Polype tui mat va men gan.

Xin quý vị xử dụng mục này để đặt câu hỏi tới Bác Sĩ.
Câu trả lời sẽ được đăng ở đây.
Những câu hỏi đã được trả lời sẽ được dời vào phòng "Vấn Đáp Đã Qua" tùy theo loại bệnh cho dễ tìm

Điều hành viên: BS Nguyen Quyen Quoi, BS Nguyen Quyen Tai, thai, dcthuy

Polype tui mat va men gan.

Gửi bàigửi bởi xman » T.Sáu Tháng 8 29, 2008 10:24 pm

Thưa bác sĩ,

Cảm ơn bác sỹ đã cung cấp những lời khuyên rất hữu ích, nhưng vì không có điều kiện lên mạng thường xuyên nên không kịp trả lời cho bác sỹ sớm.
Vừa qua tôi đã thực hiện chế độ ăn uống ít chất dầu mỡ và ăn nhiều rau xanh kết hợp với luyện tập thể dục đều đặn mỗi ngày khoảng 1 tiếng trong thời gian 1,5 tháng tôi đã giảm 3kg (từ 71 còn 68kg) có đi xét nghiệm lại và có thêm một số thắc mắc xin bác sỹ giải đáp rõ hơn các câu hỏi như sau (xin bác sỹ giúp đỡ vì đúng ra phải hỏi các bác sỹ ở đây, nhưng vì có quá nhiều bệnh nhân chờ đợi nên tôi không thề hỏi kỹ bác sỹ của mình được):

Ở lần xét nghiệm vào ngày 24/06/2008 bác sỹ không chỉ định cho tôi xét nghiệm các chỉ số về men gan (mặc dù tôi có xin được xét nghiệm) mà chỉ cho xét nghiệm các chỉ số về mỡ trong máu với các kết quả như sau:

- Cholesterol toàn phần: 4.87 (range 3.1-5.16) ->OK
- HDL - Cholesterol 1.05 (range 0.9-1.54) ->OK
- LDL-C 3.15 (range <3.4) ->OK
- Triglyceride 1.47 (range 0.74-1.88) ->OK
- ASAT (GOT) 24.9 (range <37) ->OK
- ALAT (GPT) 46.4 (range <41) ->NOK
- GGT 45 (range <49) ->OK
- Tôi không bị nhiễm siêu vi B và C ( A.HBS dương tính - vì đã tiêm ngừa siêu vi B, còn AntiHCV âm tính)

Bác sỹ khám cho tôi nói với kết quả trên thì không cần phải điều trị nữa.

Câu hỏi 1: Chỉ định của bác sỹ về xét nghiệm và điều tri như vậy có đủ chưa? Và chỉ số ALAT vẫn còn cao hơn mức cho phép thì có bị ảnh hưởng gì không?

Câu hỏi 2: Trong túi mật của tôi có 1 polype (đã được phát hiện do siêu âm hơn 4 năm), kích thước hiện tại là 4.7mm, tuy hiện nay không có dấu hiệu gì khác thường và các bác sỹ cũng không nói gì về nó. Vậy Polype này có nguy hiểm không? Tôi có phải giải phẩu không?

Cảm ơn bác sỹ rất nhiều & mong sớm nhận được hồi âm của bác sỹ.
Xin kính chúc các bác sỹ và toàn thể gia đình những điều tốt đẹp nhất.



***********************************************************
Question & answer before:

Thưa bác sĩ,

Tôi 34 tuổi, nam, cân năng 71kg cao 1.69m, chưa có gia đình. Hiện đang sống ở VN. Men gan cao 2 năm gần đây nhưng tôi chưa uống thuốc cũng như điều trị gì.
Kính mong các bác sỹ xem kết quả test máu của tôi ở phía bên dưới và cho tôi những tư vấn về nguyên nhân và cách điều trị.
Tập thể dục thường xuyên cũng như dùng những thực phẩm cụ thể nào đó có thể cải thiện được tình trạng không cũng xin bác sỹ nêu rõ.

TEST tu động trên máy H912 cho kết quả như sau:

-Glucose 4.3 mmol/L (range: 3.6 to 6.5)
-Creatinine 91 mmol/L (range 40 to 111 )
-Ure 4.0mmol/L (range 1.7 to 8.3)
-ALT (GPT) 174.0H U/L (range 4 to 40)
-AST (GOT) 76.2 (range 5 to 39)
-Acid Uric 294mmol/L (range 250 to 416)
-GGT 151.3H U/L (range 6-66)
-Cholesterol 6.18 H mmol/L (range 3.1 to 5.6)
-Triglycerid 4.45 H mmol/L [/b] (range 1.6 to 2.0)

Bác sỹ kết luận bị viêm gan.
Xin cảm ơn các bác sỹ rất nhiều.

Back to top


NQQUOI



Joined: 27 Mar 2004
Posts: 336
Location: Hoa K?
Posted: Sat Aug 09, 2008 11:12 am Post subject:

--------------------------------------------------------------------------------

Chào bạn,

Viêm gan có nhiều nguyên nhân: viêm gan do uống rượu ( kể cả bia), do bị nhiễm siêu vi A,B,C.., do nhiễm ký sinh trùng, do đóng nhiều mở trong gan, do dùng các hoá chất có hại cho ganv..v

Men gan của bạn tăng cao nên bác sỉ chẩn đoán là viêm gan. Nhưng phải biết viêm gan là do gì? như nói trên. Theo kết quả AST,ALT thì bạn rất có thể bị viêm gan do siêu vi
Bạn nên thử máu ngay tìm siêu vi A,B,C

Chất mở ( cholesterol) trong máu của bạn cũng bị cao. Bạn nên kiêng ăn. Cử dầu, mở , đồ chiên xào. Nên cử bớt ăn thịt đỏ( heo, bò, trừu..).Nên ăn nhiều rau cải xanh, trái cây. Cử thức ăn ngọt, đường. nước cốt dừa. Dùng dầu olive, dầu bắp, canola. để chiên xào thức ăn , không dùng mở động vật. không được uóng rượu ( kể cả bia), không hút thuốc,. Không dùng các hoá chất có hại cho gan, cụ thể như dược chất Acetaminophen ( có trong thuốc Tylenol, Paracetamol..)

Sau 3, 6 tháng kiêng ăn như trên nếu thử máu lại và làm thêm thử thêm LDL , nếu Cholesterol, Triglyceride, LDL vẩn còn cao thì hỏi bác sĩ xem cho dùng thuốc điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới
Hoa Kỳ
xman
 
Bài viết: 4
Ngày tham gia: T.Ba Tháng 8 05, 2008 1:25 am

Gửi bàigửi bởi BS Nguyen Quyen Quoi » T.Tư Tháng 9 03, 2008 7:35 pm

Chào bạn,

Bạn không bi nhiễm siêu vi B, C là điều rất đáng mừng. Nên tiếo tục giử gìn sức khỏe, không tiếp xúc tình dục bừa bải, không xử dụng xì ke ma túy ...

Thử nghiệm ALAT (GPT) 46.4 chỉ hơi cao, bạn chỉ cần theo dỏi máu định kỳ. Tiếp tục cử bớt thức ăn nhiều thịt, mở, dầu. Nên ăn nhiều rau cải tuơi , trái cây, uống nhiều nước lọc, không uống nhiều rượu, kể cả bia.

Polyp túí mật đa số là lành tính, không phải ung thư. Polyp của bạn còn nhỏ, không gây triệu chứng nên không cân phải giải phẩu, chỉ cần theo dỏi định kỳ, mổi năm bằng siêu âm

Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới
Hoa Kỳ
BS Nguyen Quyen Quoi
Site Admin
 
Bài viết: 1468
Ngày tham gia: T.Bảy Tháng 3 27, 2004 7:08 am
Đến từ: Hoa Ky


Quay về Hỏi Bác Sĩ

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.