Kinh nguyệt bất thường

Vấn đáp về Kinh nguyệt, Ngực, Thai nghén, Ngừa thai, khả năng sinh sản của phụ nữ
thanhloan

Kinh nguyệt bất thường

Gửi bàigửi bởi thanhloan » Thứ 7 Tháng 12 03, 2005 6:52 pm

Chao bac sy
Chau ten la LOAN. Hien nay chau dang hoc dai hoc.
Chau co kinh nguyet luc 14 tuoi. Kinh nguyet chau rat deu nhung moi lan het kinh thi co xuat hien mot cuc mau den, no khong giong mau nhung khi no ra thi chau thay rat khoe. Chau hoi me thi me bao hoi xua me cung bi nhu the nhung khi sinh con roi thi no mat.

Hien nay kinh nguyet chau khong deu, tu khi di hoc den nay no khong deu va ra rat bat thuong. Ngay truoc chau chi co 3 ngay la het, nhung gio khi chau thay co thi no rat am i. No ra khong dinh bang. Hien tai chau dang bi ra nhung no khong dinh bang va no ra dich nhay trong do co may soi mau do. Chau rat lo. Tuan truoc chau cung thay mau ra mot it, nhung chau de bang thi no khong dinh va sau do no khong ra nua. Bay gio no lai ra nhung cung khong dinh mau, nhung lan nay no da keo dai 3 ngay. Hien chau dang rat lo lang va bat an khong biet chau bi benh gi.
Mong bac sy tra loi dum chau. Chau chan thanh cam on
Thua bac sy theo bac sy thi chau nen di kham khong va kham o dau
chau moi 3 thang

admin
Site Admin
Bài viết: 10631
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 4 Tháng 12 07, 2005 3:56 pm

Chào bạn Loan,
Nếu bạn có theo dõi những vấn đáp trước đây về Kinh nguyệt bất thường của các độc giả khác, đăng trong Diễn đàn này thì bạn hiểu được ít nhiều về vấn đề Kinh nguyệt không đều và bất thường.

Lý do hàng đầu làm kinh ra bất thường và ra ít là vì xáo trộn kích thích tố nữ, cái mà bị ảnh hưởng bởi trạng thái tinh thần (vui buồn, căng thẳng, lo âu, ...) của người nữ, ảnh hưởng bởi dinh dưỡng (thức ăn và uống), ảnh hưởng bởi sự tịnh dưỡng (ngủ nghê, nghỉ ngơi), ảnh hưởng bởi sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày (đau yếu, có bệnh tật khác, tập thể dục thiếu hay quá nhiều, làm việc vất vả, v.v...).

Vấn đề của Loan là vì bạn lo học đại học, đầu óc căng thẳng hơn khi xưa, ăn uống và ngủ có thay đổi và thiếu thốn hơn so với lúc trước. Hãy nhớ rằng mỗi lần động não học tập, khối óc cần dinh dưỡng, năng lượng và nghỉ ngơi, nên nhu cầu đòi hỏi cung cấp năng lượng cho não bộ nhiều hơn xưa. Bạn cần chú ý xem kỹ vấn đề ăn uống và ngủ / nghỉ ngơi của mình. Nếu bị căng thẳng, mất ngủ thì kinh nguyệt sẽ không ra được vì một số kích thích tố được kiểm soát và tiết ra bởi các tuyến nội tiết trong não.

Tóm lại, vấn đề kinh nguyệt của bạn không có gì đáng ngại. Khi bạn học hành xong, thư thả trở lại thì kinh nguyệt sẽ bình thường trở lại. Tuy nhiên, hiện tại, bạn có thể làm vài điều để giúp kinh nguyệt được đều hòa hơn, ra được tốt hơn như là:
1. Tập thể dục nhẹ, 20 phút mỗi ngày (thể dục nhịp điệu, bơi lội, nhảy dây, chạy bộ, v.v... bất cứ thể dục nào cũng được)
2. Uống nhiều nước trong, ăn nhiều rau xanh và trái cây
3. Ăn ngủ đầy đủ, đừng để cơ thể và đầu óc mệt mỏi
4. Mỗi khi kinh ra quá ít, "không dính băng", "chỉ vài vệt máu đỏ" thì bạn có thể mua uống thuốc Ibuprofen 200 mg, 1 lần 2 viên lúc bụng no (với thức ăn) và có thể uống ngày 2 lần. Thuốc này là thuốc chống viêm, sẽ giúp hành kinh tốt hơn.
5. Có thể uống thêm thuốc bổ, Multi-vitamine, mỗi ngày 1 viên.

Bạn hỏi khi ra máu có thấy 1 cục đỏ, không giống máu và bạn đã hỏi mẹ của bạn. Đúng vậy, đó không hẳn là máu mà là Noãn của cái trứng đã rụng từ buồng trứng xuống tử cung. Ở người nữ, mỗi tháng có chu kỳ kinh nguyệt và chu kỳ này bắt đầu với quá trình trứng rụng từ buồng trứng xuống tử cung, rồi trứng bám vào thành tử cung để chờ thụ tinh. Nếu không được thụ tinh trong vòng 14 ngày thì tử cung sẽ thảy trứng "hư" này ra, tức là bắt đầu của sự Hành Kinh = ra máu. Cục đỏ mà bạn thấy là 1 phần của cái trứng không thụ tinh đó.

Khi trứng thụ tinh (do có tinh trùng vào tử cung) thì người nữ thụ thai, mang bầu và sẽ không có chu kỳ kinh nguyệt trong lúc mang thai (9 tháng 10 ngày).

Không biết bạn học ở đâu? Lẽ ra chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ được giảng dạy ở trung học, lớp 9, môn Sinh vật, ở Việt Nam. Nếu bạn học ngành Sinh vật học hay Khoa học ở Đại học thì cũng sẽ học qua Chu kỳ kinh nguyệt. Bạn có thể vào thư viện Đại học tìm các sách giáo khoa về Cơ thể học để đọc thêm.

Tóm lại bạn không nên lo lắng về vấn đề kinh nguyệt của mình. Bạn thử làm như lời khuyên trên của chúng tôi. Nếu vẫn không có kết quả gì thì bạn nên đến gặp Bác sĩ gia đình cho vấn đề này. Bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng quát và nếu cần thiết sẽ cho bạn uống loại thuốc Ngừa thai vài tháng liên tục để giúp đều hòa kinh nguyệt.

Chúc bạn thành công trong mọi mặt,
Dược sĩ Dương Chi Thủy
Bác sĩ Trần Lê Hồng Phúc


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách