Bệnh Giang Mai

Vấn đáp các bệnh Viêm và Nhiễm Vi khuẩn, nhiễm Siêu vi Trùng, nhiễm Nấm
dcthuy
Site Admin
Bài viết: 266
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 3 25, 2004 9:46 pm
Đến từ: Canada

Bệnh Giang Mai

Gửi bàigửi bởi dcthuy » Thứ 3 Tháng 6 01, 2004 1:07 pm

From: "martin tran" <thapnhan1975...>
To: songkhoe@crctvn.org

Kính thưa BS Chương Trình Vấn Đáp SỐNG KHỎE,
Tôi tên Thap Nhan, xin có câu hỏi cho bán thân tôi. Đã 2 tuần nay, sau khi thử máu, BS cho biết tôi bị Nhiễm Vi Trùng GIANG MAI trong máu. Điều này làm tôi thấp thỏm lo âu, tinh thần sa sút trong suốt 2 tuần nay. Tôi hỏi BS gia đình thì BS chỉ nói qua loa là chẳng có gì đáng ngại. Nhưng tôi nghe nói Bệnh Giang Mai rất nguy hiểm, chẳng khác nào bệnh AIDS.

Sự việc là cách đây 2 năm, tôi có quan hệ với 1 cô gái làng chơi và tôi có dùng bao cao su. Sau đó 1 năm, tôi có thử máu thì không có gì cả. VÀ cách đây sáu tháng cũng có thử máu nữa khi tôi khám bệnh gan thì cũng không có gì cả. Nhưng vừa rồi thử máu gan lại thì lại có vi trùng Giang Mai, là chuyện không thể tin được. Nhưng BS gia đình nói là có như vậy. Tôi chằng hiểu tại sao 2 lần thử máu trước không có gì mà nay lại có, trong khi suốt 2 năm nay tôi không hề quan hệ với ai hết. Xin BS giải đáp dùm. Xin cám ơn Bác sĩ.
Thap Nhan

dcthuy
Site Admin
Bài viết: 266
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 3 25, 2004 9:46 pm
Đến từ: Canada

Gửi bàigửi bởi dcthuy » Thứ 3 Tháng 6 01, 2004 1:28 pm

Thưa bạn Thap Nhan

Cám ơn bạn đã gởi câu hỏi cho chúng tôi.

Trước hết xin bạn an tâm. Bệnh Giang Mai và bệnh HIV/AIDS là 2 bệnh hoàn toàn khác nhau từ nguyên nhân đến cách điều trị. Bệnh Giang Mai không nguy hiểm như bệnh AIDS ! Sau đây là những điễm chánh khác biệt giữa bệnh AIDS và Giang Mai:

Giang Mai

- Do vi trùng (bacteria hình xoắn (spirochetes) tên là Treponema pallidum.
- Lây do tiếp xúc sinh lý với người bị nhiễm vi trùng Giang Mai.
- Nếu chữa trị sớm và đúng cách sẽ khỏi hoàn toàn.
- Thuốc trị tương đối rẻ tiền và không phải dùng suốt đời.

HIV-AIDS

- Bệnh AIDS (Acquired Immuno Deficiency Syndrome) hay bệnh Liệt Kháng do siêu vi trùng (HIV) gây ra.
- Lây thường do tiếp xúc sinh lý với người bị nhiểm siêu vi trùng HIV nhưng cũng có thể lây do truyền máu, dùng chung kim chích thuốc phiện với người bị bệnh HIV , mẹ có thể truyền cho con khi sinh ra.
- Vì là do siêu vi trùng nên không thể chửa khỏi.
- Thuốc trị rất đắt và phải dùng suốt đời, đến khi người bệnh qua đời.

Bạn cho biết đã có thử máu 2 lần và “không có gì“ tức là âm tính. Tôi không biết có phải bạn đã thử máu vớ thử nghiệm gọi là RPR (rapid plasma reagin hoặc là VDRL (veneral disease research laboratory). Đây là những thử nghiệm rất nhạy cảm (sensitive) để tìm bệnh Giang Mai. Nếu đã 2 lần âm tính thì có thể yên tâm là bạn không bị bệnh Giang Mai nhất là bạn không cho biết có những triệu chứng Giang Mai như sau:

1. Nổi vết lở trên bộ phận sinh dục của bạn khoảng từ 7 ngày đến 3 tháng ( trung bình là 3 tuần) sau khi bạn giao hợp với người bị Giang Mai , vết lở nầy gọi là Hạ Cam hay “săng Giang Mai “ (syphilis chancre ). Săng Giang Mai cũng có thể nổi lên ở miệng (môi, cổ họng), hậu môn …. tùy theo cách làm tình.
2. Nổi hạch ở vùng gần vết lở săng Giang Mai. Đặc điểm của hạch là cứng nhưng không đau, không làm mủ. Hạch nổi lên vài ngày sau săng Giang Mai kéo dài 4-5 tuần.

3. Những vết ban ngoài da, tròn hay bẩu dục trên thân thể thường ở đùi, bụng, thân mình bàn tay, gót chân

4. Nếu nghi ngờ thì bác sĩ có thể cho làm các thử ngiệm đặc biệt hơn như FTA-ABS ( fluorescent treponemal antibody-absorbed ) hay TPHA (Treponema Pallidum Hemagglutination Assay) để xác định.

Bạn cho biết thử máu lần thứ 3 để tìm bệnh gan và thấy có nhiễm vi trùng Giang Mai. Theo tôi đây là 1 trường hợp “dương tính giả” tiếng Anh là “false positive“ thấy trong các tình trạng bị nhiểm siêu vi trùng, viêm gan, cảm, cúm … hay các bệnh về mach máu - mô liên kết (collagen –vasular disorders, rối loạn miễn nhiễm. Đó là chưa kể có khi do sai lầm (error) của phòng thí nghiệm.

Do đó theo tôi thì việc đầu tiên là làm lại 1 lần nữa thử nghiệm truy tìm (screening test) Giang Mai như RPR hay VDRL. Nếu vẫn còn dương tính vả nghi ngờ thì làm thêm các thử nghiệm đặc biệt như đã nói trên (FTA-ABS, TPHA) để xác nhận.

Tôi không đi sâu vào chi tiết cuả bệnh Giang Mai như các thời kỳ cuả bệnh Giang Mai, cách chửa trị, dự hậu v..v vì không thuộc vào câu hỏỉ của bạn.

Lời khuyên của tôi là:

- Tiếp tục thảo luận lại với bác sỉ gia đình cuả bạn.
- Không nên tiếp xúc sinh lý bừa bải với người mà bạn không biết rỏ. Nếu phải tiếp xúc thì luôn dùng bao cao su thật tốt.

Mong bạn cảm thấy an tâm hơn. Chúc bạn luôn Sống Khỏe

Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới
Hoa Kỳ
Chương Trình Vấn Đáp Sống Khỏe
Sửa lần cuối bởi 1 vào ngày dcthuy với 0 lần sửa trong tổng số.

dcthuy
Site Admin
Bài viết: 266
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 3 25, 2004 9:46 pm
Đến từ: Canada

Gửi bàigửi bởi dcthuy » Thứ 3 Tháng 6 08, 2004 6:18 pm

From: "martin tran" <thapnhan...
Subject: Mac benh ma kg trieu chung...?
To: songkhoe@crctvn.org

Kính gởi Bs Nguyễn Quyền Quới,
Thưa B/sĩ,
Tôi xin cám ơn B/sĩ và xin nêu thêm thắc mắc nhờ B/sĩ giải đáp:
-Theo như các triệu chứng mà B/sĩ nói khi mắc bệnh Giang Mai như: vết lở trên bộ phận sinh dục, nổi hạch gần vết lở, nổi những vết ban ngoài da thì từ 2 năm nay tôi không hề có và tôi khắng định là không hề có các triệu chứng này. Vậy xin hỏi B/sĩ là có khi nào mắc bệnh Giang Mai mà không có triệu chứng này không?

-Sau khi thử máu tôi bị dương tính, số lượng là 1:2. B/sĩ gia đình có chích 3 mũi thuốc, liều là 2.4 triệu units thuốc Bicillin-LA, vậy xin hỏi B/sĩ, như vậy có khỏi hoàn toàn không?

- Tôi có xin B/sĩ gia đình đi thử máu lại nhưng ông ta không cho và bảo là 6 tháng sau mới thử. Vậy tôi phải làm gì?
Xin cám ơn B/sĩ
Thapnhan = Martin Tran

dcthuy
Site Admin
Bài viết: 266
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 3 25, 2004 9:46 pm
Đến từ: Canada

Gửi bàigửi bởi dcthuy » Thứ 7 Tháng 6 12, 2004 9:31 am

Chào bạn Martin lần nữa,

Xin vắn tắt trả lời các câu hỏi sau của bạn:

1. Hỏi: Vậy xin hỏi B/sĩ là có khi nào mắc bệnh Giang Mai mà không có triệu chứng này không?

Đáp: thưa không! Bệnh Giang Mai có 3 giai đoạn và người mắc bệnh sẽ có triệu chứng, nhất là giai đoạn đầu và cuối. Giai đoạn đầu là những vết lở và nổi hạch như Bs Quyền Quới đã trình bày.

Nếu không chữa trị lúc còn ở giai đoạn đầu thì khi bệnh chuyển sang giai đoạn thứ 2 thì các triệu chứng tạm thời lặn mất đi 1 thời gian, nghĩa là bệnh nhân không có triệu chứng. Nhưng sau đó thì bệnh sẽ phát ra ở mức độ nặng hơn, có nhiều biến chứng nguy hiểm, và đây là giai đoạn thứ 3.

Nếu bạn hoàn toàn không có triệu chứng gì từ đầu đến cuối thì chúng tôi nghĩ rằng kết quả dương tính kia chỉ là nhầm lẫn, hay gọi là FALSE POSTIVE result, nhất là khi titer 1:2 (rất thấp) - như bạn cho biết bên dưới.

2. Hỏi: Sau khi thử máu tôi bị dương tính, số lượng là 1:2. B/sĩ gia đình có chích 3 mũi thuốc, liều là 2.4 triệu units thuốc Bicillin-LA, vậy xin hỏi B/sĩ, như vậy có khỏi hoàn toàn không?

Đáp: vâng, chích vào bắp cơ 3 liều Bicillin-LA 2.4 triệu trong vòng 1 tuần lễ đúng là cách chữa trị thích hợp cho bạn, sẽ chữa khỏi bệnh hoàn toàn cho bạn (nếu như bạn thật sự mắc bệnh Giang Mai ở giai đoạn 2 = Late Latent Phase).

3. Hỏi: Tôi có xin B/sĩ gia đình đi thử máu lại nhưng ông ta không cho và bảo là 6 tháng sau mới thử. Vậy tôi phải làm gì?

Trước hết lời dặn của BS gia đình như vậy cũng thích đáng, bởi vì Bs đã chích thuốc chữa trị cho bạn rồi. Và đúng theo phương cách trị liệu thì sau khi cho thuốc chữa bệnh, bệnh nhân cần phải trở lại thử máu sau 3 tháng, rồi 6 tháng rồi 12 tháng, ... để xem titer bị dương tính giảm xuống đến độ nào, cho đến khi thử ra âm tính, nghĩa là khỏi bệnh hoàn toàn. Vì titer của bạn chỉ có 1:2 thì 6 tháng sau mới thử máu lại cũng là thích hợp thôi.

Nhưng thắc mắc của bạn là muốn thử máu lại để xác nhận đó là kết quả đúng đắn chớ không phải nhầm lẫn. Nếu bạn có nghi vấn ở vị Bs gia đình thì bạn cần đến 1 Bs khác để xin thêm ý kiến (a second opinion). Vì bạn đã có chích thuốc Penicillin Benzathine rồi (tức thuốc Bicillin-LA) thì kết quả thử nghiệm có thể bị ảnh hưởng.

Xin cho chúng tôi biết sự tiến triển của bạn như thế nào để chúng tôi có thể giúp đỡ thêm.
Thay mặt Ban Tư Vấn CTVDSK
Dược sĩ Dương Chi Thủy

dcthuy
Site Admin
Bài viết: 266
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 3 25, 2004 9:46 pm
Đến từ: Canada

Gửi bàigửi bởi dcthuy » Thứ 7 Tháng 6 12, 2004 11:06 am

From: "martin tran" <thapnhan1975...>
Subject: Vui mung bao tin ...
To: songkhoe@crctvn.org

Kính gởi: Chương Trình Vấn Đáp Sống Khỏe
(Bs Quới và Ds Thủy)

Kính thưa quí vị,
Tôi là Martin Tran, hôm nay tôi viết thư bày báo tin mừng đến quí vị như sau:
Đúng như sự chẩn đoán của Bs Quới. Sau khi Bs gia đình không chịu thử máu lại, tôi đã tự ý tìm 1 Bs khác để thử máu. Khi tôi đem kết quả Dương Tính đến Bs thứ 2 để thứ máu thì ông ta rất ngạch nhiên vì: RPR REACTIVE TO TITER 1:2. Tuy vậy, ông ta vẫn thử cho tôi. Đến ngày hôm qua, 7 tháng 6, 2004, khi có có kết quả, ông ta gọi tôi đến và bái tin mừng là kết quả ÂM TÍNH (Non-Reactive). Bs này giải thích y như Bs Quới đã giải thích, là kết quả trước có sự nhầm lẫn với viêm Gan B. Ông ta nói thêm, nếu quả thật tôi có mắc bệnh thì chỉ mỗi 1 tháng, không thể nào thứ máu lại có âm tính ngay được mà chỉ giảm thấp hơn mà thôi.

Thưa Bs, tôi biết tôi không thể có bệnh vì tôi không hề có triệu chứng gì cả. Tôi cũng hơi buền là Bs gia đình tôi đã không cân nhắc kỹ mà lại đè đầu tôi chích liền 3 mũi. Cũng may tôi không bị phản ứng thuốc, chớ không thì bị phản ứng thuốc chết oan uổng. Tôi định phát đơn thưa kiện phòng Lab đã cho kết quả sai, làm tôi rối ren tâm trí, mất ăn mất ngủ. Nhưng Bs Long đã căn dặn tôi đừng làm. Đây là 1 bài học và kinh nghiệm quí báu cho tôi và cho cả những ai sẽ có kết quả thử máu như tôi, là không nên vội vả mà phải thử lại chắc chắn trước khi chích thuốc chữa trị.

Một lần nữa tôi xin cám ơn Bs Quới và Ds Thủy đã giải thích chi tiết cho tôi. Xin Chúa ban phước cho quí vị.
Trân trọng

===========
Chào bạn Martin

Chúng tôi xin chúc mừng bạn! Bây giờ thì bạn được an tâm, ăn ngon và ngủ yên. Chúng tôi rất vui mừng dùm bạn!

Còn về việc BS gia đình đã chích cho bạn 3 mũi thuốc thì thật ra ông ta đã hành sự quá cẩn thận mà thôi. Làm như vậy cho chắc ăn. Nếu như bạn không có Dị Ứng thuốc (No Known Drug Allergy) hay dị ứng với Pennicillin trước đây thì chích vào bắp cơ thuốc Pennicillin cũng không có nguy hiểm gì lắm. Bạn nên bỏ qua chuyện này, không nên thưa kiện hay giận ông Bs Gia đình. Ông ấy có lẽ là không muốn cho 1 cơ hội rủi ro nào có thể xảy ra với bạn mà thôi.

Một lần nữa, trường hợp này cho thấy rằng đây là lý do vì sao, nhiều khi bệnh nhân được khuyên rằng khi mình có nghi ngờ gì thì nên đi tìm 1 tư vấn thứ hai từ 1 vị BS khác (second opinion) cho chắc ăn. Đã có rất nhiều trường hợp về mổ tim và các bệnh tình khác, các bác sĩ có thể có ý kiến khác nhau tùy theo kinh nghiệm và những dữ kiện mà họ nắm được.

Chúc bạn nhiều sức khỏe và sau này có câu hỏi gì về sức khỏe thì xin đừng ngần ngại tìm đến Chương Trình Vấn Đáp SỐNG KHỎE

Dược sĩ Dương Chi Thủy

===========

dcthuy
Site Admin
Bài viết: 266
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 3 25, 2004 9:46 pm
Đến từ: Canada

Gửi bàigửi bởi dcthuy » Thứ 7 Tháng 6 19, 2004 7:37 am

Thưa ông Martin Tran,
Xin cám ơn ông đã cho biết thêm tin tức và cũng xin chia mừng với ông. Cũng như Ds Dương Chi Thủy, tôi khuyên ông không nên giận hờn gì ông Bs Gia đình của ông vì ai cũng có thể lầm lẫn được hết. Ông Bs ấy không cố ý đâu, chỉ hơi quá cẩn thận mà thôi. Ông được bình an và không bị bệnh là vui rồi, nên ăn mừng, không nên giận làm chi.
Mong ông tiếp tục tham gia và giới thiệu Chương Trình Vấn Đáp SỐNG KHỎE đến nhiều người thân và bè bạn.
Thân mến,
Bác sĩ Nguyền Quyền Quới
Hoa Kỳ, CTVDSK


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách