cháu bé 13 tháng bị nhiều bệnh nhiễm khuẩn

Xin quý vị xử dụng mục này để đặt câu hỏi tới Bác Sĩ.
Câu trả lời sẽ được đăng ở đây.
Những câu hỏi đã được trả lời sẽ được dời vào phòng "Vấn Đáp Đã Qua" tùy theo loại bệnh cho dễ tìm

Các điều hành viên: thai, dcthuy, BS Nguyen Quyen Quoi, BS Nguyen Quyen Tai

haimau2002
Bài viết: 1
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 12 30, 2009 12:10 am
CONTACT:

cháu bé 13 tháng bị nhiều bệnh nhiễm khuẩn

Gửi bàigửi bởi haimau2002 » Thứ 4 Tháng 12 30, 2009 12:50 am

Chào bác sĩ!
Cháu nhà em hiện nay 13 tháng tuổi.Lúc cháu 11 tháng tuối cháu bị đi ngoài phân toàn nước, có nhầy hồng. mỗi lần đi là cháu lại đau bụng và rặn rất khó khăn. Em đã cho cháu vào viện khám và được các bác sĩ kết luận cháu bị kiết lỵ, sau 10 ngày uống thuốc cháu không đi nước và hết nhầy hồng nhưng phân của cháu vẫn lỏng,sống phân,mùi lúc tanh,lúc chua, em tiếp tục cho cháu đi khám và xét nghiệm. Lần này bác sĩ có kết luận cháu bị lỵ khuẩn đường ruột và kết quả xét nghiệm vi khuẩn chí đường ruột: Vi khuẩn gram dương 50%(Tăng), vi khuẩn gram âm 50%(giảm);có nấm (++).bác sỹ kê thuốc cho cháu uống 15 ngày không khỏi.em vẫn tiếp tục theo khám theo thuốc và có kết hợp thêm thuốc cam, ăn cháo với rau, không cho ăn sữa, ăn thịt cá nữa cho đến nay cháu 13 tháng(từ lúc bệnh và theo khám chữa là 3 tháng)cháu có biến chuyển khá tốt, kết quả xét nghiệm vi khuẩn chí vẫn thế, nấm đã hết cháu ngừng thuốc tây được 3 ngày rồi. Nhưng giờ trên lưỡi của cháu lại xuất hiện những đốm có viền trắng(hình dạng của đốm như hắc lào ở da), các đốm đó ngày càng to, lan rộng ra khoảng 3 đến 6 ngày là hết, em vệ sinh miệng cháu bằng nước muối sinh lý song cứ 1 đến 2 tuần là cháu lại bị lại, em có hỏi thăm bác sĩ nói cháu bị nhiễm khuẩn bản đồ. em bắt đầu tập lại cho cháu ăn sữa dành cho trẻ bi tiêu chảy và it thịt thăn thì phân của cháu lại bắt đầu gợn sống.
Bác sĩ cho em hỏi một số điều thắc mắc:
-Vi khuẩn gram dương, gram âm là gi?? vi khuẩn bao nhiêu % mới là tốt? cháu bị loạn khuẩn như thế thì phải chữa như thế nào?
-nhiễm khuẩn bản đồ là gì? nó có ảnh hưởng gì đến đường ruột?và phải chữa trị bằng cách nào để dứt điểm?
- cháu mới 13 tháng nên việc ăn uống rất quan trọng, nhưng cháu mắc bệnh này có phải do sữa hay ăn thịt không?nếu cứ ăn chay vậy cháu sụt cân rất nhanh(hiện tại cháu 9 kg, trước khi bệnh cháu 11kg)
Cháu vẫn chơi đùa như bình thường, mọc răng chậm, hay ra mồ hôi trộm thôi ạ.
Kính mong bác sĩ cứu giúp cháu với.cháu mắc bệnh lâu quá rồi bác ơi!!
mong bác sĩ !!!!

BS Nguyen Quyen Quoi
Site Admin
Bài viết: 1683
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 3 27, 2004 6:08 am
Đến từ: Hoa Ky

Gửi bàigửi bởi BS Nguyen Quyen Quoi » Thứ 2 Tháng 1 11, 2010 5:53 pm

Chào chị,

Các vi khuẩn còn gọi là vi trùng dược chia làm nhiều nhóm khác nhau tùy theo đặc tính cấu tạo và gây bệnh của chúng, cu thể như vi khuấn :

Gram dương: có màu xanh da trời đậm ( blue) hay tím khi nhuộm với thuốc nhuộm Gram, các loại thuộc nhóm nầy như khuẩn hình tròn, xếp thành hình chùm ( Staphylococcus), hình chuổi ( Streptococcus).

Gram âm : có màu đỏ hay hồng khi nhuộm với thuốc nhuộm Gram. các loại thuộc nhóm nầy như: Salmonella, Shigella gây bệnh đường ruột. E coli gây bệnh đường tiểu. Pseudomonas, Klebsiella gây bệnh đường hô hấp, phổi...
Hai loại trên còn được chia làm vi khuần hiếu khí; vi khuẩn loại nầy sinh sản mạnh ở nơi có nhiều không khí và kị khí: vi khuản chỉ sinh sản mạnh ở nơi kín, không có không khí .

Trong ruột có những nhóm vi khuẩn tốt, có ích cho sự tiêu hoá gọl là lactobacillus. Các loại vi khuẩn nầy dể bị tiêu diệt do việc dùng thuốc kháng sinh lâu ngày hay do các loại vi khuẩn xấu có hại sinh sản nhi2êu, đưa đến rối loại tiêu hoà, tiêu chảy, viêm ruột ...

Cháu bị kiết lỵ do vi khuẩn phải dùng thuốc kháng sinh, các vi khuẩn tốt trong ruột bi tiêu diệt, đưa đến rối loạn tiêu hoá. Thuốc kháng sinh cũng làm cho dể bị nhiễm Nấm. Tình trạng lưỡi bị các đốm trắng cũng do Nấm, cần đưọc chữa bằng thuốc trị Nấm, thí dụ Mycostatin, Nystatin...

Tôi không biết " khuẩn bản đồ" là gì. Có lẻ để chỉ các loại Nấm ở lưởi, có những đốm trắng hình dạng giống như bản đồ.

Nếu cháu đã hết bị tiêu chảy thì chị có thể cho cháu ăn trở lại bình thường. Cháu có thể bị dị ứng với sữa làm tiêu chảy do các vi khuẩn tốt bị tiêu diệt nên không giúp tiêu hoá sữa. Nên chờ 1 thời gian cho cháu phục hồi các loại vi khuẩn tốt trong ruột. Có thể phục hồi các vi khuẩn tốt bằng cách cho cháu ăn da ua (yogurt)và các thức ăn hay thuốc có chứa probiotics. Chị có thê hỏi các bác sĩ về Nhi khoa hay tiệm thuốc tây về các loại thuốc nầy.
Nếu cháu vẩn chơi đùa bình thường thì không có gì đáng lo. Cháu mới bị bệnh xong cần có thời gian phục hồi. Cho cháu ăn những thức ăn cháu thích và không triệu chứng cho cháu như đau bụng tiêu chảy v..v
Quan trọng nhất là luôn giử vệ sinh cho cháu. Rửa tay cho cháu sạch trưóc khi ăn. Các thức ăn nên nấu chin. Không để cháu chơi đừa với chó, mèo.
Chúc cháu luôn khỏe, ăn nhiều, chóng lớn

Bác sỉ Nguyễn Quyền Quới
Chương Trình Vấn Đáp SỐNG KHỎE
Hoa Kỳ


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 10 khách