc thì chỉ cho từ 6-10 thang hoặc 20 thang nhưng con số 20 là rất ít . Thuốc thì 30.000 VND / thang . Sau khi uống hết thì vào tái khám lại. Thầy có dặn uống thuốc này thì bắt mình đi ngoài nhìu (để thải những chất cặn bã trong người ra ngoài) . Mẹ e uống được hơn 30 thang rồi. Và bây giờ mẹ nói là cũng hơi mệt mệt & muốn mua thêm thuốc " SUN GINSENG " của Hàn Quốc ( giá khoảng 35.000VND/Viên .
& e có tình cờ đọc bào Khánh Hoà rằng "Cây Móc Mèo ở Ninh Hoà là Thần Dược Trị Ung Bướu "

Nay e viết thư này kính mong , Các Bác Sĩ trong diễn đàn cho e 1 lời khuyên & tư vấn hợp lý . Hiện giờ e ko bít sao cả ????? E chân thành cám ơn các bác sĩ . E rất muốn biết e & mẹ e nên đi theo cách giải quyết nào cho hợp lý nữa ??????????

admin
Site Admin
Bài viết: 10628
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 5 Tháng 1 17, 2008 11:27 am

Chào Bạn,

Bạn chỉ cho biết mẹ của Bạn chỉ cho biết bị mệt, mà không cho biết cho biết có triệu chứng gì hay trước đây có bị bệnh gì liên quan đến gan hay không. Trong 3 thử nghiệm gan, thì 2 cái cho biết có u, cái thứ 3 cho biết có bệnh viêm mạn. Những thử nghiệm máu đều cho kết quả bình thường.

Hemangioma là một lọai bướu lành, nếu kích thước nhỏ và không gây triệu chứng gì thì không cần điều trị và không cần có chế độ ăn uống gì đặc biệt. Nên giảm ăn thịt bò, thịt heo, những thức ăn có chất béo.

Bà cụ có bị viêm gan trước đây hay không. Có được thử chức năng gan hay không?

Bà cụ nên ngưng dùng những thuốc gia truyền. Những thứ thuốc này chưa được nghiên cứu theo phương pháp khoa học, nên không ai biết tác dụng như thề nào, dùng với liệu lược ra sao, và có thể gây những biến chứng gì.

Nếu Bạn có thể thamg gia "Chương trình Vấn đáp Sống Khỏe" qua Paltalk thì có thể cho các bác sĩ biết thêm về bệnh trạng của bà cụ và được giải đáp thêm.

Bác sĩ Nguyễn Quyền Tài
Hoa Kỳ


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách