Bệnh Mồng Gà hay Mào Gà

Vấn đáp các bệnh Viêm và Nhiễm Vi khuẩn, nhiễm Siêu vi Trùng, nhiễm Nấm
admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Bệnh Mồng Gà hay Mào Gà

Gửi bàigửi bởi admin » Chủ nhật Tháng 10 23, 2005 11:34 am

Xin bac si tu van giup em.
Bieu hien cua benh mao ga o nam gioi. Cung nhu giai doan dang benh. Trieu chung nhu the nao. Va dieu tri o dau. Dung thuoc theo don cua bac si duong khong?
Neu mot doi loi ve em: gan day cho kin cua em xuat hien nhieu not nho mau trang moc quanh duong kin bao quy dau. Hinh dang giong nhu hot mun cam nhung no dai "chac" hon nhieu. Co the nhin bang kin lap thi no tron nhu vien bi. Ve trieu chung thi hinh nhu khong thay bieu hien cua benh. Khong dau hay ngua gi ca. Lieu do co phai la benh mao ga khong thua bac si.
ban doc nho bac si tu van giup em.cam on nhieu !
mong bac si hoi am

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Chủ nhật Tháng 10 23, 2005 11:34 am

Chào bạn,


Muốn chẩn ðoán chính xác bệnh ngoài da thường các bác sĩ phải nhìn thấy tận mắt hoặc ít ra qua hình ảnh chụp các vết thương.Có thể là bạn bị bệnh Mồng gà mới xuất hiện nhưng không ðặc thù lắm.Bệnh mồng gà thường xuất hiện ðầu tiên như những mụt nhỏ bằng ðầu kim hay to hơn, không ðau, thường cũng không ngứa, màu sắc giống da xung quanh hay hơi nâu hoặc hồng sau ðó nhũng mụt nầy lớn và lồi lên tụ lại giống như chùm bông cải trắng (cauliflower) hay mồng của gà nên gọi là bệnh mồng gà.

Bệnh Mồng Gà là 1 bệnh lây nhiễm, truyền do tiếp xúc tình dục với người ðã bị mồng gà.
Bệnh nầy do 1 loại siêu vi trùng! có tên là Human Papilloma Virus (HPV). Siêu vi trùng nầy có trên hơn 100 loại khác nhau, có thể gây ra mụn cốc, mụn cơm trên bàn tay hay bàn chân, không phải do tiếp xúc tình dục. Trong số hơn 100 loại khác nhau có khoảng 30 loại có thể gây ra bệnh ở các cơ quan sinh dục của cả phái nam và nữ. Ở phái nam thì sang thưong thường xuất hiện ở dương vật giữa ðầu và thân dương vật, ngay trên thân dương vật hay ở ðầu lổ ống dẩn tiểu, có thể ở xung quanh hậu môn (nếu giao hợp theo lối hậu môn). Ỏ phái nữ thì ở âm hộ, âm ðạo, vùng hội âm, cổ tử cung..., nếu ở cổ tử cung thì có thể gây ra ung thu cổ tử cung. Các sang thương thường xuất hiện 1 ðến 3 tháng (có thể ðến 6 tháng) sau khi giao hợp với người mắc bệnh mồng gà.

Trị liệu bệnh mồng ! gà có nhiều cách khác nhau tùy bệnh nặng nhẹ không nhất thiết phải ðốt ðiện. Có thể :
Dùng kem thoa Imiquimod 5% thoa 3 lần 1 tuần buổi tối trưóc khi ngũ , rửa vào sáng hôm sau trong 16 tuần
-Podophilox 0.5% gel
-Trichloroacetic acid, thường do bác sĩ làm
-Làm lạnh với liquid nitrogen, chấm lên các mụt mồng gà, phải làm nhiều lần.
-ðốt ðiện
-dùng tia laser


Các cách trên phải làm nhiều lần, nhiều tuần, tháng mới có kết quả. Bệnh mồng gà thường tái phát trở ði lại nhiều lần do ðó phải trị nhiều lần. Nhiều khi cần phải dùng interferon-alpha chích vào các sang thưong hay chích bắp nhưng kết về lâu dài cũng không chắc. Cần phải trị cả 2 người nam nữ có quan hệ tình dục với nhau. Trước hết bạn nên ðến khám bác sĩ da liễu ngay ðể xác nhận xem có phải là mồng gà không và ðể ðược trị liệu chính xác. Bạn nên nhớ luôn luôn mang bao cao su latex loại tốt và dùng ðúng cách mổi khi có quan hệ tình dục với người không biết rõ lai lịch ðể tránh các bệnh lây do tiếp xúc tình dục như; HIV, viêm gan B,C, giang mai, lậu, herpes, mồng gà ...

Mời bạn tham gia chương trình vấn ðáp Sống Khỏe trực tuyến trên Paltalk, trong nhóm by language Asia & the Far East, mỗi sáng chủ nhật lúc 8 giờ Việt Nam

Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới, Hoa Kỳ
chương trình vấn ðáp Sống Khỏe


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách