Hỏi về thuốc Entecavir trị HBV

Xin quý vị xử dụng mục này để đặt câu hỏi tới Bác Sĩ.
Câu trả lời sẽ được đăng ở đây.
Những câu hỏi đã được trả lời sẽ được dời vào phòng "Vấn Đáp Đã Qua" tùy theo loại bệnh cho dễ tìm

Các điều hành viên: thai, dcthuy, BS Nguyen Quyen Quoi, BS Nguyen Quyen Tai

henryduc
Bài viết: 1
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 1 11, 2010 8:14 pm

Hỏi về thuốc Entecavir trị HBV

Gửi bàigửi bởi henryduc » Thứ 2 Tháng 1 11, 2010 10:01 pm

Kính gửi bác sĩ:
Tôi năm nay 22 tuổi, phát hiện bị viêm gan siêu vi B mãn từ 1 năm nay (HBsAg+ và HBeAg+). Sau một thời gian uống nước sắc diệp hạ châu thì men gan của tôi đã nhỏ hơn chỉ số cho phép tuy nhiên HBA thì vẫn ko thay đổi và ở mức rất cao, khoảng 10 mũ 8 copies/ml. Qua tìm hiểu thông tin tôi được biết thuốc Entecavir đang được coi là nucleoside tốt nhất hiện nay, giá thuốc cũng phù hợp với hoàn cảnh cua tôi. Vì vậy tôi xin được hỏi bác sĩ điều trị thuốc này trong khoảng thời gian bao lâu, có tác dụng phụ không và mục tiêu điều trị thế nào được coi là tốt nhất trong trường hợp này: HBA xuống dưới mức cho phép hay mất HBeAg (vì GOT và GPT của tôi đã bình thường rồi).
Tôi xin chân thành cảm ơn bác sỹ!

BS Nguyen Quyen Quoi
Site Admin
Bài viết: 1682
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 3 27, 2004 6:08 am
Đến từ: Hoa Ky

Gửi bàigửi bởi BS Nguyen Quyen Quoi » Thứ 4 Tháng 1 13, 2010 7:58 pm

Chào bạn,

Thuốc Entecavir ( Baraclude ) tuơng đối mới hơn các thuốc Lamivudine, Adefovir và được biết là có hiệu quả chống siêu vi B tốt hơn 2 loại thuốc trên. Tuy nhiên, kết quả cũng còn tùy thuộc vào mổi cá nhân.

Thời gian dùng Entecavir bao lâu là tốt nhất thì không biết được, nhưng thường phải dùng ít nhất trên 1 năm. Khi ngưng thuốc cũng có khả năng bệnh tái phát, nặng hơn. do đó phải theo dỏi thường xuyên sau khi ngưng thuốc.
Mục tiêu điều trị tốt là giãm số lượng siêu vi B đến mức không phát hiện được khi thử nghiệm hay đến mức thấp nhất; giữ các men gan ở mức bình thường hay không cao lắm, thử nghiệm HBeAg trở nên âm tính và antiHBe
trở nên dương tính.

Cũng như các loại thuốc khác Entecavir cũng có những tác dụng (phản ứng) phụ. Không phải ai dùng thuốc cũng bị các phản ứng phụ, và không phải tất cả các phản ứng đều cùng xảy ra. Phản ứng cũng khác nhau với mổi cá nhân.
Các tác dụng phụ có thể xảy ra nên biết : nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, khó ngủ.
Các tác dụng phụ khác tương đối ít xảy ra hơn nhưng nghiêm trọng hơn như: khó thở, nổi mẩn ngoài da, ngứa, sưng ( phù) người nhất là ở môi, lưỡi, cuống họng.
Khi bị các tác dụng phụ trên nên cho bác sĩ hay liền.
Bạn nên được bác sĩ chuyên môn về bệnh Gan, Tiêu hoá, Nhiễm chữa trị theo dỏi. Không nên tự mua thuốc dùng.

Quan trọng nhất là bạn không được uống rượu, bia dầu là uống ít. không hút thuốc lá, không dùng các chất kích thích. Ăn, uống bổ dưỡng , cân bằng, nhiều chất dạm, ít dầu mỡ, đồ chiên xào. Nên ăn nhiều rau cải tươi.

Tập thể dục thường xuyên hàng ngày, nhưng không quá sức. Nên ngủ, nghỉ ngơi đầy đủ, thư giãn thần kinh.

Không quan hệ tình dục bừa bải để tránh lây cho người khác. Nếu phải có quan hệ tình dục thi phải cho người kia biết tình trạng của em và em phải mang bao cao su tốt, đúng cách cho mổi lần quan hệ. Em kh6ng được dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, đồ cắt móng tay với người khác. Các người sống chung nhà với em cần đi thử máu, nếu chưa bị nhiễm siêu vi B và chưa có miễn nhiễm thì nên đi chích ngừa.
Chúc bạn được chữa trị tốt. luôn khỏe.

Bác sỉ Nguyễn Quyền Quới
Chương Trình Vấn Đáp SỐNG KHỎE
Hoa Kỳ


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 20 khách