U xơ tử cung (cont)

Xin quý vị xử dụng mục này để đặt câu hỏi tới Bác Sĩ.
Câu trả lời sẽ được đăng ở đây.
Những câu hỏi đã được trả lời sẽ được dời vào phòng "Vấn Đáp Đã Qua" tùy theo loại bệnh cho dễ tìm

Các điều hành viên: thai, dcthuy, BS Nguyen Quyen Quoi, BS Nguyen Quyen Tai

ngochai
Bài viết: 11
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 4 26, 2009 8:02 am

U xơ tử cung (cont)

Gửi bàigửi bởi ngochai » Thứ 7 Tháng 11 21, 2009 8:07 pm

Xin chào bác sĩ Quới,

Chân thành cảm ơn bác sĩ đã trả lời thắc mắc của em về U xơ tử cung vừa rồi http://songkhoe.crctvn.org/forums/viewt ... ecf93b774c. Vừa có câu trả lời của bs cũng là lúc em đi khám U xơ về, không post reply được nên đành raise thành một topic mới, mong bác sĩ thông cảm

Đây là kết luận siêu âm khám U xơ của em: bs có thể click vào link này để xem hình em chụp kết quả khám cho rõ http://www.flickr.com/photos/30440481@N ... 2/sizes/l/

Tử cung: ngã trước
ĐKTS (có lẽ là Đường kính tăng sản): 4.6cm x 0.45cm (số 0.45cm là số tôi đọc được thêm trên tờ giấy kết quả siêu âm)
Nội mạc lòng: 0.5cm
Mật độ: Không đều. Thành sau đoạn thân có khối echo kém 30 x 38mm
Hai hố chậu bình thường.
Kết luận: Nhân xơ tử cung

Có kinh ngày 15/11. Sau đó làm siêu âm vừa lúc mới sạch kinh, vào ngày thứ 7 của chu kỳ kinh 21/11. Siêu âm đầu dò qua ngã âm đạo.

1. Tử cung ngã trước là ý nghĩa gì? có gây trở ngại cho việc thụ thai hay không?

2. U xơ đường kính 4.6cm có fải là khá lớn rồi không? Thành sau đoạn thân có khối echo kém 30 x 38mm là ý nghĩa thế nào? có phải đây là nhân xơ thứ hai? echo kém có phải là không tốt, có bị ung thư hay không?

3. Bs khám không nói gì thêm, chỉ dặn uống thuốc sau và 3 tháng tái khám lại:
- R.B Tone 30 viên, mỗi ngày 1 viên (thuốc bổ sung chất Sắt, vitamin B12, folic acid, Zinc sulphate)
- Duphaston 10mg, mỗi ngày 1 viên, uống 20 viên nghỉ 10ngày, sau đó uống 20 viên tiếp theo. cứ uống như vậy trong vòng 3 tháng, tức tổng cộng là 60 viên

[xin update thêm]: Khi đã uống được 2 viên Duphaston (uống vào ngày thứ 7 và 8 của chu kỳ), thì ngày 23/11 thì thấy bụng dưới đau lâm râm, căng bụng và có kinh trở lại, máu kinh đỏ tươi, ra ít lắt nhắt suốt trong ngày hôm đó rồi hết. Từ ngày 24 đến 26/11 ra một ít dịch nâu nâu vàng vàng, không đau bụng. Ngày 27/11 buổi tối đau bụng lâm râm, thấy ra màng nhầy + dịch trong giống huyết trắng có lẫn chút máu.

Ngày 28/11 đi khám lại (gặp bs khác), vị bs này nói ngưng dùng ngay thuốc nội tiết Duphaston vì không thích hợp (lúc này đã uống được 7 viên), khám thấy viêm âm đạo và 2 vòi trứng, cho thuốc uống trong 2tuần là Alurix, Flagyl, Prednisone, và thuốc đặt âm đạo Monicure. Hẹn 3tháng sau tái khám, U xơ thì tiếp tục theo dõi ko cần điều trị

Em xin hỏi:
- Do kinh nguyệt em truớc đây rất đều, không rong kinh, thì khi dùng Duphaston nên không hợp, gây đau bụng ra máu có đúng không??
Được biết thuốc Duphaston chứa progesterone trị rối loạn kinh nguyệt, lạc nội mạc tử cung (Endometriosis), không thấy chỉ dẫn trị u xơ tử cung (uterine fibroids) . Em không hiểu sao tại sao vị bs trước lại cho dùng thuốc này để điều trị U xơ. Theo em tìm hiểu, U xơ xuất hiện do trong cơ thể dư thừa estrogen. Vậy thuốc em uống Duphaston là một lọai thuốc synthetic hormone, tức là sẽ tạo ra Progesterones nhằm làm cân bằng với Estrogen quá cao trong cơ thể. Nhưng tại sao chữa trị bệnh theo cách tăng cường Progesterones, mà không điều trị bằng cách giảm lượng estrogen để reduce tumors size??Em không được làm xét nghiệm máu để xác định hormone nào bị thiếu hụt, bs cho luôn thuốc điều trị chỉ dựa trên kết quả siêu âm! xin bs Quới giúp em hiểu rõ điểm này
- Vị bs sau nói chữa viêm nhiễm trước, U xơ 4.6cm theo dõi. Với kích thước như vậy thì việc chỉ theo dõi này có an toàn không bs?Với triệu chứng nào mà em cần fải quan tâm kỹ để theo dõi việc U xơ có lớn nhanh hoặc gây nguy hiểm hay không??

4. Bs có biết thuốc CRILIN chiết xuất từ cây Trinh nữ Hoàng Cung (http://www.thegioisuckhoe.com/y-hoc/khoa-hoc/trinh-nu-hoang-cung-duoc-lieu-quy-trong-dieu-tri-u-buou/) dùng để điều trị U xơ không? trong thời gian theo dõi này em có thể sử dụng được không??

5. Bs còn hỏi em sao lập gia đình rồi mà không chịu sanh một đứa. Chẳng lẽ khi phụ nữ có thai rồi thì các bệnh u xơ, u nang ít có khả năng xuất hiện hay tái phát??

Thật sự bs ở bệnh viện Từ Dũ rất tiết kiệm lời lại hay la mắng bệnh nhân. Cho nên khi em hỏi giải thích về kết quả siêu âm thì họ chẳng thèm nói gì cả, cứ kêu về mua thuốc uống rồi tái khám. Thậm chí bs đó còn không hỏi em có bị rong kinh, đau bụng, ra huyết bất thường gì ko (có lẽ là họ đã quá quen với các triệu chứng này rồi chăng?!!??)... Nên bây giờ chỉ trông nhờ bs Quới tư vấn thêm cho em về kết quả trên thôi, rất cám ơn bác sĩ đã giúp đỡ!

Chúc bs cuối tuần vui vẻ!

BS Nguyen Quyen Quoi
Site Admin
Bài viết: 1683
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 3 27, 2004 6:08 am
Đến từ: Hoa Ky

Gửi bàigửi bởi BS Nguyen Quyen Quoi » Thứ 7 Tháng 12 05, 2009 6:29 am

Chào cô,

1/Tử cung ngã truớc :

Đa số phụ nữ có tử cung hơi ngà về trước tức là nghiên, chúi về phiá trước. Đây là vi thế bình thường, không ảnh hưởng gì đến việc thụ thai hay giao hợp. Một số nhỏ khoảng 10 % phụ nữ có tử cung đứng thắng hay ngả về sau.

2/ Kích thước u xơ :
U xơ có thể từ nhỏ như hạt đậu đến lớn như trái banh bóng chày ( baseball) . Kích thước không là tiêu chuẩn để trị liệu mà là có gây triệu chứng như chảy máu, đau bụng dưới hay khi giao hợp, gây khó khăn cho việc mang thai không. ĐKTS tôi đoán là đường kính trước sau. 4.5 cm thì cũng hơoi lớn

3/ Khối echo kém :
để chỉ sự phản hồi ( dội lại) của các sóng siêu âm kém từ 1 vùng nào đó của tử cung, do sự hiện diện của 1 cấu tạo, thí dụ như 1 khối (cụ thể như 1 kén, 1 u..) , 1 sự tăng sinh ... ,cũng có thể do sự thay đổi các mạch máu, lượng máu ở 1 vùng nào đó của tử cung.
Không thể chẩn đoán là ung thư chỉ dựa vào echo kém. Bác sĩ làm echo phải giải thích cho bệnh nhân rỏ.
Những lý luận của cô về estrogen, progesterone rất đúng. Trong u xơ tử cung lượng estrogen nhiều làm u xơ phát triển, và mất căn bằng giữa estrogen và progeaterone gây đau nhức, chảy máu. Progesterone giúp làm giãm các triệu chứng nhưng không làm cho u xơ nhỏ lại. Nhưng progesterone lại cũng có thể làm chảy máu giữa chu kỳ ( breakthrough bleeding). Nếu cô không bị kinh nguyệt bất thường hay đau nhức nhiều trước đó thì không cần dùng Duphaston.

4/Tôi không có kinh nghiệm vể thuốc Crilin / Trinh nữ hoàng cung.. nên không thể tư vấn cho cô về câu hỏi nầy.

5/ Bác sĩ nói cô nên sinh con
Tuổi càng trẻ thì sinh con càng dể và nếu u xơ to thì có thể gây trở ngại cho việc sinh con, và nếu phải mổ cắt bỏ tử cung thì sẽ không sinh con được nữa. Đó là suy nghĩ của tôi nhưng bác sĩ của cô nghĩ thế nào thì tôi không thể đoán dùm ông ấy được.
Tóm lại, cô nên tiếp tục làm việc với các bácsĩ của cô, Tìm vị bác sĩ nào có kiên nhẩn, quan tâm đến bệnh nhân để giải đáp cho cô tường tận, Dầu có bận thế nào thì bác sĩ cũng phải trả lời những câu hỏi căn bản cho bệnh nhân.

Cô cũng nên chuẩn bị có con sớm vì nhũng lý do tôi nêu trên.

Chúc cô luôn may mắn, được chữa trị tốt, có con khỏe đẹp

Bác sỉ Nguyễn Quyền Quới
Chương Trình Vấn Đáp SỐNG KHỎE
Hoa Kỳ


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 10 khách