Benh than kinh, da day va tram cam

Xin quý vị xử dụng mục này để đặt câu hỏi tới Bác Sĩ.
Câu trả lời sẽ được đăng ở đây.
Những câu hỏi đã được trả lời sẽ được dời vào phòng "Vấn Đáp Đã Qua" tùy theo loại bệnh cho dễ tìm

Các điều hành viên: thai, dcthuy, BS Nguyen Quyen Quoi, BS Nguyen Quyen Tai

vutruong
Bài viết: 1
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 4 18, 2010 3:50 am

Benh than kinh, da day va tram cam

Gửi bàigửi bởi vutruong » Chủ nhật Tháng 4 18, 2010 4:31 am

Em la nam 34 tuoi.
Chua lap gia dinh
Vi that nghiep thoi gian kha lau nen em bi stress, thuc suot dem , khong ngu duoc, lam trong nguoi nong khat, va bi dau da day.
Em co di kham bac si, bac si chuan doan em bi chung loan than kinh. cho thuoc uong nhu sau
1. Sulpiride 50mg sang 1vien- chieu 2v
2. Fluoxetine 10mg (Flutonin) ngay 2 lan/ 1vien sau an
3. Valproic 300mg (Encorate) ngay 2 lan/ 1 vien sau an
4. Alsaban ngay 2 lan/ 1 vien sau an
5. Amitriptyline 25mg ngay 2 lan/ 0.5 vien sau an
Bac si co noi uong thuong nay khong can qua chuyen khoa tieu hoa chi uong thuoc nay la du nhung em van thay bung day hoi, con ngu thi cung duoc nhung hay thuc giac, thuc giac roi thi ko ngu lai duoc,
Em doc trong chi dan thi thay thuoc co tac dung phu la bi liet duong, benh tram cam, ma bac si bao uong trong vong 3 thang moi het benh, ngoai ra thuoc con dao thai qua than, em cam thay mac oi qua khong biet than em co bi gi hay ko?
Bs cho em hoi neu uong thuoc tiep nhu vay thi co giam luong thuoc hay ko hay la van uong theo don do, hien gio em thay suc khoe em khong tot, khong lam duoc chuyen nang nhoc, neu lam thi thay trong nguoi deu met

Xin bac si chi giup. Chan thanh cam on

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Chủ nhật Tháng 4 18, 2010 7:22 am

Chào Cậu,

Sulpiride là thuốc dùng để trị những bệnh tâm thần như Tâm thần phân liệt (schizophrenia), trầm cảm (depression). Fluoxetine là thuốc dùng để trị bệnh trầm cảm. Valproic acid là thuốc dùng để trị những bệnh động kinh (seizure) nhưng cũng được một số bác sĩ tâm thần dùng để trị bệnh tâm trí. Alsaban (Sucralfat) là thuốc dùng để trị bệnh loét bao tử. Amitriptyline là thuốc dùng để trị bệnh trầm cảm và cũng để giúp ngủ yên.

Tôi không hiểu vì sao bác sĩ của Cậu cho dùng một lược 3 thứ thuốc trị trầm cảm (Sulpiride, Fluoxetine, Aminotriptyline).
Nếu Cậu không có những biểu hiệu của bệnh trầm cảm nặng (như chán đời, không muốn sống, có ý định tự tử, không muốn ăn, không thấy hứng thú làm bất cứ việc gì, v.v.) thì Cậu không cần dùng đến tất cả 3 thứ thuốc trị trầm cảm.

Amitriptyline có thể dùng để giúp cho Cậu ngủ thẳng giấc, thấy phấn khởi và khoẻ khoắn thi thức dậy buổi sáng. Cậu có thể dùng những thuốc tri viêm bao tử nhẹ như Maalox, Mylanta, v.v. Nếu chứng khó chịu ở dạ dày không thuyên giảm thì Cậu có thể dùng một trong những thuốc làm giảm bài tiếc a-xít trong dạ dày (như pantoprazole, omeprazole, esomeprazole). Tuy nhiên, Cậu cũng cần được bác sĩ khám nghiệm trước xem có bị bệnh viêm dạ dày cho nhiễm trùng H. pylori hay không. Nếu bị bệnh này thì việc trị liệu cần đến thuốc kháng sinh trị vi trùng H. pylori.

Thuốc nào cũng có ít nhiều nguy cơ gây phản ứng phụ, cho nên người bệnh cần để ý đến những triệu chứng bất thường xảy ra khi dùng thuốc, để báo cho bác sĩ biết, hầu gia giảm hoặc đổi thuốc để tránh biến chứng nặng.

Chúng tôi rất tiếc không thể ra toa cho Cậu, vì không được khám nghiệm tật mắt và không thể theo dõi việc điều trị. Cậu nên nêu những thắc mắc của Cậu với Bác sĩ đang điều trị Cậu để biết rõ về những thuốc do bác sĩ chỉ định.

Một điều quan trọng nữa là Cậu tập thư giãn, để thời gian ngơi nghỉ, ngủ đủ giấc, ăn uống điều độ, cữ hút thuốc, cữ uống rượu, cữ uống cà-phê và trà đậm, và có chương trình vận động hằng ngày, chơi thể thao với bạn bè.

Chúc Cậu phục hồi sức khoẻ.

Bác sĩ Nguyễn Quyền Tài (Hoa Kỳ)


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 20 khách

cron