Gầy và Thuốc bổ

Vấn đáp về thuốc Tây, dược thảo, thiên nhiên thảo, thuốc Sinh tố
admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gầy và Thuốc bổ

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 4 Tháng 10 19, 2005 4:47 am

Em ten la : DVV
Tuoi : 25
Nghe nghiep : Lap trinh vien

Em muon hoi : co the em dang gay va em da mua thuoc ENERVON C de su dung. Nhung em chua biet cach su dung uong vao luc nao la hop ly nhat.

Xin Bac si tu van them cac loai thuoc lien quan de em co the co them kien thuc ve thuoc bo.

Cam on Song khoe nhieu.

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 4 Tháng 10 19, 2005 4:48 am

Chào bạn V.,

Thuốc ENERVON-C là một dạng thuốc bổ. Nó chứa hỗn hợp của các sinh tố B và sinh tố C. Khi bạn mua thuốc, trong hộp thuốc có ghi rõ liều lượng và cách uống như thế nào. Bạn dựa theo hướng dẫn ghi trong đó mà uống cho đúng. Chúng tôi không có hộp thuốc để đọc cho nên không thể trả lời chi tiết hơn cho bạn biết.

Nếu bạn gầy và muốn lên cân thì 2 điều quan trọng cần nên làm ngoài uống thuốc bổ ra là:
- tập thể dục đều đặn, ít nhất 3 lần trong tuần, mỗi lần 30 min. Tập thể dục để thúc đẩy cơ thể trở nên năng động, tăng hiệu quả phát năng và dùng năng lượng của cơ thể lên. Khi năng động thì làm bạn đói và ăn nhiều hơn. Đây là quá trình 2 chiều hữu ích. Nếu ăn mà không thể dục thể thao hay vận động cơ thể thì sanh ra béo phì. Nếu cơ thể yếu kém cũng làm mình biếng ăn, không có vị giác, thèm ăn sanh ra gầy ốm. Tập thể dục giúp cơ thể hấp thụ năng lượng tốt hơn đồng thời tiêu hao năng lượng một cách khỏe mạnh.
- ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tẩm bổ thêm, uống sữa mỗi ngày, ăn nhiều rau trái, thức ăn đa dạng và nhiều calories hơn hiện thời bạn đang ăn. Thí dụ ăn ngày chỉ 2 chén cơm , ngày 2 buổi thì ăn thêm 1-2 chén nữa (với thức ăn) mỗi ngày. Bạn nên thêm phần ăn sáng. Hay là mỗi khi thấy đói thì ăn thêm chút chút, đừng chờ tới bửa cơm thì khá lâu, đừng chờ tới khi quên đói. Ăn dặm thêm có thể là các món snacks như trái cây, ya ua, bánh, kẹo, chips, chè, cà rem, v.v...
- cuối cùng mới là uống thuốc bổ hàng ngày. Có rất nhiều loại thuốc bổ, loại Centrum có lẽ là thông dụng nhất, nhưng không biết Việt Nam có loại này không. Mỗi ngày uống một viên, vào buổi nào cũng được, nhưng thường thì ta uống vào buổi sáng lúc ăn điểm tâm để sau đó không phải quên vì cả ngày làm việc bận rộn.

Chúc bạn sớm lên cân và khỏe mạnh,
Dược sĩ Dương Chi Thủy
Chương trình Vấn đáp SỐNG KHỎE
website: songkhoe.crctvn.org

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 4 Tháng 10 19, 2005 6:16 pm

Van de la o cho : Tren lo thuoc Enervon C chi ghi la Uong ngay 1 vien theo chi dan cua thay thuoc. Vi vay nen e khong biet nen uong vao luc nao la hop ly ca. Mong songkhoe giup em.

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 4 Tháng 10 19, 2005 6:17 pm

Chào bạn,
Nếu thuốc không ghi rõ cách uống thì không nên dùng thuốc này, vì trên nguyên tắc bất cứ thuốc bán ra ngoài thị trường cần phải có nhãn hiệu theo quy định. Và quy định gồm có hướng dẫn cho người dùng thuốc phải rõ ràng.

Chúng tôi khuyên là bạn không uống thuốc Enervon-C nữa mà dùng một loại thuốc bổ khác, như tôi đã ghi là Centrum. Thuốc này được kiểm chứng đàng hoàng và dùng rất thịnh hành.

Nếu không thì bạn ghi lại cho chúng tôi biết trên nhãn hiệu của thuốc có ghi thành phần và liều lượng trong mỗi viên thuốc là bao nhiêu để chúng tôi được rõ. Sau đó chúng tôi mới có thể giúp bạn thêm. Nhưng chúng tôi thường không khuyên bệnh nhân dùng bất cứ thuốc gì mà nhãn hiệu không rõ ràng như ENERVON-C mà bạn kể. Có thể là nó có giấy hướng dẫn trong hộp thuốc nhưng khi bạn mua, người bán đã chiết thuốc ra và không có kèm theo giấy hướng dẫn?

Như tôi đã có ghi trong thư trước, thuốc bổ nói chung uống vào lúc nào trong ngày cũng được, thường là vào buổi sáng, nếu quên hay không tiện thì uống lúc buổi chiều. Có loại thuốc bổ uống ngày 2 lần, sáng và chiều. Tóm lại, bạn hãy ghi ra cho chúng tôi biết thành phần và liều lượng có trong một viên thuốc ENERVON-C là gì thì chúng tôi mới có thể trả lời cụ thể hơn. Nếu bạn không thể làm vậy thì tìm mua thuốc bổ khác mà dùng.

Cám ơn bạn đã tìm đến Chương trình Vấn đáp SỐNG KHỎE
Dược sĩ Dương Chi Thủy

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 4 Tháng 10 19, 2005 6:21 pm

Chào Bạn,

Bạn có thể vào Trang Lưới Ykhoa.net
http://www.ykhoa.net/duocpham/tracuu/DM002514.htm

để biết thêm về cách dùng thuốc Enervon-C.

"Chương trình Vấn Đáp SỐNG KHỎE"

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 5 Tháng 10 20, 2005 6:26 am

Chào bạn,

Dươc sĩ Dương Chi Thũy khuyên bạn không nên uống thuốc Enervon C có lẻ vì bạn không nói rỏ thành phần của thuốc nầy ngay lúc đầu, bạn chỉ nói là ( nguyên văn của bạn viết) " Van de la o cho : Tren lo thuoc Enervon C chi ghi la Uong ngay 1 vien theo chi dan cua thay thuoc.." nên dược sĩ Chi Thũy nghĩ là trên lọ thuốc không có ghi gì cả mả chỉ nói là " uống ngày 1 viên" và nếu như thế thì không nên uống vì không biết trong viên thuốc có chứa chất gì.
Thuốc ENERVON C không có dùng ở Bắc Mỹ ( Hoa Kỳ, Canada...) nên chúng tôi không rỏ các chi tiết của thuốc.

Thuốc bổ thật ra uống lúc nào cũng không quan trọng, quan trọng là thành phần của thuốc và số lượng mổi sinh tố trong viên thuốc.Mặc dầu là thuốc bổ nhưng nếu dùng quá liều thì cũng có hại. Thông thường thì thuốc bổ nên uống kèm theo bữa ăn, tốt nhất là sau bữa ăn vì uống trước bửa ăn có thể gây cảm giác no.

Thuốc bổ thường được dùng cho những người ăn kém vì tuổi già,hay bị 1 bệnh tật gì hoặc suy dinh dưõng do khẩu phần ăn thiếu các chất bổ dưỡng hay ở các em bé cần phát triển hay ở các phụ nữ có thai chẳng hạn. Bạn còn rất trẻ nếu bạn không có bệnh tật gì ,ăn uống đầy đủ, khẩu phần ăn đầy đũ chất dinh dưỡng thì thật ra cũng không cần dùng thuốc bổ. tuy nhiên nếu bạn muốn dùng thuốc bổ ngày 1 viên thì cũng không sao miễn là biết rỏ thành phần các sinh tố có trong viên thuốc và liểu lượng không quá số nhu cầu hằng ngày.
Bạn nên tập thể dục thưòng xuyên và chơi 1 vài môn thể thao thì cơ thể bạn sẽ khỏe mạnh, bạn sẽ ăn ngon và sẽ tăng cân mà thôi.

Bạn cho biết là bị gầy nhưng bạn không cho biết bạn cân nặng bao nhiêu, chiều cao cuả bạn như thế nào để chúng tôi có thể biết là bạn gầy ra sao.

Mong các giải thích của tôi giúp bạn hiểu thêm về thuốc bổ.

thân mến,
Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới, Hoa Kỳ
chương trình vấn đáp Sống Khỏe


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách