Bệnh Cao Huyết Áp

Vấn đáp về các bệnh Tim, Huyết Áp, Mạch Máu
dcthuy
Site Admin
Bài viết: 266
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 3 25, 2004 9:46 pm
Đến từ: Canada

Bệnh Cao Huyết Áp

Gửi bàigửi bởi dcthuy » Thứ 5 Tháng 5 20, 2004 2:04 pm

Kính gửi Admin CRCTVN,
Tôi tên là Nguyễn hưũ Ngọc, 55 tuổi. Có các câu hỏi như sau:
- Tôi bị huyết áp cao, đã 3 năm; bác sĩ cho dùng thuốc: Doxazosin
mesylate 2 mg và Lisinopril 10 mg sau khi đổi nhiều thứ rồi.
Tôi có 1 cái vòng đeo tay mà người tặng cho tôi nói là để trị huyết áp.
Tôi muốn biết có mấy loại vòng này? Để trị huyết áp tăng hay giảm?
Trường hợp của tôi có dùng được không? Vì tôi chưa dùng cái này.

Tôi không muốn đi BS, vì đang thất nghiệp, không có bảo hiễm sức khoỏe,
đi khám ngoài thì mắc quá, tiền mua thuốc hàng tháng cũng quá sức rồi.
Tôi hiện sống ở Hoa-kỳ.
Nhờ quý vị giúp ý kiến dùm.
Cám ơn nhiều,
Ngọc Nguyễn

dcthuy
Site Admin
Bài viết: 266
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 3 25, 2004 9:46 pm
Đến từ: Canada

Gửi bàigửi bởi dcthuy » Chủ nhật Tháng 5 23, 2004 12:25 pm

Chào chú Hữu Ngọc,

Chú có câu hỏi về bệnh Cao Huyết Áp của mình, nhất là về cái vòng đeo tay (bằng kim loại).

Chúng tôi cũng được biết đến loại vòng đeo tay kim loại này, nhất là được quảng cáo bán trong báo Skymall lúc lên máy bay. Theo như quảng cáo, có loại nói là trị đau nhức, có loại HẠ huyết áp (chớ không tăng), ...

Chúng tôi CHƯA được biết hiệu lực thật thụ của các loại vòng này như thế nào cả vì chưa được biết có tài liệu khoa học nào xét nghiệm và chứng minh đáng kể. Vì vậy nếu là món quà tặng, chú Ngọc có thể đeo chơi như 1 chiếc vòng đeo tay làm đẹp hay mua vui. Nếu nó có mang lại kết quả gì thì xem như mình có thêm được một món quà đáng giá. Về mặt nghề nghiệp, chúng tôi hoàn toàn không giới thiệu hay kêu gọi những bệnh nhân bị Cao Huyết Áp dùng vòng này để chữa bệnh !!! Xin nói thêm rằng, có rất nhiều người có được cái gọi là "Placebo Effect", nghĩa là vì tin tưởng rằng thuốc hay chiếc vòng có thể chữa bệnh thì bệnh tự nhiên khỏi mà thực chất thì các vật này hoàn toàn không có tác dụng Y Học nào cả.

Sau đây, xin nó về Bệnh Cao Huyết Áp cho trường hợp của chú:

1. Cần kiểm soát huyết áp của mình kỹ càng hàng ngày ! Nghĩa là cần theo dõi, đo huyết áp của mình trong ngày cao thấp thế nào và cần uống thuốc để hạ huyết áp đến mức mong muốn hay cần thiết như Bác sĩ đề nghị.

2. Cần có các thói quen và sinh hoạt lành mạnh cho tinh thần và cơ thể để giúp hạ huyết áp, song song với việc uống thuốc chữa trị.

Những người bệnh Cao Huyết Áp cần làm những điều sau đây, cái gọi là Life Style Modifications:

1. Không hút thuốc hay Ngưng hút thuốc ngay!
2. Không uống rượu, hay giảm đến mức tối thiểu (1 ly rượu chát 1 ngày)
3. Cẩn thận khi uống trà. Có nhiều loại trà có nhiều chất caffeine sẽ làm cao huyết áp. Chỉ có Trà Đen, black tea, là có thể hạ huyết áp mà thôi.
4. Giảm cân
5. Tập thể dục (vừa phải, 20-30 phút mỗi ngày, hay ít nhất 3 lần 1 tuần)
6. Giảm ăn muối, ăn mắm, các thức ăn mặn. Chỉ dùng 2 grams sodium hay muối trong 1 ngày là tốt nhất.
7. Kiên ăn: cẩn thận trong việc ăn uống, từ lượng calories trong ngày cho đến số thịt mỡ, cholesterol, saturated fat, v.v... Tránh hay giảm các thức ăn có cholesterol, saturated fat, nhiều đường (sucrose), và kể cả nhiều carbohydrates nữa. Lượng mỡ tối đa có thể ăn trong 1 ngày là 30% của tổng số calories ăn vào trong ngày.
8. Ăn nhiều rau quả, trái cây tươi và có nhiều màu sắc (7 phần 1 ngày).
9. Uống nhiều nước (8 ly của 8oz nước trong, nước lã trong 1 ngày), ngoại trừ có thêm bệnh thận thì không thể uống nhiều nước được.

Nếu chú Ngọc không có máy đo huyết áp ở nhà thì có thể đến các dược phòng, tiệm thuốc lớn ở ngoài, thí dụ như CVS, Walmart, .... Họ có máy đo huyết áp miễn phí. Xin nhớ là trước khi đo huyết áp, cần ngồi nghỉ ngơi, thả lỏng người và để tinh thần lắng dịu khoảng 10 phút. Như vậy thì số đo mới chính xác. Cần ghi xuống cuốn sổ kết quả đo để có thể theo dõi kỹ càng, biết được khi nào thì huyết áp cao hay thấp.

Về thuốc men, có rất nhiều nhóm thuốc để trị Cao Huyết Áp. BS đã thay đổi thuốc nhiều lần cho chú Ngọc và dừng lại ở Doxazosin 2 mg /ngày và Lisinopril 10 mg / ngày. Lisinopril thì tốt lắm đấy, có tác dụng bảo vệ thận. Doxazosin thì không hẳn là lý tưởng nhưng có lẽ BS đã có lý do để phải dùng đến thuốc này. Thuốc Doxazosin có thể làm choáng váng, chú nên cẩn thận sau khi uống thuốc. Tránh đứng ngồi bất thình lình. Tốt nhất là uống thuốc vào ban đêm, trước khi đi ngủ.

Không biết BS có căn dặn chú Ngọc là cần giữ huyết áp ở mức độ nào hay không ? Không biết chú còn bị bệnh gì khác không? Dựa trên tuổi tác và và chứng bệnh chú kể thì huyết áp chú cần phải giữ cho DƯỚI 130/89, tốt nhất là dưới 120/80. Nếu huyết áp chú chưa đạt đến mức này thì cần phải tăng liều thuốc Lisinopril lên, thí dụ là 15 mg hay 20 mg 1 ngày.

Ngoài ra, Bác sĩ Trần-Lê Hồng Phúc còn có dặn là chú có thể ăn TỎI vì tỏi giúp hạ huyết áp phần nào. Nhưng đây chỉ là phụ thôi, quan trọng là uống thuốc và làm các sinh hoạt như kể trên (life style modifications).

Chúc chú Ngọc nhiều sức khỏe
Dược sĩ Dương Chi Thủy,
Chương Trình Vấn Đáp SỐNG KHỎE

dcthuy
Site Admin
Bài viết: 266
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 3 25, 2004 9:46 pm
Đến từ: Canada

Gửi bàigửi bởi dcthuy » Thứ 4 Tháng 8 11, 2004 7:40 pm

Subject: Hoi them ve thuoc Lisinopril 10 Mg
Kinh gui DS Duong chi Thuy,

Trước đây, tôi đã được Dược sĩ trả lời về những chứng bệnh của tôi. Chân thành cám ơn Dược sĩ về những sự giúp đỡ này. Nhân đây, tôi xin hỏi thêm việc này:

Như đã trình bày trong những lần trước, trong những bệnh của tôi có cả bệnh huyết áp cao. Mức cao nhất chưa bao giờ qua 150/105. Bác sĩ cho tôi uống nhiều thứ thuốc. Hiện tại tôi đang dùng Lisinopril 10 mg ngày 1 lần.

Cách đây 5 ngày, tôi cảm thấy ngực trái của tôi bị đau, ít thôi. Tôi đo huyết áp thấy là 100/70, đôi khi 96/68. Xin nói rõ là tôi đo huyết áp tại nhà, tôi chỉ dùng 1 cái đo duy nhất là loại đo ở cổ tay hiệu Omron HEM 609. Tôi đã dùng cái này được 3 năm rồi.

Xin hỏi là có phải tại thuốc hay không?
Nếu là do thuốc thì tôi có thể giảm liều uống được không? Thí dụ: tôi uống 1/2 viên (5 mg) 1 ngày hay là uống 1 ngày 1 viên 10 mg rồi nghỉ 1 ngày, sau đó uống tiếp; nghĩa là 1 tuần uống 3 hay 4 viên thay vì 7 viên.

Trả lời của Dược sĩ rất là quan trọng với tôi. Một lần nữa, cám ơn Dược sĩ về thiện chí và tính tương trợ của Dược sĩ và website Con Rồng Cháu Tiên Việt Nam.
Kính thư,
Nguyễn Hữu Ngọc
Sửa lần cuối bởi 1 vào ngày dcthuy với 0 lần sửa trong tổng số.

dcthuy
Site Admin
Bài viết: 266
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 3 25, 2004 9:46 pm
Đến từ: Canada

Gửi bàigửi bởi dcthuy » Thứ 4 Tháng 8 11, 2004 7:42 pm

Chào bác Ngọc,
Bác theo dõi huyết áp như vậy tốt lắm!
Huyết áp bác hạ thấp xuống khoảng 100/70 thì vẫn còn trong vòng tốt. Nếu bác không cảm thấy khó chịu, choáng váng hay cảm giác gì không ổn thì không cần thay đổi liều thuốc. Nếu bác có triệu chứng gì không tốt khi huyết áp ở 100/70 hay 96/68 thì bác mới nên hạ liều thuốc xuống phân nửa là Lisinopril 5 mg ngày 1 lần. Bác nên đến Bác sĩ và hỏi thêm ý kiến vì Bác sĩ biết rõ tình trạng sức khỏe của bác hơn Chi Thủy. Bởi vì mức độ thấp của huyết áp như thế nào còn phụ thuộc vào vài điều khác nữa. Thí dụ người có bệnh tim mạch hay 1 số bệnh khác thuộc loại high risk thì huyết áp nên ở mức độ 100/70. Người low risk thì huyết áp có thể ở mức cao hơn từ 120/80 trở xuống.

Ngực trái bị đau 1 chút có thể vì nhiều lý do, không hẳn là do huyết áp thấp. Bác cần đến Bác sĩ để hỏi cho rõ. Nếu sau này bác còn bị đau ngực trở lại, bác cần cho Bác sĩ hay liền lập tức để Bác sĩ gởi bác đi lấy thêm vài thử nghiệm, thí dụ như làm Tread Mill để xem tim mạch của bác có bị vấn đề gì hay không. Xin nói thêm là huyết áp cao có thể dẫn đến nhiều bệnh khác nhau, nhất là bệnh tim và thận.

À, điều quan trọng ở cách chữa trị huyết áp cao là cần uống thuốc HÀNG NGÀY ! Không nên 1 ngày uống 1 ngày nghỉ ! Vì vậy, nếu có hạ liều bác nên uống Lisinopril 5 mg mỗi ngày. Sau đó bác theo dõi huyết áp để xem huyết áp cao thế nào, nếu còn trong vòng DƯỚI 120/80 thì OK.
Bảo trọng,
Dược sĩ Dương Chi Thủy


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách