Hạch ở mang tai trẻ nhỏ!

Xin quý vị xử dụng mục này để đặt câu hỏi tới Bác Sĩ.
Câu trả lời sẽ được đăng ở đây.
Những câu hỏi đã được trả lời sẽ được dời vào phòng "Vấn Đáp Đã Qua" tùy theo loại bệnh cho dễ tìm

Các điều hành viên: thai, dcthuy, BS Nguyen Quyen Quoi, BS Nguyen Quyen Tai

gautruc
Bài viết: 36
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 12 10, 2008 7:49 am

Hạch ở mang tai trẻ nhỏ!

Gửi bàigửi bởi gautruc » Thứ 3 Tháng 12 22, 2009 9:53 pm

Xin chào Bsy!
Tôi đã hỏi vấn đề về Viêm tai giữa của con tôi trong các thư trước,cháu sinh ngày 26/8/2009, cách đây 2 tuần tai cháu đột nhiên chẩy mủ, mà trước đó 8 ngày các Bsy đã khẳng định con tôi hết bị VTG, sau đó Bsy cho uống thuốc Medoclor Sp 60ml. ngày 8ml chia hai lần (con tôi hiện tại được 7kg) và marimer (muối biển) để xịt mũi, dùng kháng sinh 5 ngày khám lại, Bsy thông báo là VTG mủ hai bên đã đỡ và nói rằng cháu bị rách màng nhĩ nên mới bị chảy dịch ra ngoài, việc rách này không hề nguy hiểm vì màng nhĩ sẽ tự lành, điều đó đúng ko thưa Bsy?sau đó Bsy cho thuốc Cefimed 100mg/5ml, ngày 2 lần mỗi lần 2.5ml. và candibiotic nhỏ tai mỗi lần 4 giọt ngày 3 lần. Nhưng sau đợt chảy mủ con tôi bị nổi hạch ngay sau mang tai, tôi có hỏi Bsy thì bảo là bình thường vì con tôi bị viêm nên sẽ nổi hạch. hiện giờ tôi đã đi kiểm tra lại và Bsy khẳng định con tôi đã khỏi và màng nhĩ không bị sao cả, nhưng hạch vẫn còn, liệu sau bao lâu thì hạch mới hết?có nguy hiểm không?Tôi phải làm như thế nào để phòng tránh bệnh VTG cũng như bệnh tai mũi họng ở trẻ nhỏ vào mùa đông này? thật sự thời tiết như thế này tôi ko biết phải chăm con ra sao nữa. nhiều khi thấy bất lực quá. Tôi không cho bé bú nằm nữa mà bú ngồi hoàn toàn.
Da mặt con tôi rất sấu, nhưng bệnh viện nhi TW thì nói là con tôi bị viêm da cơ địa cho thuốc là salicylic về bôi da đầu (vì da đầu cháu bị vẩy dầy nhiều kinh khủng) và Eglly H2o về bôi da và trộn với salicylic để bôi đầu, ngoài ra còn thêm thuốc Lacticare-HC (lotion 1%) để bôi da buổi tối, sau đó thì cháu đỡ nhưng được hơn 1 tuần thời tiết thay đổi cháu lại bị mần lên và da đầu thì vẩy dầy lên, tôi đi khám Bsy da liễu ở Viện da liễu thì cho thuốc Kem kẽm bôi sáng và Gentri-sone bôi tối, cháu không đỡ. Đi khám ở Viện Việt pháp thì bsy nói là cháu bị chàm sữa, cứ kệ thế thôi vì có bôi thuốc gì cháu cũng không khỏi và phải sau 1 tuổi cháu mới tự hết.Mỗi Bsy kết luận 1 kiểu và cho thuốc 1 kiểu, tôi cũng ko hiểu ntn. cháu thì mặt bị mần đỏ cả hai bên mặt và trán, đầu thì vảy nhiều như " Cứt trâu" nhưng còn bị khô da đầu nữa, da đầu nhiều vẩy khổ, người cháu cũng bị như thế, cứ khô tróc ca da da, theo Bsy tôi phải bôi thuốc gì cho cháu để cháu. không bị. Ngoài ra cháu còn bị đỏ ở phần dưới, đầu hai môi lớn rất đỏ và cả hai môi lớn nữa, nó cứ hơi mần mần lên, Bsy ở bv Việt Pháp kết luận là cháu bị Nấm và cho thuốc Nizoral bôi ngày 3 lần vào bẹn và thuốc lanoderim baby care, nhưng cháu không phải bị ở bẹn mà thật ra là ở hai môi lớn và trên đầu của hai môn lớn đó, thuốc này có bôi được vào hai môi lớn của bé gái ko? tôi sợ bôi vào cháu bị ảnh hưởng?và nếu kết luận là Nấm thì bôi thuốc gì không ảnh hưởng đến phần phụ của bé gái?
Mong Bsy trả lời giúp tôi.
Cám ơn Bsy rất nhiều
T.H

BS Nguyen Quyen Quoi
Site Admin
Bài viết: 1682
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 3 27, 2004 6:08 am
Đến từ: Hoa Ky

Gửi bàigửi bởi BS Nguyen Quyen Quoi » Thứ 4 Tháng 1 06, 2010 9:15 pm

Chào chi.

Mong chị thông cảm, chúng tôi không thể trả lời ho chị sớm hơn.
Hôm nay cháu đã đở nhiều chưa?.

Bác sĩ của cháu nói cũng đúng. Màng nhỉ bị rách sẽ lành lại sau khi tai hết bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu tai bị nhễm trùng và chảy dịch nhiều lần, màng nhỉ có thể không lành hoàn toàn. Viêm tai giữa cần đưọc chữa trị tốt nếu không có khả năng gây giãm thính lực, điếc tai.
Hạch mang tai nếu do nhiễm trùng sẽ có thể tồn tại 1 thời gian lâu sau khi hết nhiễm trùng và không gây nguy hiểm. Nếu hạch tiếp tục to ra hoặc gây đau nhức thì nên cho bác sĩ khám lại xem có phải do nguyên nhân gì khác ngoài nhiễm trùng tai hay không.
Viêm tai giữa thường xảy ra ở trẻ con. Khoảng 50% trẻ bị viêm tai giữa trong 3 năm đầu sau khi sanh ra do hệ thống miễn nhiễm còn yếu dể bị nhiễm trùng, do ống Eustachian dể bị nghẽn tắc. Ống Eustachian la` 1 ống nối tai giữa với phần trên cuống họng. Ở trẻ con ống nầy tường đối ngắn và nằm thẳng hơn so vớ ngưòi lớn do đó dể bị nghẹt khi niêm mạc của ống bị viêm từ đó gây viêm tai giữa. Các hạch Adenoid nằm sau cổ họng của tẻ em cũng to hn của nguòi lớn do đó dể làm nghẽn ống Eustachian.
Muốn tránh cho trẻ con giãm nguy cơ bị viêm tai giữa thì nên tránh không cho bé bị nhiễm trùng. Giữ vệ sinh tối đa, không cho bé bị lạnh, nhất là vào mùa Đông, Mặc ấm cho bé. Trong nhà không được có nguời hút thuốc lá. Không để nhà có bụi bậm. Không chứa quá nhiều đồ vật cũ trong nhà Tránh nuôi chó, mèo, chim ..vì sẽ gây dị ứng cho bé. Phòng ngũ của bé nên thoáng khí, mát ( nhưng không lạnh). Nên dùng máy phun nước cho phòng được mát, không quá khô. Không chứa xăng, dầu trong nhà .
Nên chích ngừa đầy đủ cho bé theo lich trình chích ngừa cho trẻ con, để chống lại siêu vi, vi trùng. Bé nên có 1 bác sĩ chuyên về Nhi khoa để theo dỏi, chích ngừa đúng lịch trình và tư vấn khi cần.
Về da mặt, da đầu của bé thì tiếc là chúng tôi không nhìn thấy bé nên không thể nói chắc là bệnh gì. Chị nên cho bé đến bác sĩ về chuyên về Nhi giỏi có kinh nghiệm để được châm sóc tốt.
Chị cho bé bú Mẹ hay bú sữa công thức ?. Bú Mẹ ít bị bệnh hơn bú sữa công thức . Nếu bú sữa công thức thì phải chọn kỷ loại sữa để bé không bị dị ứng đua đến các bệnh ngoài da, và dể nhiễm trùng.

Da bị đỏ phần dưới thường do da bị hầm, tức nóng, ẩm ướt, nhất là nếu bé mang tả, từ đó dể bị nhiễm Nấm , không nhât thết phải ở vùng háng, bẹn . Nếu do Nấm thì thoa kem Nizoral cũng được, và sẽ thấy hiệu qủa trong vòng 1 tuần lể. Chỉ thoa bên ngoài các môi, không thoa bên trong. Nếu sau 1 tuần vẩn không bớt thì cho bác sĩ hay. Cố gắng giữ phần duới của bé luôn sạch, khô, không bị dính nước tiểu, phân. Nên rửa sạch bằng nuớc cho bé mổi lần bé đi cầu hay tiểu. Cho bé mặc quần rộng rải, không bó chật quá. Nếu được, không quấn tả khi bé bị đỏ da phần duới, để không khí có thể ra vào.

Chúc bé luôn khỏe, ăn nhiều chóng lớn.

Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới
Chương Trình Vấn Đáp SỐNG KHỎE
Hoa Kỳ


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách