Trễ Kinh Nguyệt

Vấn đáp về Kinh nguyệt, Ngực, Thai nghén, Ngừa thai, khả năng sinh sản của phụ nữ
dcthuy
Site Admin
Bài viết: 266
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 3 25, 2004 9:46 pm
Đến từ: Canada

Trễ Kinh Nguyệt

Gửi bàigửi bởi dcthuy » Thứ 4 Tháng 8 04, 2004 8:23 pm

Kính gởi Bác sĩ Trần Lê Hồng Phúc

Thưa Bác sĩ, trong Chương Trình Vấn Đáp SỐNG KHỎE tuần trước, tôi có 3 câu hỏi và được Bác sĩ giải thích và hướng dẫn, nhưng tôi không thể nhớ hết được. Vậy xin Bác sĩ vui lòng cho tôi 1 email giúp tôi 1 chút.

Tôi có người bạn gái, nay 31 tuổi. Từ trước đến giờ chu kỳ kinh nguyệt luôn luôn là 29, 30 ngày. Nhưng tháng rồi đã 34 ngày mà chưa có kinh. Xin thưa là cô ta chưa bao giờ có thai. Sáng nay cô ta nói cô ta đi siêu âm tử cung và kết quả là tử cung Không thấy Niệm Mặc Dầy Lên. Vậy thưa Bác sĩ tại sao và bây giờ làm gì? Xin Bác sĩ nhắc lại cho tôi. Vui lòng cho tôi 1 email.
Cám ơn Bác sĩ
Martin

dcthuy
Site Admin
Bài viết: 266
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 3 25, 2004 9:46 pm
Đến từ: Canada

Gửi bàigửi bởi dcthuy » Thứ 4 Tháng 8 04, 2004 8:30 pm

Chào anh Martin,
Xin được tóm lược lại phần trả lời trực tiếp của Bác sĩ Hồng Phúc và Bác sĩ Quyền Quới trong Chương Trình Vấn Đáp SỐNG KHỎE trên Paltalk vừa qua cho câu hỏi về trễ kinh nguyệt của người bạn gái của anh. Có lẽ khi nhận được thư này, chị đã có kinh rồi.

Kinh nguyệt của chị rất đều, thường là 29-30 ngày nhưng bây giờ bị trễ, hơn 34 ngày. Giải đáp của cả 2 Bác sĩ là như vầy:

1. Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ không nhất thiết phải là 28 hay 30 ngày mà có thể dài từ 21 ngày đến 40 ngày. Vâng Bốn Chục ngày! Tuy là kinh nguyệt chị đều nhưng thỉnh thoảng, bị trễ cũng là chuyện có thể xảy ra và bình thường thôi.

2. Cần xét xem có thể nào chị đã cấn thai không? Chị nên ra tiệm thuốc mua "pregnancy test kit" để thử xem có thụ thai hay không (gọi là Pregnancy Test). Thử nghiệm này dùng nước tiểu, khá chính xác, nhưng không chính xác bằng thử máu. Nếu kết quả không có, thì đợi 1 tuần sau thử lại một lần nữa. Thử nghiệm này rất dễ làm, tự làm được và ít tốn kém, mức độ chính xác lại cao.

Xin nói thêm, theo như anh cho biết là sáng nay chị đã đi xem siêu âm và kết quả "KHÔNG thấy Niệm Mặc Dầy Lên". Đây có nghĩa là chị không có thụ thai hay cấn thai, không có bầu. Như vậy là vì lý do khác làm trễ kinh.
À, không biết chị ở xứ nào? Có lẽ không phải ở Hoa Kỳ hay Canada, bởi vì thường thì Bác sĩ không làm siêu âm chỉ vì lý do trễ kinh nguyệt. (Siêu âm rất đắc tiền và vì có cách khác để tìm hiểu xem vì sao bị trễ kinh cho nên siêu âm không được dùng cho lý do này).

3. Phụ nữ bị trễ kinh còn là vì lý do xúc cảm (emotional factors) hay áp lực bên ngoài / căng thẳng (stress) từ tình cảm, tâm lý (emotional stress) cho đến vật lý/thân thể (physical stress). Thí dụ như, nếu chị quá lo lắng về chuyện gì đó, quá buồn rầu hay quá vui, hay tập thể dục quá độ, v.v.... gây căng thẳng cho tinh thần hay cơ thể. Các điều này đều có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt, đều có thể làm trễ kinh bởi vì chúng làm các kích thích tố (hormones) trong cơ thể bị xáo trộn, mất thăng bằng.

Thí dụ khác như là mất cân nhanh cũng là 1 physical stress và gây trễ kinh.

4. Ngoài ra, nếu chị có dùng thuốc men gì thì thuốc cũng có thể là 1 lý do gây xáo trộn kinh nguyệt.

Câu hỏi "bây giờ phải làm gì" thì câu trả lời là chờ đợi và quan sát thôi. Nếu chị vẫn chưa có kinh thì cũng phải đợi tiếp bởi vì theo định nghĩa của y học, phải đợi hết 3 tháng không có kinh mới có thể nói là "Amenorrhea" tức là "Không có kinh" (nếu không, chỉ là trễ kinh mà thôi). Nếu đến tháng thứ 3 mà không có kinh nữa, chị cần đến Bác sĩ để thử MÁU xem có mang thai hay không. Nếu kết quả vẫn là không thì Bác sĩ sẽ cho thuốc, 1 loại progesterone, để giúp chị ra kinh.

Hy vọng thư này đã giải đáp phần nào thắc mắc của hai anh chị.
Hẹn gặp lại trong chương trình trực tiếp kỳ tới,
Dược sĩ Dương Chi Thủy

dcthuy
Site Admin
Bài viết: 266
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 3 25, 2004 9:46 pm
Đến từ: Canada

Gửi bàigửi bởi dcthuy » Thứ 4 Tháng 8 04, 2004 9:09 pm

Dược sĩ Thủy thân mến,
Tôi rất vui khi nhận và đọc thư trả lời của Dược sĩ. Tôi cũng xin cám ơn Dược sĩ đã dành nhiều thì giờ đê viết 1 lá thư khá dài và giải thích tỉ mỉ. Tôi đã trông đợi thư trả lời từ khi gởi đi, nhưng tôi cũng biết Dược sĩ và Bác sĩ Hồng Phúc rất bận rộn nên không ngần ngại chờ đợi.

Tôi cũng biết là việc trễ kinh cũng dễ xảy ra, nhưng bạn gái của tôi nóng lòng nên cô ta đi siêu âm. Cô ta ở Việt Nam chớ không ở Mỹ. Tôi cũng xin báo tin vui cho Dược sĩ biết là đêm hôm cô ta đã gọi báo cho biết là vừa có kinh lúc trưa. Khi trễ kinh, tôi không nghĩ là cô ta có bầu nhưng chỉ vì lo lắng làm cho trễ mà thôi.

Một lần nữa, tôi xin cám ơn Dược sĩ đã viết thư cho tôi và cho tôi hiểu biết thêm về lý do trễ kinh cũng như hướng giải quyết.
Hẹn gặp Dược sĩ tối thứ 7 trong Chương Trình Vấn Đáp SỐNG KHỎE
Martin


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 00 khách