Ung thư tuyến giáp

Vấn đáp liên quan đến U Bướu, Ung thư

Ung thư tuyến giáp

Gửi bàigửi bởi eric » T.Sáu Tháng 3 07, 2008 9:25 am

Chào Bác sỹ

Mẹ em 50 tuổi,vừa rồi có đi siêu âm họng (vì bị ho kéo dài) ở bênh viện UNG BƯỚU (tpHCM) và vô tình siêu âm thấy ở dưới cổ có 1 khối u .Sau đó bác sỹ có đề nghị mẹ em đi làm 1 vài xét nghiệm như là :thử máu,siêu âm,sinh tiết ,đo tim....Sau khi có kết quả thì bác sỹ ở đó nó rằng bị bệnh U tuyến giáp và bảo đó là u ác và bảo là phải mỗ.Em không bít U Tuyến Giáp có phải là UNG THƯ hay không và khuyên mẹ em nên mổ nhưng mẹ em không chịu sợ là UNG THƯ (không biết nghe ai mà mẹ em bảo là ung thư thì không nên đụng vào dao kéo,sợ nó bị mọc ra chỗ khác).Vậy bác sỹ cho em hỏi:

1. Bệnh U Tuyến Giáp có phải là UNG THƯ hay không?Bệnh này có nguy hiểm không?Không mổ có sao không(mẹ em định là cứ để vậy bao giờ nó lớn rồi mới mổ)
2. Nếu là Ung thư thì bệnh này có điều trị hết được không?Dùng cách nào?Làm sao có thể biết được triệu chứng của giai đoạn đầu của loại ung thư này?

Em cám ơn nhiều

Eric (Ho Chi Minh city,Viet Nam)
eric
 
Bài viết: 1
Ngày tham gia: T.Sáu Tháng 3 07, 2008 8:39 am

Gửi bàigửi bởi BS Nguyen Quyen Quoi » T.Sáu Tháng 3 07, 2008 9:27 pm

Chào bạn,

U ( bướu ) Tuyến Giáp có 2 lọai : lành tính và ác tính.
U ác tính là ung thư. Bác sĩ cho biết Mẹ của bạn bị u ác thì có nghiã là ung thư. Nếu là ung thư và bác sĩ khuyên mổ thì nên mổ sớm để có cơ hội cao được chửa khỏi. Để lâu nếu u to ra và di căn xa thì không chữa được.
Nếu còn nghi ngại thì bạn nên đưa bác đền các bệnh viện lớn có chuyên khoa ung bướu, thí dụ Trung tâm ung bướu Gia định, Sàigòn để xin thêm ý kiến thứ hai.

Ung thư điều trị được hết hay không là tùy u thuộc loại nào, đã tiến triển như thế nào. Cách điều trị như thế nào : mổ, dùng hoá trị hay xạ trị .... cũng tùy các yếu tố trên. Chúng tôi không biết được các yếu tố trên nên không thể giải thích đầy đủ cho bạn được.

Muốn biết u ở giai đoạn đầu hay giai đoạn đã tiến triển xa thì phải làm sinh thiết, không thể dựa trên triệu chứng mà biết được.

Chúc Mẹ cuả bạn được điều trị tốt.

Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới
Chương trình vấn đáp Sống Khỏe
Hoa Kỳ
BS Nguyen Quyen Quoi
Site Admin
 
Bài viết: 1583
Ngày tham gia: T.Bảy Tháng 3 27, 2004 7:08 am
Đến từ: Hoa Ky


Quay về U Bướu Ung Thư

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.0 khách.